Ngọt ngào mùa quýt Dương Phong


Mới vào mùa thu hoạch quýt ngọt được nửa tháng, nhưng xã Dương Phong, huyện Bạch Thông (Bắc Kạn) đã tấp nập từng đoàn xe gắn máy thồ quýt nối nhau theo các đường mòn nơi cửa rừng để len lỏi vào tận vườn quýt mua quýt chín.

Quýt nối nhau theo các đường mòn nơi cửa rừng để len lỏi vào tận vườn quýt mua quýt chín. Với giá bình quân 15.000 đồng/kg loại quả ngon tại vườn, cao hơn năm trước 5.000 đồng, mùa quýt năm nay đã làm mát lòng người trồng quýt Dương Phong.

Thu hoạch quýt.

Ba vụ quýt gần đây, anh Nguyễn Văn Hà, thôn Khuổi Cò, chủ một vườn quýt lớn ở xã Dương Phong luôn thắng đậm, mỗi vụ thu hoạch vài trăm triệu đồng tiền quýt. Năm nay, giá quýt cao, nên dự kiến sẽ thu khoảng 500 triệu đồng. Anh Hà cho biết: “Quê tôi ở Bắc Giang, mấy năm trước tôi lên Dương Phong mua quýt đem về xuôi bán. Khi thấy bà con nơi đây trồng quýt thật đơn giản lại cho thu nhập cao, tôi đến thôn Khuổi Cò mua mảnh rẫy để trồng quýt. Chi phí cho trồng quýt không nhiều, đến kỳ thu hoạch thương lái lại vào tận vườn mua, không sợ mất mùa và không sợ bị ế”.

Ông Ma Văn Thời, Phó Chủ tịch xã Dương Phong cho biết: Trước năm 2002, Dương Phong có 144 hộ nghèo, số hộ bị thiếu đói lương thực vẫn còn, từ khi đưa cây quýt lên rẫy, đến năm 2009, cả xã chỉ còn 19 hộ nghèo, nhiều thôn, bản người Dao ở vùng cao, vùng sâu như: Bản Mún 1, Bản Mún 2 đã thoát nghèo nhờ trồng quýt, nhiều hộ khấm khá từ cây quýt như: Hộ ông Lý Văn Cát, thôn Bản Mún 1.

Lý Thị Thanh Hương

loading...
loading...
Tin khác
  • Hỗ trợ phụ nữ vùng dân tộc xóa đói giảm nghèo

    Hỗ trợ phụ nữ vùng dân tộc xóa đói giảm nghèo

    16:53 ngày 14/11/2010

    Nhằm hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số phát triển kinh tế, vươn lên xóa đói giảm nghèo, thời gian qua Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam đã chủ động khai thác nhiều nguồn vốn tín dụng trong nước và từ các tổ chức quốc tế... để giúp các hội viên vươn lên thoát nghèo.

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản