Người dân sẽ được sử dụng dịch vụ y tế đa dạng, chất lượng ngay tại cộng đồng

Chiều 8/11, Bộ Y tế tổ chức gặp mặt báo chí cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện Thông tư 39/2017/TT-BYT qui định gói dịch vụ y tế cơ bản cho tuyến y tế cơ sở và ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ quản lý khám chữa bệnh thanh toán bảo hiểm y tế.

Gói dịch vụ y tế cơ bản cho tuyến cơ sở

Phó Vụ trưởng Vụ kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế) Lê Thành Công cho biết: Thông tư 39/2017/TT-BYT qui định gói dịch vụ y tế cơ bản cho tuyến y tế cơ sở đã được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ký ngày 18/10/2017 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/12/2017.

Gói dịch vụ y tế cơ bản đảm bảo mọi người dân đều được sử dụng dịch vụ y tế khi có nhu cầu, không phân biệt giữa các nhóm đối tượng, không phụ thuộc vào khả năng chi trả, đáp ứng được khả năng cân đối của quỹ Bảo hiểm y tế và ngân sách Nhà nước; đảm bảo quyền lợi cho số đông để hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Gói dịch vụ y tế cơ bản cũng sẽ là cơ sở đầu tư, phân bổ nguồn lực một cách hợp lý nhằm đảm bảo mọi cơ sở y tế  đều phải cung cấp được một cách đầy đủ các dịch vụ y tế cơ bản có chất lượng cho người dân cũng như đảm bảo tính minh bạch và tăng trách nhiệm giải trình trong cung ứng dịch vụ và sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế.

Người dân sẽ được sử dụng dịch vụ y tế đa dạng, chất lượng ngay tại cộng đồng. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Theo đó, gói dịch vụ y tế cơ bản gồm: "Gói dịch vụ y tế cơ bản do quỹ Bảo hiểm y tế chi trả" (gồm các dịch vụ kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh được cung ứng tại trạm y tế xã, phường, thị trấn, phòng khám bác sỹ gia đình, trạm y tế quân dân y và phòng khám quân dân y) và "Gói dịch vụ y tế cơ bản phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng và nâng cao sức khỏe" (gồm các dịch vụ thiết yếu được cung ứng tại trung tâm y tế quận, huyện và các trạm y tế xã, phường, thị trấn. Ngân sách Nhà nước sẽ chi trả cho các dịch vụ dự phòng và nâng cao sức khỏe cơ bản thông qua các chương trình y tế quốc gia.

Phó Vụ trưởng Vụ kế hoạch - Tài chính Lê Thành Công nhấn mạnh: Việc xây dựng gói dịch vụ y tế cơ bản trên cơ sở hướng tới tiếp cận cộng đồng, chú trọng cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, trong đó mở rộng các dịch vụ cơ bản cho tuyến xã đảm bảo quyền lợi cho người dân, người dân được sử dụng các dịch vụ y tế đa dạng hơn và có chất lượng hơn ngay tại cộng đồng.

Để gói dịch vụ y tế cơ bản phát huy hiệu quả, đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân và thực hiện mục tiêu chăm sóc sức khỏe toàn dân trong thực tiễn, ngành y tế cần ưu tiên tăng cường năng lực cho y tế cơ sở nói chung và đặc biệt là trạm y tế xã (do 70% người có thẻ bảo hiểm y tế đi khám chữa bệnh tại tuyến huyện và xã).

Việc đầu tư cho y tế cơ sở  phải toàn diện bao gồm: đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị; đào tạo đội ngũ nhân lực y tế; phân bổ kinh phí một cách tương xứng; đồng thời áp dụng cơ chế chi trả dịch vụ y tế phù hợp để khuyến khích trạm y tế xã cung ứng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu một cách hiệu quả...

99% cơ sở khám chữa bệnh kết nối liên thông dữ liệu

Tại buổi gặp mặt, thông tin về việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ quản lý khám chữa bệnh và giám định thanh toán bảo hiểm y tế, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế) Phan Văn Toàn nêu rõ: Các cơ quan, đơn vị đã triển khai thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, xây dựng một hệ thống kết nối liên thông khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trong toàn quốc.

Đến nay, các cơ sở y tế đã và đang tiếp tục cập nhật hoàn thiện phần mềm theo chuẩn qui định để đảm bảo dữ liệu trích xuất và kết nối giữa cơ sở khám chữa bệnh với Bộ Y tế,  với cơ quan bảo hiểm xã hội đạt kết quả cao. Hiện có trên 99% số cơ sở khám chữa bệnh đã thực hiện kết nối liên thông dữ liệu với cơ quan bảo hiểm xã hội để thực hiện giám định và thanh toán chi phí.

Bộ Y tế đã ban hành bộ mã danh mục dùng chung (các cơ sở y tế đang sử dụng phiên bản số 4 và Bộ Y tế đang tiếp tục hoàn thiện phiên bản số 5); chuẩn và định dạng dữ liệu đầu ra trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế với 112 trường dữ liệu. Ngoài ra, Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện đẩy nhanh, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế Phan Văn Toàn, thời gian tới để việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đạt hiệu quả tốt, ngành y tế cần tăng cường đầu tư nguồn lực, cơ sở vật chất; nâng cấp, cập nhật, hoàn thiện phần mềm hiện đang sử dụng tại các cơ sở y tế cũng như của cơ quan bảo hiểm xã hội để đáp ứng yêu cầu kết nối liên thông dữ liệu điện tử của các cơ quan, đơn vị có liên quan... Đồng thời, mỗi sở y tế, cơ sở y tế phải xây dựng kế hoạch triển khai ứng dụng công nghệ thông tin để làm cơ sở tổ chức thực hiện tại địa phương, đơn vị mình...

Thu Phương (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản