Mua vé về quê ăn Tết từ 4 giờ sáng

Ngày 13/1, ghi nhận của phóng viên tại bến xe miền Đông (TP Hồ Chí Minh), hàng trăm người đã có mặt từ 4 - 5 giờ sáng tại bến xe để mua vé xe về quê trong dịp Tết Nguyên đán 2015 do có một số hãng xe chủ động bán vé trước.

Lượng người đông dần cho đến giữa trưa. Cảnh chen chúc, vật vờ, tâm lý mệt mỏi bao trùm lên khu vực bến xe trong mấy ngày vừa qua.

Bán vé xe Tết cho hành khách tại Bến xe miền Tây (TP Hồ Chí Minh). Ảnh: Hoàng Hải - TTXVN


Tại cửa 1B - bến xe miền Đông, nơi bán vé Tết của hãng xe Thiên Trang, Thuận Thảo, Bình Tâm, Chín Nghĩa, anh Hoàng Kha (quê Quảng Ngãi) có mặt từ 6 giờ sáng nhưng tới hơn một giờ sau anh mới lấy được số thứ tự để mua vé của nhà xe Thiên Trang.

Tuy nhiên, khi anh được phát số thứ tự 152 thì nhân viên bán vé cũng chỉ mới bán đến số thứ tự 12; nghĩa là có thể anh sẽ phải chờ đến cuối buổi chiều mới đến lượt mình.

Trong khi đó, việc mua vé đi vào ngày dự định (27 Tết) còn hay không lại phụ thuộc vào lượng người đang xếp hàng mua trước đó. Chán nản, mệt mỏi, anh Hoàng Kha cho biết: “Mình chủ động ra sớm tính mua vé xong kịp vào giờ làm nhưng thế này thì phải xin nghỉ nguyên ngày”.

Tại quầy bán vé hàng ngày của nhà xe Chín Nghĩa (tuyến TP Hồ Chí Minh - Quảng Ngãi), nhân viên tỏ ra “đủng đỉnh” trong khi người mua xếp hàng dài chờ đợi đến lượt. Nhân viên không thông báo bán vé Tết vào ngày nào nên lượng người xếp hàng cứ mỗi lúc một dài ra.

Lúc đầu, lượng người xếp thành một hàng sau tách, nhập thành 3 hàng. Có người xếp hàng đầu tiên hơn 1 giờ, tưởng mua được vé nhưng sau được nhân viên bảo vệ thông báo khu vực bán vé Tết ở chỗ khác, đành ngậm ngùi bỏ về.

Trong khi đó, nhiều nhà xe thông báo đã hết vé vào ngày cao điểm (25 - 28 Tết) như Sao Vàng (TP Hồ Chí Minh – Quảng Ngãi); Thuận Thảo (đi TP Hồ Chí Minh - Vinh). Tại một số hãng xe như Phi Hiệp (TP Hồ Chí Minh - Đà Nẵng), Sông Gianh (TP Hồ Chí Minh - Quảng Bình, bán vào ngày 24/1) có thông báo chưa bán vé Tết nhưng nhiều người cũng tập trung trước quầy, gây cảnh mất trật tự.

Về giá vé bán đi dịp Tết, theo ghi nhận của phóng viên, tại các quầy bán vé, nhiều nhà xe thông báo bán vé Tết với mức phụ thu từ 20 - 60% như Hoàng Long, Cúc Tư, Bình Tâm, Thừa Thiên Huế, Anh Khôi…

Giá vé ngày Tết đã được nhà xe đẩy lên. Đơn cử như tuyến TP Hồ Chí Minh đi Hà Nội, vé xe Hoàng Long có giá cao nhất là 1,632 triệu đồng/người/chặng, cao hơn giá vé máy bay hãng Vietnam Airlines ngày 13/1 (giá vé 1,4 triệu đồng).

Để ổn định lượng người tập trung quá đông tại khu vực bán vé, nhân viên bến xe miền Đông đã nhắc nhở các hãng xe thông báo cụ thể lịch bán vé xe Tết để hành khách tiện đến mua. Ngoài ra, bến xe miền Đông thông báo bến sẽ không bao giờ hết xe phục vụ khách về quê ăn Tết, nếu các nhà xe hết chuyến, bến xe sẽ chủ động tăng cường xe.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thừa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Bến xe miền Đông, dự báo sản lượng hành khách thông qua bến xe miền Đông trong dịp Tết Nguyên đán 2015 có thể không tăng so với cùng kỳ năm 2014; lượng khách tập trung chủ yếu vào các ngày 24 - 28 Tết.

Bến xe miền Đông có kế hoạch bán vé bắt đầu từ ngày 20/1 - 14/2 cho hành khách đi từ các ngày 26 - 28 Tết. Các ngày còn lại, một số hãng xe có thể bán linh động.

Mức phụ thu giá cước từ 20 - 60%, bắt đầu từ ngày 31/1 - 30/2 đối với các tuyến từ Huế trở ra các tỉnh phía Bắc; từ ngày 31/1 - 21/2 đối với các tuyến từ Phú Yên ra Quảng Nam, Đà Nẵng và các tuyển thuộc tỉnh Gia Lai, Kon Tum; từ ngày 3/2 - 22/2 đối với các tuyến thuộc tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Đắc Lắc, Đắc Nông, Lâm Đồng; từ ngày 8/2 - 22/2 đối với các tuyến thuộc tỉnh Bình Phước.

Các tuyến thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu áp dụng (chỉ có mức phụ thu 40%) từ ngày 14/2 - 24/2 và các tuyến thuộc tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, khu vực miền Tây (phụ thu 40%) áp dụng từ ngày 14/2 - 22/2.

Liên quan đến việc mua vé Tết, theo ông Đinh Văn Sang, Phó Giám đốc Công ty Vận tải đường sắt Sài Gòn, hiện vẫn còn khoảng 10.000 vé tàu Tết trong dịp cao điểm (20/12 tháng Chạp - 12 tháng Giêng) chiều từ TP Hồ Chí Minh đi Hà Nội và khoảng 37.000 vé tàu đi các ngày thường đã trả tiền nhưng chưa lấy vé.

Theo quy định, những hành khách đã mua vé ra ga nhận vé trước giờ tàu chạy 30 phút. Vì lượng người đi tàu vào dịp cao điểm Tết đông, ngành đường sắt khuyến cáo hành khách nến lấy vé trong hai tuần đầu tháng 1/2015 là thuận tiện nhất.

Hành khách nên tranh thủ ra ga lấy vé sớm để có thời gian kiểm tra, chỉnh sửa lại thông tin trên vé, tránh ùn tắc tại ga. Bên cạnh đó, những vé tàu đã được đặt chỗ thành công qua mạng mà không thanh toán tiền trong vòng 48 giờ thì sẽ bị trả về hệ thống, người khác có thể vào đặt chỗ.


Trần Xuân Tình (TTXVN)loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản