Mưa đá khiến hàng trăm héc ta mận hậu, chanh leo ở Sơn La dập nát

Trên địa bàn thị trấn Nông Trường Mộc Châu và xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, trận mưa đá kèm theo gió lốc chiều ngày 26/4 đã gây thiệt hại lớn về cây ăn quả, hoa màu và nhà ở của người dân. 

Chú thích ảnh
Mưa đá đã làm diện tích lớn mận hậu ở xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La sắp cho thu hoạt bị tàn phá, quả rụng phủ xanh gốc. Ảnh: TTXVN phát.

Tại xã Tân Lập, mưa đá kèm theo gió lốc diễn ra từ lúc 15 giờ 30 phút đến khoảng 17 giờ 30 phút tại 15/19 bản, tiểu khu. Trận mưa đá tuy diễn ra trong thời gian ngắn nhưng đã gây tốc mái nhà, vỡ ngói, tấm lợp và hư hỏng một phần nhà ở của gần 200 hộ dân. 

Ông Lường Văn Thỏa ở bản Dọi 1, xã Tân lập, huyện Mộc Châu chia sẻ, vào thời gian trên mưa kèm theo gió lốc rất mạnh, ông chỉ biết ôm con chạy vào trong nhà trú không dám ra ngoài. 

Trận mưa đá quét qua trên địa bàn rộng; trong đó, mưa với cường độ mạnh nhất tại các bản Dọi 1, Dọi 2, Hoa, tiểu khu 12 (xã Tân Lập). Mưa đá đã làm gần 200 ha mận hậu của các hộ gia đình sắp tới kỳ thu hoạch bị tàn phá, có cây chỉ còn trơ mỗi lá, quả rơi phủ xanh dưới gốc cây. Nhiều hộ đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng để đầu tư, chăm bón mong đến ngày thu hoạch, nay mưa đá đã đẩy họ nguy cơ vỡ nợ. Trận mưa đá còn làm hơn 109 ha cây chanh leo ở xã Tân Lập bị dập lá, gẫy ngọn dụng hoa và quả non; 82,3 ha su su và rau ăn lá bị dập nát.

Ông Lò Văn Thiện, Trưởng bản Doi 1, xã Tân Lập thông tin, trận mưa đá đã làm bà con trong bản thiệt hại nhiều về cây ăn quả như chanh leo, mận hậu và một số hộ gia đình bị thủng mái nhà.

Ngay sau khi nhận được thông tin xã Tân Lập bị thiệt hại do mưa đá, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Mộc Châu, UBND xã Tân Lập và thị trấn Nông Trường Mộc Châu đã đến các bản chỉ đạo thống kê thiệt hại, khắc phục hậu quả mưa đá.

Chủ tịch UBND xã Tân Lập Vàng A Thào cho biết, trận mưa đá hôm qua đã làm ảnh hưởng rất lớn đến cây cối, hoa mùa của bà con, nhất là mận hậu sắp được thu hoạch. Ngoài ra, cây ngô lấy hạt, chanh leo cũng như một số diện tích chè của bà con bị thiệt hại nặng. UBND xã Tân Lập đã thành lập các tổ xuống các bản để nắm tình hình thiệt hại của bà con.

Đây là năm thứ hai liên tiếp trên địa bàn xã Tân Lập và thị trấn Nông Trường Mộc Châu bị thiệt hại nặng do mưa đá kèm theo gió lốc. Việc thống kê thiệt hại và hỗ trợ người dân kịp thời sẽ giúp nhanh chóng ổn định đời sống cũng như khôi phục sản xuất.

Nguyễn Cường - Đức Cường (TTXVN)
Dông lốc kèm mưa đá làm 109 nhà dân bị tốc mái ở Tuyên Quang
Dông lốc kèm mưa đá làm 109 nhà dân bị tốc mái ở Tuyên Quang

Do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao kết hợp với rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa tăng cường lệch Đông, đêm 26 rạng 27/4 trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có mưa rào và dông rải rác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN