Nâng cao nghiệp vụ kiểm soát thủ tục hành chính ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ

Sáng 9/5, tại Bình Thuận, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) cho cán bộ có liên quan ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ nhằm thống nhất về cách hiểu, cách làm trong việc triển khai nhiệm vụ kiểm soát TTHC.

Sau ba năm triển khai (2007 - 2010), quá trình đơn giản hóa TTHC thông qua Đề án 30 đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận, góp phần hiện thực hóa các cam kết của Chính phủ trong việc xây dựng một nền hành chính dân chủ, trong sạch, vững mạnh, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm. Đề án đã đạt tỷ lệ đơn giản hóa đến 88%, vượt chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao.

Lớp tập huấn có sự tham gia của đại diện 10 tỉnh thuộc khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ. Tại hội nghị, các đại biểu đã được tập huấn về quy trình cho ý kiến đối với dự thảo văn bản có quy định về TTHC; biểu mẫu đánh giá tác động theo các tiêu chí: Sự cần thiết, tính hợp lý, tính hợp pháp; quy trình thống kê, công bố TTHC và cập nhật, duy trì cơ sở dữ liệu quốc gia; quy trình tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính cũng như những hoạt động truyền thông về công tác kiểm soát TTHC; hướng dẫn cách thức tính toán chi phí tuân thủ TTHC nhằm lượng hóa các chi phí xã hội để tuân thủ các quy định về TTHC... Cục Kiểm soát TTHC cũng đưa ra các bài tập tình huống để các học viên thực hành.

Thực tiễn triển khai Đề án 30 cho thấy, các phương án đơn giản hóa TTHC sau khi được hiện thực hóa thông qua việc sửa đổi các văn bản pháp luật có liên quan sẽ góp phần cắt giảm gần 30.000 tỷ đồng/năm chi phí tuân thủ TTHC cho các tổ chức.

Nguyễn Thanh
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản