Người làm báo nhân ái đam mê hát tình ca

Là nhà báo viết về lĩnh vực văn hóa - văn nghệ của báo Tiền Phong, Nguyễn Mạnh Hà tuy làm báo nhưng chưa từng từ bỏ niềm đam mê ca hát đã ấp ủ gần 20 năm ròng. Với nghệ danh ca sĩ Khôi Minh, anh đã bằng cái tài làm báo, bằng tiếng ca say mê góp cho đời thêm một quỹ từ thiện hoạt động thường xuyên mang tên “Vòng tay mẹ”.

Làm báo để theo đuổi đam mê

Ngày còn đi học cấp 3, Nguyễn Mạnh Hà đã nuôi giấc mơ trở thành ca sĩ. Hai lần đi thi hát cấp tỉnh (Quảng Ninh), Hà đều giành được giải Vàng. Tuy nhiên khi anh ghi tên vào đủ các cuộc thi may mắn đều không đến. Anh chia sẻ, đó có thể là do trở ngại tâm lý, bởi bản thân anh khá nhút nhát, e dè.

Nhà báo Nguyễn Mạnh Hà tự tay kết lồng đèn cho các em nhỏ tại Trại trẻ mồ côi. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Đam mê nghệ thuật lại cũng thạo nghề viết lách nên chọn nghề báo để theo đuổi và nhất định xin được làm mảng văn hóa văn nghệ. Anh khẳng định: “Nếu không phải mảng văn hóa - văn nghệ, chắc Hà chẳng làm được nghề báo”. Anh cười, làm gì thì làm nhưng đời anh phải được dính líu tới âm nhạc, có như vậy mới cảm thấy không day dứt.

Không được đi theo con đường âm nhạc, Nguyễn Mạnh Hà làm báo và sống với âm nhạc qua những con chữ và những mối quan hệ xoay quanh nghề ca hát. Dường như còn nhiều duyên nợ với âm nhạc, anh đã cho ra một CD mang tên “Tuyển tập 09” dưới nghệ danh Khôi Minh vào năm 2009. Anh chia sẻ, đã có lúc muốn nén cái niềm đam mê ca hát xuống nhưng không được, luôn có một nỗi sợ vô hình thôi thúc bản thân phải vượt qua, nếu không hát nữa thì giọng hát sẽ biến mất và trong anh luôn tự hỏi, chẳng lẽ mình không bao giờ đạt được nó. Điều anh không đạt được cũng là một trở ngại khiến bản tính nhút nhát e dè trong anh tăng thêm, anh quyết định phải khắc phục điều đó.

Nghĩ là làm, nhà báo Nguyễn Mạnh Hà bắt đầu lao vào việc học nhạc, luyện thanh, tập hát. Khi nghe đĩa nháp của chàng nhà báo đi hát, nhạc sĩ Đỗ Bảo đã khuyến khích anh ra đĩa. Bỏ ra nhiều tâm sức cùng với sự hỗ trợ của các người bạn nghệ sĩ, cuối cùng Nguyễn Mạnh Hà - Khôi Minh đã ra được một CD của riêng mình, đó là món quà để trả cho mười mấy năm ấp ủ giấc mơ ca hát, và cũng là câu trả lời cho chính anh, rằng anh có thể hát được. Có thể nói, chàng nhà báo vào vai ca sĩ ngọt đến độ nhiều người ngỡ ngàng khi nghe anh hát tình ca. Anh chia sẻ, lần đầu ra đĩa thì nghĩ là lần cuối, sau này nghĩ lại, vẫn muốn ra đĩa nữa, vì không dừng được cái thú này nên hiện anh đang trong quá trình thai nghén cho một CD thứ hai ra đời.

Nói về nghề làm báo, anh bảo mình phải làm báo để giữ cho mình cái nghề, cái bản lề, cũng như nhân sinh quan. Làm báo là luôn phải đi trong hiện thực, đó là thứ bản lề vững chãi khiến cho anh luôn giữ được một chân ở mặt đất để thỏa sức bay bổng trong nghệ thuật mà không sợ lạc lối, mất kiểm soát. Nói cách khác, Nguyễn Mạnh Hà luôn đủ tỉnh táo để giữ thăng bằng cho cuộc đời mình, và với anh, mặc dù hai con đường đều ẩn chứa nhiều khó khăn nhưng đó là một sự kết hợp thú vị mà không cần phải lựa chọn một trong hai dù cho cân bằng chúng sẽ khó, nhưng Nguyễn Mạnh Hà cho rằng: “Càng khó lại càng hay”.

Việc ca hát đối với anh như là hơi thở để nuôi dưỡng tinh thần, và ai cũng nên cần và nên chọn một hơi thở kiểu như vậy để nuôi dưỡng tinh thần trong cuộc sống. Với anh việc phát triển về mặt tinh thần, cũng như phát triển toàn diện các khả năng của bản thân là một trong những thước đo văn minh tiến bộ của xã hội, con người phát triển toàn diện sẽ thúc đẩy xã hội phát triển toàn diện, không nên loại bỏ một khả năng nào chỉ vì cho rằng không có đủ điều kiện.

Ở Nguyễn Mạnh Hà dễ thấy một nguồn năng lượng tích cực không sôi sục cháy bỏng như muốn thiêu đốt mà rất hài hòa vừa phải, đủ để khiến người xung quanh phấn chấn và cởi mở. Có thể chính năng lượng đó khiến Nguyễn Mạnh Hà lại bắt tay vào làm một việc khác, việc mà anh nghĩ mình không đủ giàu có và khả năng, mình nằm ngoài phạm vi của những người làm việc đó: Làm từ thiện.

Từ thiện cho tâm hồn

Nguyễn Mạnh Hà kể, trước đây cứ nghĩ làm từ thiện là việc của người giàu hoặc người ta dùng việc đó để đánh bóng tên tuổi, bản thân, nhưng sau này thì suy nghĩ khác, anh cảm nhận thấy tự tâm mình muốn làm điều đó. Là người luôn đề cao những giá trị về tinh thần, Nguyễn Mạnh Hà làm từ thiện bằng con đường ấy. Bén duyên với việc làm từ thiện từ dịp tham dự đại lễ Vu Lan báo hiếu tại một ngôi chùa, Nguyễn Mạnh Hà quyết định thành lập một quỹ từ thiện mang tên “Vòng tay mẹ”, nòng cốt của nhóm chỉ có 4 - 5 người, mỗi dịp làm từ thiện các thành viên trong nhóm lại hò nhau rủ bạn bè chung sức, ai có khả năng gì thì góp cái đó.

Ở Nguyễn Mạnh Hà, anh có giọng ca nên đem tặng cho đời tiếng hát, tiền bán đĩa CD hay tiền thu được tại mỗi đêm tổ chức hát ở các phòng trà anh để hết vào quỹ tiền làm từ thiện. Ở một lĩnh vực khác, triển lãm ảnh “Ánh sáng từ tâm” với mục đích từ thiện do nhóm anh phối hợp với hội nhiếp ảnh gia chung tay tổ chức nhằm gây quỹ cho các bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã gây được tiếng vang lớn. Hoạt động thường xuyên của nhóm từ thiện “Vòng tay mẹ” là tặng sách cho các em bé ở vùng khó khăn. Khi được hỏi, tại sao không quyên góp cho họ những vật dụng cơ bản thiết yếu như: gạo, mì, quần, áo… Anh chỉ bảo: “Mình chỉ nghĩ đơn giản, cái gì ít người làm thì thôi mình làm, vật chất thì dĩ nhiên tốt nhưng kinh nghiệm làm nhiều lần của mình cho thấy, số đó chỉ như muối bỏ bể, nhưng cung cấp sự giàu có về mặt tinh thần, tri thức lại đem đến những hiệu quả lâu dài khác”.

 Nhóm từ thiện thường đưa sách vào những trại trẻ mồ côi, nơi mà các em tạm đủ về miếng cơm ăn, manh áo mặc, nhưng có thể sẽ thiếu thốn về tinh thần, vậy biết đâu những cuốn sách sẽ san sẻ được với các em nhiều nỗi niềm. Nhà báo Nguyễn Mạnh Hà giấu đi một ánh nhìn đau đáu: “Mình hi vọng là mình sẽ mang lại điều gì đó cho các em ấy. Biết đâu trong một phút giây nào chấp chới trong cuộc đời, mình hi vọng những giá trị trong cuốn sách sẽ là ngọn hải đăng cho các em, mở đường và giúp các em có những bước đi đúng đắn”.

Luôn coi trọng những giá trị tinh thần và sức mạnh của nó, Nguyễn Mạnh Hà tập trung làm từ thiện cho cái thiếu thốn tinh thần ở người ta, chứ anh không đưa cho họ sự sung túc về vật chất. Nhưng với anh sự giàu có về tâm hồn sẽ giúp thay đổi nhân sinh quan, thậm chí thay đổi cuộc đời một con người, và đó mới là vấn đề cốt lõi khi giúp đỡ họ. Anh chia sẻ, không dám chắc từ thiện cho họ nhiều vật chất hôm nay thì sau này có thể tiếp tục giúp họ khi họ cần hay không, nhưng việc tạo cho họ một thế giới quan rộng mở, sẽ giúp họ dễ dàng tiếp nhận những vấn đề trong cuộc sống và dễ đưa ra những lựa chọn hành động đúng đắn, nếu làm được điều đó thì đảm bảo giúp được họ sau này.

Thậm chí khi làm từ thiện tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Nguyễn Mạnh Hà đã gặp rất nhiều em nhỏ, mà có lẽ anh chỉ có cơ hội gặp một lần mà thôi. Bởi, đó đều là những em nhỏ mắc bệnh hiểm nghèo, hoặc cần rất nhiều tiền để chữa bệnh mà số tiền thì nằm ngoài khả năng của họ cũng như của anh. Điều anh có thể giúp họ chỉ là những sự chia sẻ, trò chuyện, động viên về tinh thần, giúp cho họ đối mặt với cuộc sống hiện thực nhẹ nhàng hơn. Nhìn nhận cuộc sống toàn diện như vậy, Nguyễn Mạnh Hà thường cố gắng làm đầy cái mà người ta còn thiếu, thường muốn làm cái mà người ta ít làm, không phải để trở nên khác biệt mà để bù đắp.

Mong ước nhiều như vậy, Nguyễn Mạnh Hà nỗ lực làm thêm nhiều hoạt động từ thiện khác. Chàng nhà báo không coi việc mình làm từ thiện là mình đi cho người mà đó là điều mình được nhận về, là những trải nghiệm để khám phá chính bản thân. Khi làm từ thiện anh luôn muốn tự tay làm từng thứ, như việc tự đi chọn vải rồi may những chiếc khăn tay đa năng, mang chúng đi bán để lấy tiền mua sách cho lũ nhỏ… Những việc đó mang lại cho anh những xúc cảm và cái nhìn toàn diện hơn về xã hội cũng như bản thân mình.
Kiều Hà

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản