Người dân thấp thỏm vì sạt lở bờ sông Đào

Hàng chục hộ dân ở khối Sa Nam và khối Yên Khánh, thị trấn Nam Đàn sống bên cạnh sông Đào đoạn qua cống bara huyện Nam Đàn (Nghệ An) đang rất lo lắng trước tình trạng sạt lở bờ sông nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của người dân và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao.

Sống bên dòng sông Đào đã nhiều năm nhưng nay do sạt lở, đoạn đường bê tông đi qua nhà bà Nguyễn Thị Thanh, khối Yên Khánh, thị trấn Nam Đàn (Nghệ An) chỉ còn lớp mặt đường nhựa và bị sạt lở thu hẹp mất 1/3 bề ngang. Toàn bộ phần nền đường cùng bờ rào xây kiên cố và cổng bằng bê tông của gia đình bà Thanh đã bị cuốn xuống sông Đào cách đây không lâu. Trước tình trạng trên, gia đình bà Nguyễn Thị Thanh đã phải dùng cọc tre, gỗ để chống đỡ dưới nền đường, lót các tấm gỗ để đi lại, làm giảm tác động lên nền đường. 

Bờ sông Đào sạt lở nghiêm trọng khoét sâu vào tận nhà dân. Ảnh: baoxaydung.com.vn

Bà Nguyễn Thị Thanh chia sẻ: Trong hai đợt mưa lớn vào tháng 10 và gần đây nhất là ngày 7/11 vừa qua, cả gia đình phải đi sơ tán vào nhà họ hàng ở phía trong để đảm bảo an toàn tính mạng. Mỗi đợt mưa lớn, nước sông Đào chảy xiết lại kéo ụp xuống một khối lượng đất đá xuống sông. Bởi vậy, gia đình bà rất lo lắng, không biết sẽ bị kéo xuống sông lúc nào, đặc biệt là trong mùa mưa bão.


Trận mưa lũ vừa qua cũng khiến phần bờ kè cao đến hơn chục mét sau nhà ông Quách Văn Thọ, khối Sa Nam, thị trấn Nam Đàn (Nghệ An) bị sạt lở, kéo theo nhiều khối lượng đất đá bê tông xuống sông. Trong đợt mưa lũ mới đây, chuồng gà nhà ông Thọ được xây dựng bên bờ sông Đào bị sạt lở, khiến 60 con gà bị cuốn trôi. Đứng từ trên nền công trình phụ của gia đình ông Thọ nhìn xuống chỉ thấy con dốc sâu hun hút với đất đá đỏ quạch, một số cây lớn cũng bị nước lũ xói mòn chỉ còn trơ những đoạn rễ không biết bám vào đâu.


Ông Quách Văn Thọ cho biết: "Cứ mỗi mùa mưa lũ về, tôi không dám ngủ, vợ và con tôi phải sơ tán đến nhà họ hàng để ở tạm, đảm bảo an toàn. Đợt mưa lũ vừa rồi, nước sông Đào dâng cao, chảy xiết, chính quyền địa phương đã cho người vào giúp gia đình tôi vận chuyển đồ đạc đến nơi an toàn; khi hết mưa, nước rút mọi người mới dám về nhà".


Không chỉ có gia đình bà Nguyễn Thị Thanh và ông Quách Văn Thọ, hiện có khoảng 20 hộ dân ở khối Sa Nam và khối Yên Khánh, thị Trấn Nam Đàn đang bị ảnh hưởng do sạt lở bờ sông nghiêm trọng; trong đó, có 5 hộ bị ảnh hưởng nặng, 4 hộ nằm trong diện phải di dời tái định cư để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản. Nguyện vọng của các hộ dân là được di dời đến nơi an toàn; tại các khu vực bị sạt lở hoặc có nguy cơ bị sạt lở, các cơ quan chức năng cần có phương án xây dựng kè để người dân không phải thấp thỏm lo sợ mỗi khi mùa mưa lũ về.


Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND thị trấn Nam Đàn (Nghệ An) cho biết: Vào các thời điểm xảy ra mưa lớn, chính quyền địa phương đã tích cực tuyên truyền người dân cảnh giác cao với tình trạng sạt lở sông Đào. Trong các đợt mưa lớn vừa qua, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng, phương tiện tối đa hỗ trợ, sơ tán người dân ở khu vực có nguy cơ sạt lở hai bên sông Đào đến nơi an toàn. 


Thị trấn Nam Đàn đã có báo cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền về việc có phương án đảm bảo an toàn lâu dài cho các hộ dân sống bên sông Đào. Về phương án lâu dài, chính quyền địa phương kiến nghị các cơ quan chức năng có phương án xây bờ kè hai bên sông Đào, vừa tránh sạt lở, không ảnh hưởng đến dòng chảy cung cấp nước tưới tiêu, sản xuất nông nghiệp vừa đảm bảo an toàn cho các hộ dân. Tuy nhiên, cả hai phương án này đang gặp khó khăn do cần có kinh phí khá lớn.


Tá Chuyên (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản