Nhân lên những tấm gương gia đình mẫu mực, hạnh phúc

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đề cao đến vai trò của gia đình. Người đã từng khẳng định: “Quan tâm đến gia đình là đúng vì nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn, hạt nhân của xã hội là gia đình”.

Những năm qua, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội luôn chú trọng triển khai thực hiện tốt công tác gia đình, góp phần xây dựng gia đình công nhân viên chức - lao động Thủ đô theo tiêu chí “No ấm, tiến bộ, hạnh phúc” để gia đình thực sự là tổ ấm, là “bến đỗ” bình yên, là môi trường quan trọng, trực tiếp giáo dục nếp sống và hình thành nhân cách của mỗi người.

Hạnh phúc gia đình xuất phát từ những điều giản đơn. Ảnh: An Hiếu/TTXVN

Chu toàn việc nước, việc nhà

Là một trong những công nhân đầu tiên của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Heiwa Hygiene Hà Nội (thuộc Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội), chị Chu Thị Thành luôn luôn hoàn thành tốt công việc được giao. Nhiều năm liền chị đạt danh hiệu “Lao động giỏi”, đoàn viên ưu tú, được đồng nghiệp quý mến.

Song song với công việc ở công ty, trong gia đình và dòng họ, chị Thành được mọi người đánh giá là người con hiếu thảo, người vợ đảm đang, xây dựng gia đình hoà thuận. Sống trong gia đình có 4 thế hệ, ngoài thời gian đi làm, chị còn chăm lo ông bà và bố mẹ hai bên chu đáo, chăm sóc 2 con học hành toàn diện.

Con gái lớn của chị đã tốt nghiệp Đại học Y và được cử đi làm việc tại nước ngoài, con trai chị hiện đang là học sinh lớp 9, trong các năm học cháu đều đạt học sinh giỏi và đoạt giải các kỳ thi cấp quận. Gia đình chị đạt “Gia đình Văn hóa” nhiều năm liền.

Còn chị Nguyễn Thị Hà là công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên May mặc Việt Pacific. Cả hai vợ chồng  chị đều là công nhân trong cùng một công ty, công việc rất bận rộn, thường xuyên phải tăng ca thêm giờ nhưng vợ chồng chị luôn cố gắng thu xếp chu toàn cả việc công ty, gia đình và cùng nhau nuôi dạy con cái.

Là tổ trưởng sản xuất, chị Hà luôn đi sớm, về muộn, song chồng chị luôn hiểu và chia sẻ với vợ. Anh  sẵn sàng quán xuyến việc nhà thay chị. Gia đình anh chị luôn tràn ngập tiếng cười, sống chan hòa, mẫu mực ở xóm làng, được mọi người yêu quý, biểu dương.

Đại diện cho 100 gia đình tiêu biểu được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội biểu dương nhân kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam 28/6, gia đình chị Trần Thị Phương Thảo - Trưởng phòng Điều dưỡng Bệnh viện Đa khoa Đống Đa cũng được nhiều người biết đến và noi theo.

Bản thân chị Thảo luôn gương mẫu đi đầu và hoàn thành xuất sắc công tác chuyên môn, đảm bảo tốt việc chăm sóc, phục vụ người bệnh; nhiều năm liền chị đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Chồng chị công tác tại một doanh nghiệp, anh cũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ ở đơn vị và tích cực giúp đỡ vợ con việc nhà, gương mẫu với con cái.

Con gái lớn của gia đình chị Thảo nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi, đặc biệt năm 2015 cháu đã đoạt giải Ba môn Hóa học kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia, huy chương Bạc kỳ thi chọn học sinh giỏi các Trường  Trung học phổ thông chuyên khu vực Duyên Hải và đồng bằng Bắc Bộ.

Năm 2016 cháu đạt giải nhì môn Hóa học trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Trung học phổ thông Quốc gia và  được tuyển thẳng vào Trường Đại học Y Hà Nội. Con gái thứ hai của gia đình chị cũng nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi, năm 2015 đạt giải nhì môn Toán, giải khuyến khích môn tiếng Anh trong kỳ thi Olympic, năm 2017 đạt giải ba kỳ thi Toán học mở rộng.

Có thể thấy, trong xã hội hiện đại, khi những đòi hỏi về chất lượng sống ngày một cao hơn, khái niệm về vai trò của người chồng trong gia đình cũng có nhiều thay đổi, tùy vào hoàn cảnh, điều kiện mỗi gia đình. Việc giữ gìn hạnh phúc gia đình bền vững, êm ấm ngày càng đứng trước nhiều thách thức; trong đó, vai trò của người chồng, người cha là rất quan trọng.

Gia đình anh Nguyễn Văn Duy (Công đoàn Trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây) cũng như bao gia đình khác. Hằng ngày, ngoài hoàn thành tốt công việc ở trường anh Duy luôn dành thời gian quan tâm đến gia đình. Gia đình anh có 3 thế hệ  chung sống, mọi người luôn đoàn kết, yêu thương, cùng nhau tăng gia sản xuất nhằm cải thiện cuộc sống. Gia đình anh được bà con lối xóm tin yêu và là tấm gương để mọi người noi theo.

Bản thân anh Duy luôn tích cực cùng vợ chăm sóc, dạy dỗ các con trong nếp sinh hoạt hằng ngày, cách ứng xử trong gia đình và ngoài xã hội; tạo mọi điều kiện tốt nhất để các con có cơ hội được phấn đấu, phát triển trong học tập. Nhiều năm liền các con  của anh chị đều đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp trường, cấp huyện và nhiều giải thưởng khác.

Để mỗi gia đình thực sự là “bến đỗ” bình yên

Giao lưu "Gia đình văn minh, hạnh phúc" thành phố Hà Nội năm 2018 Ảnh: Đinh Thuận/TTXVN

Xác định việc chăm lo những quyền lợi chính đáng của đội ngũ công nhân viên chức – lao động là cơ sở để đảm bảo cho mỗi gia đình có điều kiện ổn định, phát triển bền vững, lâu dài, các cấp Công đoàn Thủ đô luôn giám sát chặt chẽ việc thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động. Đặc biệt các cấp Công đoàn đẩy mạnh các hoạt động xã hội nhằm giúp đỡ các nữ công nhân viên chức - lao động có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em bị nhiễm chất độc dioxin, vượt khó học giỏi…

Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho biết, thông qua các nguồn quỹ xã hội, các cấp Công đoàn thành phố đã trợ giúp kịp thời để người lao động ổn định cuộc sống gia đình. Cụ thể, năm 2018, Liên đoàn Lao động thành phố đã hỗ trợ 63 “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Công đoàn có nhiều khó khăn về nhà ở. Tính đến 31/5/2018, Liên đoàn Lao động thành phố đã giải ngân cho 878 người được vay vốn từ Quỹ trợ vốn công nhân viên chức lao động nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình với số tiền hơn 17 tỷ đồng.

Cùng với đó, các phong trào thi đua như: “Lao động giỏi”, “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”, “Sáng kiến - Sáng tạo”, “Công nhân giỏi”… đã ngày càng thu hút đông đảo người lao động tham gia; khích lệ nữ công nhân viên chức - lao động vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đồng thời hoàn thành tốt chức năng của người mẹ, người vợ trong việc chăm lo gia đình, nuôi dạy con ngoan, khỏe, học giỏi.

Đáng chú ý, qua công tác tuyên truyền vận động, các hoạt động tọa đàm trao đổi kinh nghiệm cũng góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của công nhân viên chức - lao động nói chung và nam công nhân viên chức - lao động nói riêng trong việc chia sẻ công việc gia đình. Việc ngày càng nhiều tấm gương nam công nhân viên chức - lao động tiêu biểu đã cho thấy hiệu quả của truyền thông về giới cũng như bước phát triển trong nhận thức của xã hội về vai trò và trách nhiệm của các thành viên trong xây dựng hạnh phúc gia đình.

Trong số 100 gia đình được biểu dương cấp thành phố Hà Nội năm 2018 (đại diện cho 31.270 gia đình tiêu cấp cơ sở và trên cơ sở) có 31 đại biểu nam tiêu biểu. Đây chính là những tấm gương tiêu biểu đã đem lại sự gắn bó giữa các thành viên trong gia đình, tạo điều kiện để chị em rút ngắn khoảng cách về thời gian tham gia việc nhà, có thêm thời gian chăm sóc sức khỏe bản thân, nâng cao kiến thức xã hội, giữ gìn tình yêu và hạnh phúc của gia đình.

Thời gian tới, để xây dựng gia đình công nhân viên chức - lao động ngày một tốt hơn, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến lưu ý các cấp Công đoàn Thủ đô đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng gia đình đạt tiêu chí “No ấm, tiến bộ, hạnh phúc”, vì đây chính là mục tiêu, giải pháp để nâng cao chất lượng cuộc sống của người lao động, thông qua đó thúc đẩy thi đua lao động sản xuất hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương, đơn vị.

Minh Nghĩa (TTXVN)
Ngày Gia đình Việt Nam 28/6: Đấng mày râu nói gì về bữa cơm gia đình?
Ngày Gia đình Việt Nam 28/6: Đấng mày râu nói gì về bữa cơm gia đình?

Ngày Gia đình Việt Nam năm 2017 có chủ đề "Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương”, hãy cùng xem các đấng mày râu chia sẻ về bữa cơm gia đình đầy ý nghĩa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN