Nghiên cứu sản phẩm mới từ nguyên liệu truyền thống

Tháng 11/2011, Trường Đại học An Giang đã thực hiện thành công sau 2 năm triển khai đề tài “Nghiên cứu sản phẩm mới từ nguồn nguyên liệu gạo nếp, cá tra và ngô (bắp)" là các loại cây, con truyền thống nuôi trồng tại địa phương. Kết quả nghiên cứu đã cho ra 3 sản phẩm mới là Bánh phồng nếp cá tra, Bắp đùm đóng hộp và Cá tra đông, đáp ứng nhu cầu đa dạng sản phẩm cho người tiêu dùng.

Theo Hội đồng Khoa học và Đào tạo (Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh An Giang), các sản phẩm mới có hương vị thơm ngon và đặc biệt là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có giá trị dinh dưỡng cao, mở hướng giải quyết đầu ra cho cây con truyền thống của tỉnh An Giang trong thời gian tới.


Đề tài do Ths. Nguyễn Duy Tân, Bộ môn Công nghệ thực phẩm, Khoa Nông nghiệp và Tài nguyên thiên nhiên thực hiện từ tháng 11/2009 - tháng 11/2011, nằm trong dự án TRIG (“Tăng cường năng lực giảng dạy và nghiên cứu của Trường Đại học An Giang trong thời kỳ toàn cầu hóa” do Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA), một tổ chức của Ngân hàng Thế giới tài trợ).

Các sản phẩm bắp đùm đóng hộp được sử dụng từ hạt bắp nếp của địa phương xay nhuyễn bổ sung tôm khô, thịt lợn nước cốt dừa, gia vị; bánh phồng cá tra được sử dụng từ bánh phồng nếp Phú Mỹ (huyện Phú Tân) được bổ sung thịt cá tra, bột ớt và gia vị nhằm nâng cấp sản phẩm bánh phồng nếp nổi tiếng của làng nghề bánh phồng Phú Mỹ, góp phần tăng đầu ra cho sản phẩm. Riêng sản phẩm cá tra đông gồm thịt cá tra trộn với bì lợn, cà cốt, rau câu và gia vị tạo ra sản phẩm cá tra đông có giá trị dinh dưỡng cao tương đương nguyên liệu thịt lợn, giá thấp và có hương vị mới. Tất cả sản phẩm có hạn sử dụng 1,5 tháng, nếu để vào tủ lạnh có thể bảo quản đến 3 tháng.

Ths. Nguyễn Duy Tân - Chủ nhiệm đề tài cho biết, đã phối hợp cùng Công ty Cổ phần rau quả thực phẩm An Giang (Antesco) để đưa sản phẩm giới thiệu với người tiêu dùng.

Thu Trang

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản