Nguy cơ mất rừng dương Bãi Dài - Phú Quốc

Tình trạng sạt lở, mất đi rừng dương (phi lao) ở Bãi Dài, xã Gành Dầu, huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đang diễn biến rất phức tạp.

Bãi Dài- Phú Quốc. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN


Trước đây, Bãi Dài không sạt lở mà còn bồi thêm, nhất là trong mùa gió bấc, rừng dương bạt ngàn màu xanh, đảm nhiệm vai trò phòng hộ. Tuy nhiên 2 năm trở lại đây, kể từ khi xuất hiện những chiếc tàu khai thác cát cách Bãi Dài 4 - 5 km thì xảy ra nạn sạt lở do cát dưới thềm Bãi Dài trôi về những hố sâu dưới đáy biển. Nếu tình trạng sạt lở này tiếp tục xảy ra, thiếu những giải pháp ngăn chặn thì nguy cơ mất đi Bãi Dài trong thời gian tới là điều khó tránh khỏi.

Thực tế tại Bãi Dài - Phú Quốc, nhiều nơi đã bị nước biển bào mòn, ăn sâu vào bãi. Những cây dương cổ thụ hàng trăm năm tuổi đổ ngã, bật gốc nằm trơ trên bãi cát vàng. Rừng dương có đoạn không còn bóng cây nào. Theo chính quyền xã Gành Dầu, ngành chức năng tỉnh Kiên Giang cũng chỉ mới tiến hành khảo sát, kiểm tra tình trạng sạt lở, chưa xác định được nguyên nhân để có giải pháp khắc phục, bảo vệ Bãi Dài. Cùng với Bãi Dài, bãi Mũi Dương dài hơn 1,2 km trên địa bàn xã Gành Dầu cũng đang trong tình trạng tương tự.

Bãi Dài có chiều dài hơn 8 km, nhưng có đến 7 km trong tình trạng sạt lở. Đây là một trong những bãi biển được ABC News bình chọn là 1 trong 5 bãi biển đẹp và sạch, gần như nguyên vẹn còn ít người biết tới trên thế giới.

Lê Huy Hải

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản