Ngoại thành Hà Nội sôi động mùa làm tương

Tháng 6 âm lịch, khi lúa vụ xuân đã vào bồ, những thửa ruộng vụ mùa cũng vừa được cấy xong là lúc nông dân ở một số nơi thuộc ngoại thành Hà Nội bước vào thời điểm sôi động, khẩn trương nhất để bắt đầu vào vụ mùa mới: Mùa làm tương.

Sản xuất tương tại một gia đình ở xã Cự Khê, huyện Thanh Oai (Hà Nội). Ảnh: Cẩm Bình - TTXVN


Theo Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội, ngoài sản xuất nông nghiệp, nghề làm tương (một loại nước chấm truyền thống thường được dùng trong bữa ăn của các gia đình ở nông thôn) ở một số thôn, làng ngoại thành Hà Nội hiện không còn dừng lại ở mức "tự sản, tự tiêu", mà đã trở thành một nghề phụ, góp phần cải thiện đời sống cho người dân. Những nghề phụ vừa đem lại lợi ích kinh tế, vừa thể hiện bản sắc văn hóa như nghề làm tương rất cần được bảo tồn và phát triển trong quá trình xây dựng nông thôn mới ở ngoại thành Hà Nội.

Tại làng Thúy Lai, xã Phú Kim, huyện Thạch Thất, một ngôi làng xưa có tên là làng Sải, vốn nổi tiếng với câu ca "xôi Săn, bánh Ngái, tương Sải, vải Núc”, bà con đã cẩn thận chọn những hạt nếp cái hoa vàng vụ xuân vừa thu hoạch xong đem đi xay xát để làm tương. Chị Nguyễn Thị Tâm, một người có thâm niên làm tương ở làng Thúy Lai, cho biết: Năm nay, cấy xuân muộn, vụ mùa cũng muộn theo, nên vụ tương ở đây cũng bắt đầu muộn hơn. Người làm tương phải khẩn trương hơn ở mọi công đoạn, từ đem xay xát gạo đến ngâm ủ, tạo mốc để làm tương, kịp tận dụng phơi trong nắng hè, tương mới ngon. Cũng vì vụ tương năm nay bắt đầu muộn hơn, những chai tương được làm từ đầu mùa lại càng trở nên đắt hàng. Tại các chợ trong vùng, tương Thúy Lai đang được người dân ưa chuộng, hỏi mua rất nhiều với giá dao dộng từ 13.000 - 20.000 đồng/lít.

Không chỉ ở làng Thúy Lai, tại làng Đường Lâm, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, một vụ tương mới cũng đang được bắt đầu. Một số hộ làm tương ở đây cho biết: Mùa hè, mùa làm tương ở Đường Lâm, cũng là mùa du lịch, nên tương Đường Lâm càng đắt hàng. Những chum tương của các gia đình để ở góc sân bao giờ cũng là “đích ngắm” thú vị của du khách khi đến tham quan làng cổ và chứng kiến cảnh làm tương giữa nắng hè của bà con ở đây. Năm nay, do giá gạo, đỗ tương và các chi phí sản xuất cũng tăng nên giá thành mỗi lít tương ở đây cũng tăng xấp xỉ 20% so với cùng thời điểm năm ngoái. Đáng mừng là, giá tương dù tăng đáng kể song lượng tiêu thụ tương, nhiều hộ ở đây cho biết là vẫn không hề giảm.

Tuy nhiên, không ít hộ làm tương ở Đường Lâm cũng tỏ ý lo lắng vì mùa hè năm nay mưa nhiều, số ngày nắng chói chang ít hơn năm ngoái nên không thuận lắm cho người làm tương. Bên cạnh đó, tương ở Đường Lâm và một số làng nổi tiếng với nghề làm tương như Cự Đà (Thanh Oai), Thúy Lai (Thạch Thất)... vẫn chủ yếu là bán trên thị trường tự do, số lượng vào được các siêu thị còn ít, nên nhiều hộ sản xuất chưa dám mở hẳn xưởng làm tương theo quy mô lớn.

Thanh Trà

loading...
loading...
Tin khác
  • Sà lan đâm vào chân cầu

    Sà lan đâm vào chân cầu

    22:33 ngày 18/07/2011

    Sáng 18/7, đoàn phương tiện gồm tàu kéo SG-1755, công suất 250CV, sà lan SG-1828, trọng tải 580 tấn chở 350m3 đất đỏ do thuyền trưởng Mai Văn Thảo điều khiển phương tiện lưu thông từ Đồng Nai về cầu Bình Điền đã đâm vào trụ chống va cầu Tân Thuận I, nối liền quận 4 với quận 7.

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản