Lợi dụng khai thác cát phục vụ xây dựng nông thôn mới để bán kiếm lời

Thời gian gần đây, dư luận ở xã Phổ Thuận, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi bức xúc trước việc doanh nghiệp lợi dụng được cấp phép khai thác cát phục vụ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã, đã lén lút bán cát ra ngoài nhằm hưởng lợi.

Theo quan sát của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) ngày 11/9, bờ bắc sông Trà Câu, thuộc thôn Thanh Bình, xã Phổ Thuận, huyện Đức Phổ, như một đại công trường, xe tải vào, ra lấy cát tấp nập, máy múc làm việc hết công suất.

Trong khi đó, bãi sông Trà Câu bị đào khoét nham nhở, tan hoang. Đơn vị khai thác cát là Công ty trách nhiệm hữu hạn xây dựng và quảng cáo Hồng Sang (trụ sở tại xã Đức Lân, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) được tỉnh Quảng Ngãi cấp phép khai thác cát tại địa điểm trên để phục vụ xây dựng nông thôn mới cho xã Phổ Thuận.

Ông N.V. T, người dân xã Phổ Thuận bức xúc nói: Doanh nghiệp Hồng Sang được phép khai thác cát ở thôn Thanh Bình để phục vụ xây dựng nông thôn mới, nhưng người dân thấy xe tải của các doanh nghiệp khác tới chở cát ở đây đi ra khỏi địa bàn xã Phổ Thuận. Như vậy tức là doanh nghiệp đang bán cát ra bên ngoài để trục lợi. Vì nếu chỉ phục vụ xây dựng nông thôn mới của xã sao phải đưa cát đi ra khỏi địa bàn xã?

Còn ông L.T. H, người dân thôn Thanh Bình, xã Phổ Thuận, đề nghị chính quyền làm rõ việc doanh nghiệp dự trữ cát thành núi lớn như vậy có đảm bảo chỉ để phục vụ xây dựng nông thôn mới hay không?

Được biết, vào tháng 5/2018, Công ty trách nhiệm hữu hạn xây dựng và quảng cáo Hồng Sang được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi cấp phép khai thác 2 mỏ cát tại thôn Thanh Bình, xã Phổ Thuận, với tổng diện tích gần 2.300 m2. Tháng 8/2018, Công ty này được tỉnh cấp phép khai thác thêm 1 mỏ cát tại thôn Thanh Bình.

Theo quy định, việc khai thác cát chỉ để phục vụ thi công các công trình thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Phổ Thuận. Các mỏ cát sẽ phải đóng cửa trước ngày 30/9/2018.

Ông Nguyễn Quang Thống, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phổ Thuận cho biết: Toàn xã có 75 tuyến đường giao thông nông thôn, đến nay đã bê tông được 50 tuyến và vừa khởi công xây dựng 2/17 tuyến kênh mương nội đồng. Về việc khai thác cát dưới sông, đến ngày 19/9, phía Công ty trách nhiệm hữu hạn xây dựng và quảng cáo Hồng Sang đã tạm dừng.

Ông Võ Minh Vương, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đức Phổ cho biết: Ủy ban nhân dân huyện Đức Phổ đã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện phối hợp với cơ quan liên quan làm rõ thông tin người dân xã Phổ Thuận và một số phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh về tình trạng trên. Ngày 19/9, các cơ quan liên quan đã làm việc với Ủy ban nhân dân xã Phổ Thuận để nắm bắt thông tin. Các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, xác minh thông tin…

Liệu có sự buông lỏng trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương để doanh nghiệp lợi dụng việc phục vụ xây dựng nông thôn mới, cố tình khai thác, bán cát trái phép hay không? Người dân mong muốn các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi sớm vào cuộc, làm rõ để có câu trả lời, tránh gây bức xúc trong dư luận.

Đinh Thị Hương (TTXVN)
Xử lý nghiêm tình trạng khai thác cát trái phép tại Vĩnh Phúc
Xử lý nghiêm tình trạng khai thác cát trái phép tại Vĩnh Phúc

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Vĩnh Phúc xử lý nghiêm hành vi khai thác cát trái phép.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN