Mỹ tuyên bố ngừng trục xuất người nhập cư trái phép trẻ

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 15/6 tuyên bố ngưng trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp trẻ tuổi, đồng thời cho phép họ có cơ hội xin giấy phép lao động trên lãnh thổ Mỹ nhằm thay đổi chính sách di trú trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới.

 

Người nhập cư vào Mỹ tham gia một cuộc biểu tình ở New York. Ảnh Internet.

Theo chính sách mới trên, những người được phép tiếp tục ở lại lãnh thổ Mỹ phải đáp ứng các điều kiện như tới Mỹ trước 16 tuổi và thời gian cư trú tại nước này tối thiểu là 5 năm, đã đi học hoặc tốt nghiệp trung học hoặc cựu binh Mỹ giải ngũ chưa quá 30 tuổi, và đặc biệt không bị kết án trọng tội hoặc chỉ vi phạm ở mức độ nhẹ.

 

Những người có tiêu chuẩn có thể nộp đơn để được cấp giấy phép lao động trong thời hạn hai năm và được gia hạn không tính số lần. 

 

Phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama nhấn mạnh chính sách nhập cư mới của ông không phải là sự ân xá hay miễn trừ, cũng không cấp quyền công dân cho những trẻ em là con cái của những người nhập cư bất hợp pháp.

 

Tuy nhiên, ông Obama khẳng định đây là “việc đúng nên làm”, bởi theo ông, không nên "trục xuất những người trẻ tuổi tài năng ra khỏi nước Mỹ”. 

 

Tuyên bố nói trên của Tổng thống Obama  đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của các nghị sĩ đảng Cộng hòa. Họ tuyên bố sẽ lên kế hoạch kiện chính quyền Tổng thống Obama  đã ban hành chính sách di trú mới mà không thông qua Quốc hội.

 

Một số đảng viên Cộng hòa đã chỉ trích chính sách mới của ông Obama  mang động cơ chính trị nhằm giành được lá phiếu của các cử tri gốc Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào ngày 6/11 tới.

 

Trái ngược với sự phẫn nộ của các thành viên đảng Cộng hòa, đây lại là tin mừng đối với những người nhập cư bất hợp pháp đang sinh sống tại Mỹ.

 

Theo Trung tâm nghiên cứu Pew, uớc tính sẽ có khoảng 1,4 triệu người nhập cư trái phép, gồm trẻ em và người lớn, sẽ được tiếp tục ở lại Mỹ trong vòng hai năm tới, cũng như có cơ hội nộp đơn xin việc tại đây nhờ sự thay đổi trong chính sách di trú của Tổng thống Obama . 

 

Trước đây, Mỹ đã từng đưa ra đạo luật "Giấc mơ" nhằm đem đến cơ hội nhập quốc tịch Mỹ cho những thanh niên nước ngoài đến Mỹ khi còn là trẻ em. Tuy nhiên, đạo luật này không được Quốc hội thông qua cũng như vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các thành viên đảng Cộng hòa.

 

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản