Miền Bắc và miền Trung chuyển rét đậm, rét hại từ đêm 29/1, có nơi dưới 3 độ C

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm 29/1 (tức 27 Tết) đến 4/2 (tức mùng 4 Tết), các tỉnh miền Bắc và miền Trung chuyển rét đậm, rét hại và mưa dông, vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết.

Chú thích ảnh
Dự báo vùng núi cao ở miền Bắc có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết. Ảnh: TTXVN.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, chiều 29/1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các nơi ở phía Đông Bắc Bộ gây ra mưa và mưa rào.

Dự báo tối và đêm 29/1, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên đêm 29/1, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa rào rải rác; đêm 29/1 và ngày 30/1, khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá cấp 1.

Trong đất liền Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4. Ở vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao từ 2 - 3 m. Từ ngày 30/1, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7 - 8, biển động, sóng biển cao từ 2 - 4 m. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 2.

Khu vực Hà Nội đêm 29/1, có lúc có mưa. Trời rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11 - 13 độ C.

Cảnh báo rét hại, băng giá, mưa tuyết: Từ đêm 29/1, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến 10 - 13 độ C, vùng núi 7 - 10 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C và có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết; Bắc Trung Bộ phổ biến 11 - 14 độ C.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh liên tục được bổ sung nên từ ngày 31/1 đến ngày 4/2, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng, vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết.

Thu Trang/Báo Tin tức
Thời tiết ngày 29/1: Bắc Bộ chuyển rét đậm từ đêm nay
Thời tiết ngày 29/1: Bắc Bộ chuyển rét đậm từ đêm nay

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 29/1, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa dông, riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 20-50mm, có nơi trên 50mm; khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: cấp 1.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN