Các cháu có quyền hưởng tình yêu và hạnh phúc gia đình

“Đảng, Nhà nước luôn dành tình cảm và quan tâm chăm sóc sức khỏe, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/điôxin, đặc biệt là các trẻ em nạn nhân của chất độc da cam. Cùng với chăm sóc sức khỏe, cần chăm lo cho tương lai, cuộc sống, hạnh phúc và mái ấm gia đình của các cháu, đó là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và sự chung lòng của toàn xã hội” – Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã nhấn mạnh như vậy tại buổi đến thăm Làng Hòa Bình – Bệnh viện Từ Dũ, TP Hồ Chí Minh, sáng 8/7.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm các cháu là nạn nhân chất độc da cam/điôxin tại Làng Hòa Bình (Bệnh viện Từ Dũ). Ảnh: Hoàng Hải-TTXVN


Làng Hòa Bình – Bệnh viện Từ Dũ, gồm Làng Hòa Bình 1 (ra đời năm 1989) và Làng Hòa Bình 13 (năm 1996), đều do Làng Hòa Bình quốc tế Oberhausen (CHLB Đức) tặng, nằm trong số 13 Làng Hòa Bình nuôi dạy trẻ em nạn nhân da cam trong cả nước, hiện đang nuôi dạy 60 trẻ nội trú từ sơ sinh đến 30 tuổi và dạy học, điều trị cho hơn 100 cháu ở bên ngoài. Từ sự bảo bọc, nuôi dạy của làng, nhiều cháu đã vươn lên trong cuộc sống, theo học đại học, du học tại Mỹ, đoạt huy chương thể thao quốc gia – quốc tế, có việc làm ổn định...

Nghe báo cáo về hoạt động của Làng Hòa Bình, những nỗ lực vượt khó và tâm tư, nguyện vọng của chính các cháu nạn nhân chất độc da cam/điôxin, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết xúc động cho biết rất quý trọng, tự hào về những nỗ lực, quyết tâm và ý chí của các cháu vượt qua khó khăn, bệnh tật để trưởng thành, hòa nhập cuộc sống, gặt hái nhiều thành công. Đó cũng chính là thể hiện ý chí, tài năng và bản lĩnh Việt Nam. Chủ tịch nước nhấn mạnh, nạn nhân chất độc da cam là do bị ảnh hưởng từ chiến tranh, do đế quốc cố tình hủy hoại cuộc sống của người dân Việt Nam, muốn khuất phục nhân dân ta bằng bất cứ thủ đoạn nào, kể cả việc rải chất hóa học rất ác độc và hậu quả vô cùng to lớn. Chủ tịch nước khẳng định, đây là tội ác của đế quốc, chúng ta đã, đang đấu tranh để đòi công lý cho nạn nhân da cam; từng bước cuộc đấu tranh này đã được nhân dân tiến bộ trên toàn thế giới, nhân dân tiến bộ Mỹ ủng hộ.

Đến tận từng giường, từng phòng ân cần thăm hỏi, chia sẻ, động viên và tặng quà cho các cháu, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết mong các cháu tiếp tục phấn đấu vượt qua khó khăn, mặc cảm bệnh tật để vươn lên học tập, làm việc, thi đấu và hòa nhập với cộng đồng. Chủ tịch nước hoan nghênh những nỗ lực chăm sóc, nuôi dạy các cháu của Làng Hòa Bình và Bệnh viện Từ Dũ, mong bệnh viện và làng cố gắng đảm bảo tương lai cho các cháu, không chỉ là chăm sóc sức khỏe mà còn là cuộc sống, là mái ấm gia đình bởi các cháu đều có quyền được hưởng tình yêu và hạnh phúc gia đình.

Nhân chuyến thăm, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng đã gặp gỡ với cán bộ chủ chốt Bệnh viện Từ Dũ. Sau khi nghe báo cáo về hoạt động của bệnh viện, Chủ tịch nước vui mừng trước sự phát triển không ngừng và những bước tiến dài về chuyên môn của bệnh viện; cũng như việc bệnh viện tự chủ tài chính có ý nghĩa rất lớn, là mô hình hay. Chủ tịch nước đánh giá cao hai hoạt động nổi bật của bệnh viện là chương trình thụ tinh trong ống nghiệm giúp đỡ người hiếm muộn đã đem lại hạnh phúc cho nhiều gia đình; hỗ trợ bệnh viện các tỉnh, hỗ trợ đào tạo nữ hộ sinh thôn – bản cho Tây Nguyên, góp phần thể hiện chính sách quan tâm, chăm lo cho đồng bào các dân tộc thiểu số của Đảng và Nhà nước. Chủ tịch nước đề nghị Bệnh viện Từ Dũ khắc phục những hạn chế, đầu tư hơn nữa về cơ sở vật chất, đào tạo đội ngũ cán bộ và tiếp cận kỹ thuật, công nghệ tiên tiến của thế giới, đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân để xứng đáng là một trong những bệnh viện hàng đầu cả nước, đơn vị 2 lần Anh hùng.

Hoàng Liên Sơn

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản