Ngày đầu 'xiết' mũ bảo hiểm: Tuyên truyền, nhắc nhở là chính

Ngày 1/7, lực lượng cảnh sát giao thông các tỉnh, thành phố đã ra quân xử lý người tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy, xe đạp máy không đội mũ bảo hiểm, đội mũ bảo hiểm không đúng quy cách hoặc đội mũ không phải mũ bảo hiểm.

 

Ghi nhận của phóng viên TTXVN tại một số địa phương cho thấy, trong ngày đầu thực hiện, lực lượng chức năng đã tuyên truyền, nhắc nhở người dân nghiêm túc thực hiện, đội mũ đúng quy định.

 


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Tại Đà Nẵng, ngay từ sáng sớm, các lực lượng chức năng đã đồng loạt triển khai trên hầu hết các tuyến đường của thành phố. Thiếu tá Phan Văn Thương, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông, Công an thành phố Đà Nẵng cho biết: trong ngày đầu tiên, các đội và tổ tuần tra kiểm soát của Cảnh sát giao thông Công an thành phố và quận, huyện chủ yếu nhắc nhở, tuyên truyền là chính, qua đó để người dân tự ý thức và việc đội mũ bảo đảm chất lượng...

 

Tại chốt giao thông trên đường Nguyễn Tri Phương, Tổ tuần tra kiểm soát Công an quận Hải Châu đang làm nhiệm vụ, Đại úy Huỳnh Đức Tám, tổ trưởng Tổ tuần tra kiểm soát cho biết: Hôm nay, chúng tôi nhắc nhở và tuyên truyền cho người dân biết là chính vì nhiều người dân cho hay họ không hề biết việc này, cũng có người đã biết nhưng chưa kịp mua mũ bảo hiểm khác.

 

Trong khi đó, tại một chốt khác nằm trên đường Nguyễn Hữu Thọ, Thượng úy Nguyễn Thị Ngọc Tuyết, cán bộ của Đội Cảnh sát giao thông, Công an quận Hải Châu đã giải thích cho người điều khiển phương tiện biết về những quy định thế nào là mũ không đảm bảo chất lượng. Với cách giải thích nhẹ nhàng nhưng đầy thuyết phục của Thượng úy Tuyết, người điều khiển phương tiện đã vui vẻ nhận khuyết điểm và hứa sẽ thay ngay mũ bảo hiểm không đảm bảo chất lượng.

 

Thành phố Đà Nẵng là địa phương đầu tiên trong cả nước tổ chức đổi mũ bảo hiểm không đảm bảo chất lượng bằng mũ bảo hiểm đạt chất lượng, có logo thành phố cho người dân từ khá sớm. Trước đó, các ngành chức năng của thành phố đã tổ chức kiểm tra các cơ sở mua bán mũ bảo hiểm trên địa bàn thành phố, kiên quyết xử phạt những hộ kinh doanh các loại mũ bảo hiểm không đảm bảo chất lượng.

 

* Còn tại thành phố Cần Thơ, Thượng tá Lê Văn Tám, Phó Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ- đường sắt, Công an thành phố Cần Thơ cho biết: Trong ngày đầu ra quân, lực lượng cảnh sát giao thông Cần Thơ chỉ xử lý theo hướng có lợi cho người dân tham gia giao thông khi đội mũ không dán nhãn; nhắc nhở người dân chấp hành, đội mũ bảo hiểm đúng quy định. Riêng với các hành vi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, vượt đèn đỏ, sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

 

Trong ngày đầu tiên ra quân, tại các chốt kiểm tra trên địa bàn Cần Thơ, khá nhiều người dân bất ngờ về quy định xử phạt đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn. Họ cho biết không thể phân biệt được mũ nào đạt chuẩn và mũ nào không đạt chuẩn.

 

Trung úy Nguyễn Thành Luân, Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ - đường sắt, Công an thành phố Cần Thơ cho biết, lực lượng chức năng còn gặp khó khăn trong việc xác định mũ bảo hiểm đạt chuẩn hay không đạt chuẩn. Khó khăn nhất khi xác định mũ không đạt chuẩn là ở độ cứng vì không được quy định là cứng như thế nào để hướng dẫn cho người dân cụ thể.

 

Thời gian tới Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ đường sắt, Công an thành phố Cần Thơ, sẽ bắt đầu xử phạt người tham gia giao thông đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn với mức phạt từ 100.000 - 200.000 đồng theo qui định.

 

Văn Sơn, Thanh Sang

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản