Nam Định công bố dập xong dịch lợn tai xanh

Ngày 18/6, ông Ninh Văn Hiểu, Chi cục trưởng Chi cục thú y tỉnh Nam Định cho biết đến thời điểm này Nam Định đã hết dịch tai xanh trên đàn lợn ở địa bàn các xã: Yên Khánh, Yên Hồng, Yên Chính và thị trấn Lâm huyện Ý Yên.

Xe chở thịt lợn chết do bệnh tai xanh đi tiêu thụ bị bắt giữ ngày 12/6 tại Hà Nội. Ảnh internet

Sau khi phát hiện ổ dịch đầu tiên, Chi cục Thú y tỉnh đã phối hợp với các địa phương nhanh chóng tiến hành bao vây dập tắt dịch , lập 12 chốt kiểm dịch tại các ổ dịch và 1 đội lưu động đi kiểm tra, xử lý nhằm ngăn chặn việc vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm ra vào địa bàn. Đồng thời, cấp cho các xã, thị trấn 2.100 lít hóa chất để thực hiện vệ sinh khử trùng tiêu độc chuồng trại ; lực lượng an ninh xã thường xuyên kiểm tra trên các trục đường giao thông xã để ngăn chặn việc buôn bán vận chuyển lợn trái phép ra vào địa bàn và tổ chức tiêu hủy lợn ốm nặng, lợn chết theo đúng quy trình kỹ thuật .

 Nam Định nghiêm cấm việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm của lợn trong thời gian có dịch trên địa bàn xã; tổ chức tiêm phòng cho 17.587 lợn ở 13 xã, thị trấn và 2 trại chăn nuôi thuộc vùng dịch và vùng nguy cơ cao. Bên cạnh đó, tỉnh đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh địa phương về tình hình dịch bệnh trên đàn lợn và công khai các chính sách hỗ trợ của nhà nước trong việc phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi để tránh hiện tượng bán chạy lợn bệnh.

Từ đầu tháng 4 đến nay , tại Nam Định đã xảy ra dịch tai xanh trên đàn lợn ở các xã: Yên Khánh, Yên Hồng, Yên Chính và thị trấn Lâm, huyện Ý Yên với tổng số lợn mắc bệnh là 738 con (gồm 134 con lợn nái, 440 lợn thịt, 164 lợn sữa)./.

Thuỳ Dung
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản