Người dân đề nghị Công ty Rạng Đông đối thoại và đưa ra biện pháp đảm bảo sức khỏe

Sáng 5/9, khoảng 20 hộ dân xung quanh khu vực bị cháy đã đến trụ sở Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông) yêu cầu đối thoại và có các biện pháp bảo đảm sức khỏe cho người dân.

Chú thích ảnh
Người dân đến trụ sở Công ty Rạng Đông yêu cầu đối thoại.

Ông Nguyễn Quang Sơn, đại diện Ban quản trị Chung cư 54 Hạ Đình cho biết: Sáng nay,  20 hộ dân đã đến Công ty Rạng Đông yêu cầu đối thoại, minh bạch thông tin về tình trạng ô nhiễm và có các biện pháp bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân.

Ông Sơn cho biết: Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều tối ngày 4/9, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thông báo một số nội dung khiến người dân chúng tôi quan tâm và lo lắng. Trong đó, đơn vị chuyên môn này đã khẳng định vụ cháy Công ty Rạng Đông liên quan đến hóa chất thủy ngân và mức ô nhiễm liên quan đến thủy ngân vượt chuẩn, đặc biệt là khu vực bán kính 200m tính từ hàng rào.

Chị Nguyễn Thị Thơ, nhà 65/342 Khương Đình, đối diện khu kho bị cháy của Công ty Rạng Đông cho biết: Nhà tôi di tản gần tuần nay, hôm qua trở về vì nghĩ cũng đã an toàn và cho con cái đi học. Nhưng thông tin hôm qua khiến gia đình tôi rất lo ngại. Công ty Rạng Đông, chính quyền địa phương phải sớm có biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường, đảm bảo sức khỏe cho người dân. Cả nhà tôi thấp thỏm từ qua đến giờ, có lẽ gia đình tính phải sơ tán tiếp.

Chú thích ảnh
Đoàn khảo sát môi trường tiếp tục lấy mẫu ô nhiễm môi trường xung quanh khu vực cháy.

Trong khi đó, chị Vũ Oanh chia sẻ: Các hộ ở dọc ngõ 342 Khương Đình đối diện với nhà kho Công ty Rạng Đông bị cháy đều đã sơ tán trẻ nhỏ, người già đến nhà người quen. Nay, trước thông tin mới về nhất về ô nhiễm, không ai dám quay về.

Còn anh Nguyễn Thanh Sơn nhà ở số 87/342 Khương Đình làm dịch vụ gội đầu, cắt tóc cũng đóng cửa từ ngày hôm nay. Cửa hàng anh vắng khách, bản thân anh cũng lo lắng vì cảnh báo ô nhiễm môi trường do thủy ngân.

Trong khi đó, khi phóng viên vào liên hệ làm việc với lãnh đạo phường Hạ Đình thì bị từ chối với lý do lãnh đạo bận họp, liên quan đến giải quyết hậu quả vụ cháy kho Rạng Đông.

Trước đó vào ngày 2/9, UBND thành phố Hà Nội đã có công văn yêu cầu các sở, ngành liên quan, UBND quận Thanh Xuân, Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông công bố kết quả quan trắc môi trường vụ cháy, tại số 87-89 Hạ Đình (quận Thanh Xuân). UBND thành phố giao Sở TN&MT chủ trì và phối hợp với các đơn vị công bố kết quả quan trắc nêu trên để các cơ quan truyền thông, báo chí và người dân được biết.

Thành phố yêu cầu Sở TN&MT tiếp tục chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục theo dõi, quan trắc môi trường tại khu vực xảy ra cháy; chủ động thông báo công khai cũng như có biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân trong khu vực, nếu phát hiện chỉ số môi trường vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

Ghi nhận của phóng viên quanh khu vực cháy sáng ngày 5/9:

Chú thích ảnh
Chị Nguyễn Thị Thơ, số 65/342 Khương Đình tranh thủ về nhà dọn dẹp sau hơn 1 tuần di tản.
Chú thích ảnh
Sau đó chị Thơ và hàng xóm đều dọn nhà tiếp tục di tản do nhận dược thông tin khu vực cách 200m từ tường bao nhà kho cháy nằm trong ngưỡng nguy hiểm. 
Chú thích ảnh
Dọc tuyến ngõ sát với kho khu vực bị cháy, các hộ đều đóng cửa im lìm.
Chú thích ảnh
Khu vực cháy đang được tiến hành quây bạt.
Chú thích ảnh
Nhà số 68/342 Khương Đình bị ảnh hưởng của vụ cháy, đến nay vẫn tan hoang, giữ nguyên hiện trường để cơ quan chức năng khám nghiệm.
Chú thích ảnh
Kho bị cháy của Công ty Rạng Đông nhìn từ nhà số 68/342 Khương Đình.
Chú thích ảnh
Người dân đến trụ sở Công ty Rạng Đông yêu cầu đối thoại.

  Clip chị Nguyễn Thị Thơ, nhà 65/342 Khương Đình chia sẻ sự lo lắng về ô nhiễm thủy ngân:

Clip bà Nguyễn Thị Thủy chia sẻ về thiệt hại sau vụ cháy:

 

XC/Báo Tin tức
Công nhân Công ty Rạng Đông quây bạt, dọn hiện trường sau vụ cháy
Công nhân Công ty Rạng Đông quây bạt, dọn hiện trường sau vụ cháy

Chiều 4/9, các công nhân của Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông (Hạ Đình, Hà Nội) đã tiến hành dọn dẹp bên ngoài đường, che bạt phủ hiện trường sau vụ cháy kinh hoàng xảy ra vào tối 28/8.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN