Pháp đòi EU xem xét lại vấn đề nhập cư

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy ngày 11/3 tuyên bố sẽ đưa nước này ra khỏi Khu vực tự do đi lại Schengen zone nếu Liên minh châu Âu (EU) không hành động nhiều hơn để giải quyết nạn nhập cư trái phép, chủ đề được ông thường xuyên đề cập trong 5 năm làm việc tại điện Elysee.

Phát biểu trước 70.000 người ủng hộ tại một cuộc mít tinh vận động tranh cử, ông Sarkozy nói rõ Khu vực miễn thị thực Senghen cần được cải tổ nhanh chóng để chống lại dòng người nhập cư trái phép. Nếu không có sự thay đổi kịp thời, vấn đề này sẽ gia tăng sức ép đối với các mạng lưới an sinh xã hội ở các nước nghèo nhất châu Âu. Ông khẳng định trong vòng 12 tháng tới, nếu EU không đạt tiến bộ rõ rệt trong vấn đề nhập cư, Pháp sẽ ngừng tham gia Khu vực miễn thị thực Senghen. Ông cáo buộc một số nước EU không kiểm soát chặt biên giới khiến người nhập cư trái phép từ đó tràn sang Pháp.

Ông Sarkozy cáo buộc một số nước EU không kiểm soát chặt biên giới khiến người nhập cư trái phép từ đó tràn sang Pháp. Nguồn: Internet.


Cũng tại cuộc vận động tranh cử lần này, ông Sarkozy kêu gọi EU ban hành đạo luật "người châu Âu dùng hàng châu Âu", đồng thời tuyên bố sẽ đơn phương áp đặt đạo luật "người Pháp dùng hàng Pháp" nếu ông tái đắc cử tổng thống và trong trường hợp EU không áp dụng đạo luật mới trong vòng một năm sau đó.

Những người chỉ trích ông Sarkozy cho rằng ứng cử viên thuộc đảng Liên minh vì Phong trào Nhân dân (UMP) cầm quyền sử dụng "con bài" nhập cư để lôi kéo những cử tri ủng hộ ứng cử viên Marine Le Pen thuộc đảng Mặt trận Dân tộc chống nhập cư. Ông Lơ Pen đứng ở vị trí thứ ba trong các cuộc thăm dò dư luận về kết quả bầu cử tổng thống, sau ông Xáccôdi và ứng cử viên tạm dẫn đầu Francois Hollande thuộc đảng Xã hội.

Khoảng 400 triệu công dân trong Khu vực miễn thị thực châu Âu gồm 26 nước thành viên có thể đi lại tự do giữa nước nọ với nước kia mà không cần mang theo hộ chiếu. Người nhập cư về lý thuyết cũng được tự do đi lại trong khu vực này một khi đã được nhập cảnh vào một nước thành viên khu vực.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản