Ngày đêm canh giữ

Thời gian qua, công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả được tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo quyết liệt. Các ngành chức năng tăng cường lực lượng, phối hợp kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh ngăn chặn ngay từ biên giới nên tình hình buôn lậu được kiềm chế, không hình thành các đường dây, tụ điểm buôn lậu lớn. Đặc biệt phải kể đến lực lượng chủ công Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn.

Tại khu vực xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), dọc hai bên đường 4B, cả nghìn người hàng ngày chờ khi lực lượng chức năng lơi lỏng là tìm cách sang bên kia biên giới vác hàng về. Đồn Biên phòng Tân Thanh phụ trách chỉ khoảng 6 km đường biên mà phải lập tới 18 lán để chốt chặn tại các đường mòn.

Lực lượng phòng chống buôn lậu Đồn Biên phòng Chi Ma, huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) kiểm tra phương tiện có dấu hiệu nghi vấn chở hàng lậu.Nằm cheo leo ngay sát mốc 1099 là một lán dã chiến luôn thường trực ba chiến sĩ Đồn Biên phòng Tân Thanh, ngày đêm canh giữ. Thiếu tá Vương Thái Dũng, Phó trưởng Đồn Biên phòng Thanh Lòa, huyện Cao Lộc được tăng cường về đây cho biết: “Anh em chúng tôi phải căng mình ra dọc tuyến biên giới để ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép. Khu vực biên giới này có hàng trăm đường mòn, lối tắt nên bịt đường này thì người dân lại mở đường khác”.

Lùi về phía thị trấn Đồng Đăng là địa bàn Cửa khẩu Cốc Nam, tuy tình hình mang vác hàng lậu có đỡ hơn nhưng nguy cơ vẫn rất cao. Trong một đêm giá rét, chúng tôi đã cùng các lực lượng chức năng đi kiểm tra các điểm chốt giữ chống hàng lậu như: Hang Dơi, thác Ném, thác Đầu Lâu đến gốc Nhãn, gốc Bưởi, khu vực Khơ Đa, 474… Một số lán gần khu vực cửa khẩu Cốc Nam, có khá hơn bởi được kéo nhờ điện từ nhà dân hoặc dưới Đồn, Trạm Biên phòng nhưng lúc có, lúc mất vì thường xuyên bị dân buôn lậu cắt dây dẫn. Cùng với đó là việc các cán bộ, chiến sĩ thường xuyên phải đối phó với sự manh động, liều lĩnh của các đối tượng buôn lậu lợi dụng địa hình hiểm trở, đêm tối để ném đá, gây áp lực với số đông, tổ chức cướp hàng khi bị bắt giữ…

Căng mình nơi biên ải

Thiếu tá Bùi Thế Thành, Trạm trưởng Trạm Biên phòng Cốc Nam cho biết: “Hiện các đường ngang, đường mòn dọc tuyến biên giới, đặc biệt là những điểm nóng về buôn lậu vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới đã được chúng tôi lập nhiều lán trại chốt chặn, cắt cử người trực 24/24 giờ. Cùng với đó, chúng tôi đã xây tường bê tông tại những nơi hiểm yếu, dựng hàng trăm mét rào dây thép gai, nên hàng lậu gần như không còn cơ hội để thẩm lậu qua đây. Tình hình người xuất nhập cảnh trái phép cơ bản không còn, dân buôn lậu nằm im, chờ thời. Tuy nhiên vẫn còn tình trạng lợi dụng đêm tối, mưa rét, một số chủ hàng điều cửu vạn liều mình vác hàng, vượt qua biên giới nhằm thử “phản ứng” của ngành chức năng”.

Khu vực cửa khẩu Hữu Nghị cũng không kém phần nóng bỏng. “Chúng tôi đã tổ chức nhiều hoạt động đấu tranh phá bỏ triệt để các hoạt động buôn lậu như: Duy trì quân số trực 24/24 giờ tại 8 lán dã chiến trên biên giới. Tiến hành rào dây thép gai tại các đường mòn, khu vực. Do vậy các hoạt động gian lận thương mại trên địa bàn đã giảm mạnh, tình hình an ninh trật tự đi vào ổn định. Tuy nhiên chúng tôi cũng gặp phải nhiều khó khăn như: Địa hình núi đá hiểm trở, thời tiết lạnh và gió rét ảnh hưởng đến sức khỏe của chiến sỹ. Hiện tại chúng tôi phải huy động toàn bộ quân số trực tại các lán chốt chặn trên từng tuyến đường mòn, nhiều anh em phải trực liên tục ngày đêm không có người thay, sinh hoạt rất khó khăn, sức khỏe không đảm bảo”, Thiếu tá La Tịnh Trường, Đồn phó Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị cho hay.

Cũng không kém phần “nóng bỏng” trên tuyến biên giới Lạng Sơn là địa bàn Cửa khẩu Chi Ma, huyện Lộc Bình. Cán bộ chiến sĩ nơi đây đã chốt chặn các điểm, nhất là khu vực nơi thường xảy ra tình trạng xuất nhập cảnh trái phép và buôn lậu dọc theo đường biên giới. Đồn Biên phòng Chi Ma đã lập các lán dã chiến nằm cheo leo trên các mỏm đồi, khe suối. Mặc mưa rét, gió lạnh, mỗi lán thường trực các chiến sĩ, ngày đêm canh gác không để các đối tượng lợi dụng đường mòn, lối tắt để xuất cảnh trái phép mang vác hàng lậu. Thiếu tá Trần Quốc Hoàn, Chính trị viên phó, Đồn Biên phòng Chi Ma cho biết: “Chúng tôi đã triển khai 8 lán dọc biên giới. 

Cùng với đó, đơn vị chôn cột gỗ, rào hàng trăm mét dây thép gai tại các khu vực đường mòn và lập hai tổ công tác chốt ngăn chặn hoạt động vận chuyển gia cầm bằng xe máy qua trục chính ra thị trấn Lộc Bình nên tình trạng xuất cảnh trái phép và hiện tượng buôn lậu qua địa bàn đã giảm hẳn. Khu vực quản lý của chúng tôi rất trống, và gió mạnh và mọi sinh hoạt cá nhân thiếu thốn, anh em phải luân phiên về đồn để sinh hoạt cá nhân và cơm nước rồi lại ra lán. Dù khó khăn là vậy nhưng các cán bộ chiến sĩ luôn sẵn sàng tham gia trực tuần tra, thực hiện mọi nhiệm vụ vào mọi thời điểm để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Bài và ảnh: Thái Thuần

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản