Người Dao giàu lên nhờ cây chè

Nằm ở xã đặc biệt khó khăn, nhưng hơn 70 hộ người Dao sống ở bản Phìn Hồ, xã Thông Nguyên, huyện vùng cao Hoàng Su Phì (Hà Giang) đã hơn 40 năm nay không thiếu đói lương thực. Người Dao ở đây giỏi canh tác trên các cây ruộng bậc thang, lại khéo thâm canh nên năm nào cũng có đủ lương thực ăn và trở nên bản giàu có, là nhờ cây chè.

Thu hoạch chè của hộ gia đình xã viên ở xã Tân Thành, huyện Bắc Quang (Hà Giang). Ảnh: Thanh Hà - TTXVN

Người Dao ở Phìn Hồ là chủ sở hữu của trên 120 ha cây chè Shan tuyết cổ thụ có tuổi đời từ 50 năm đến hơn 150 năm được nhiều thế hệ trước để lại. Những năm trước đây chè được người Dao hái, chế biến thành chè xanh xô, chè vàng, chè lam rồi đem ra huyện Bắc Quang bán cho người dưới xuôi lên buôn chè, cho ngựa thồ qua biên giới sang Trung Quốc bán lấy tiền mua đồ trang sức. Ngoài ra họ đem chè đi đổi lấy lương thực, thực phẩm, vải vóc với người các dân tộc khác trong vùng không trồng được chè.

Gần 20 năm nay, giá chè lên xuống thất thường, có năm chè thu hái, chế biến không có người mua nên có một số hộ trong vùng chè ở huyện Hoàng Su Phì đã chặt bỏ cây chè để lấy đất trồng lương thực. Nhưng người Dao ở Phìn Hồ vẫn thủy chung với cây chè do thế hệ trước để lại, không những thế nhiều hộ còn khai phá thêm đất trồng thêm cây chè. Sự gắn bó của người Dao ở Phìn Hồ với cây chè đã đưa họ trở nên khá giả và nhiều hộ đã trở thành giàu. Năm 2008 cả bản mới chế biến được hơn 10 tấn chè búp khô, với giá bán đạt từ 45.000 đến 50.000 đồng/kg và thu nhập bình quân lao đồng đươc từ 1 triệu đến 1,2 triệu đồng/tháng. Với giá bán chè ấy đã làm thỏa mãn những người trồng và chế biến chè trong vùng chè của huyện.

Ngày nay, người Dao ở Phìn Hồ đã không còn lo thiếu cái ăn mà họ đã, đang vươn tới khá giả và trở nên giàu có chủ yếu là nhờ ở cây chè. Song người Dao ở đây còn biết tận dụng tiềm năng đất rừng trồng thêm cây thảo quả, phát triển chăn nuôi tăng thu nhập bền vững. Hiện cả bản có hơn 30 hộ có thu nhập bình quân mỗi năm trên 200 triệu đồng, còn các hộ còn lại đều có thu trên 100 triệu đồng. Bản Phìn Hồ đang là điểm sáng của nông thôn mới ở vùng cao Hà Giang.

Văn Phát-TTXVN

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản