Mây phóng xạ vào Việt Nam gần tới mức ảnh hưởng tới sức khỏe con người là tin đồn thất thiệt

Theo thông tin từ Tổ công tác xử lý thông tin sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima I của Bộ Khoa học và Công nghệ: thông tin trên một số báo mạng gần đây nói rằng "mây phóng xạ từ Nhật Bản đã vào Việt Nam với mức độ rất cao, gần tới mức ảnh hưởng tới sức khỏe của con người" là tin đồn thất thiệt.

Hiện nay, về cơ bản phóng xạ đã ghi nhận được ở hầu hết các khu vực của Bắc Bán cầu và một số ở Nam Bán cầu. Việt Nam cũng đã ghi nhận được phóng xạ từ sự cố Fukushima, tuy nhiên mức độ rất thấp - khoảng vài chục µBq/m 3 (10 -6 Bq/m 3 ) đối với 2 đồng vị chủ yếu là I-131 và Cs-137. Trong khi đó giá trị giới hạn quy định theo tiêu chuẩn của Việt Nam là 10 triệu µBq/m 3 đối với I-131 và 2 triệu µBq/m 3 đối với Cs-137. Giả thiết trong trường hợp xấu nhất là đám mây phóng xạ mạnh gần nhất hiện nay (màu xanh dương) bao phủ lên lãnh thổ Việt Nam (trong ngày 10/4) thì mức phóng xạ sẽ tăng đến mức gấp 100 lần so với mức đã phát hiện được. Khi đó nồng độ phóng xạ quan trắc được cũng sẽ chỉ là vài ngàn µBq/m 3, tức là cũng vẫn thấp hơn hàng ngàn lần so với giá trị giới hạn quy định theo tiêu chuẩn Việt Nam. Vì vậy thông tin mây phóng xạ vào Việt Nam gần tới mức ảnh hưởng tới sức khỏe của con người là không có cơ sở khoa học.

Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam cũng đã tiến hành phân tích một số mẫu nước biển của Việt Nam, nhưng chưa phát hiện thấy các đồng vị phóng xạ có nguồn gốc từ sự cố Fukushima. Tại Việt Nam , theo số liệu đo đạc của Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam: Trong son khí lấy tại Đà Lạt, chỉ quan trắc thấy các đồng vị phóng xạ tự nhiên là Be-7 (có nguồn gốc từ tia vũ trụ), K-40, Th-232 và U-238 (có nguồn gốc từ bụi đất). Các giá trị đo tại trạm quan trắc Trung tâm hỗ trợ kỹ thuật an toàn bức xạ và ứng phó sự cố (Cục An toàn bức xạ và hạt nhân) cho thấy chưa có mức tăng phông bức xạ bất thường tại Việt Nam.

Hồng Ninh

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản