Lập quy trình điều trị bệnh do vi rút Zika

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa chỉ đạo xây dựng thống nhất một quy trình thu dung và điều trị bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, nhất là theo dõi, chăm sóc bệnh cho thai phụ.

Cụ thể, Sở Y tế thành phố chỉ đạo các bệnh viện: Bệnh Nhiệt Đới, Từ Dũ, Hùng Vương, Nhân Dân Gia Định, Nhi Đồng 1 và Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố phối hợp xây dựng quy trình tiếp nhận, điều trị nhiễm vi rút Zika trên phụ nữ có thai tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới sẽ là đơn vị đầu mối hoàn chỉnh quy trình này và là đơn vị chủ lực thực hiện xét nghiệm, chẩn đoán điều trị bệnh do vi rút Zika của thành phố theo tiêu chí của Bộ Y tế và trả kết quả trong thời gian 24 giờ.

Xét nghiệm máu tại bệnh viện Nhiệt Đới TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Phương Vy/TTXVN.

Thay vì chỉ có 30 điểm giám sát như trước đây, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu tất cả hệ thống cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn thành phố thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, đặc biệt ưu tiên đối với những trường hợp phụ nữ mang thai và chuyển mẫu về Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới thực hiện kỹ thuật xét nghiệm, chẩn đoán bệnh đảm bảo tiêu chuẩn an toàn.

Sở Y tế cũng lưu ý các đơn vị cần tập trung nội dung quy định rõ điều kiện tiếp nhận, theo dõi chăm sóc và phân tuyến điều trị phù hợp đối với trường hợp thai phụ nhiễm vi rút Zika. Trong quá trình tầm soát bệnh trên thai phụ, các đơn vị này có thẩm quyền được chỉ định chấm dứt thai kỳ đối với trường hợp bị nhiễm vi rút Zika theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đối với trường hợp chấm dứt thai kỳ khi bị nhiễm vi rút Zika cần cẩn trọng và phải có quy trình thẩm định chặt chẽ nhằm đảm bảo an toàn cho thai phụ lẫn thai nhi.

Theo Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh, tính đến ngày 20/11, trên địa bàn thành phố có 62 ca nhiễm bệnh do vi rút Zika, phân bổ tại 16/24 quận, huyện. Quận Tân Bình là địa phương mới xuất hiện với 2 ca nhiễm đầu tiên. Quận Bình Thạnh tiếp tục dẫn đầu với 13 ca bệnh.

Đinh Hằng (TTXVN)
Tin khác
  • Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

    Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

    13:49 ngày 24/04/2019

    Những năm gần đây, Bảo hiểm xã hội tỉnh Điện Biên đã tích cực đầu tư nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin ngày càng hiện đại để đảm bảo mọi dữ liệu của bệnh nhân khi đi khám, chữa bệnh được kết nối với hệ thống thông tin cơ quan Bảo hiểm xã hội một cách nhanh gọn trên toàn quốc, tránh thanh toán trùng lặp, kiểm tra được bệnh nhân khi đi khám, chữa bệnh nhiều nơi trong cùng ngày, cùng bệnh…

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản