Lan tỏa mô hình 'Cổng trường an toàn giao thông'

Mô hình "Cổng trường an toàn giao thông" đang phát huy hiệu quả và trở thành một phong trào được nhân rộng tại nhiều địa phương của tỉnh Hà Tĩnh.

Chú thích ảnh
Mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” đang trở thành một phong trào nhân rộng ở nhiều địa phương tại Hà Tĩnh.

Chuyện ùn tắc giao thông ở các cổng trường mỗi giờ tan tầm, giờ đi học không còn xa lạ gì. Dù là một câu chuyện cũ, nhưng suốt bao năm qua vẫn chưa được khắc phục ở hầu khắp các tỉnh, thành trong cả nước. Thế nhưng, thời gian gần đây, tại một số cổng trường trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, sau giờ tan học, xe cộ đưa đón học sinh được sắp xếp đậu đỗ ngay ngắn làm đường thông hè thoáng, khiến ai nấy xuýt xoa khen ngợi và đang trở thành một phong trào nhân rộng ra nhiều địa phương.

Theo đó, các phụ huynh đến đón con đều xếp xe gọn gàng, ngay hàng thẳng lối dọc bên lề đường, chừa chỗ cho xe khác đi lại. Nhiều lúc rất đông đúc xe cộ, phụ huynh, học sinh đi lại nhưng không gây ra tình trạng tắc nghẽn.

Chú thích ảnh
Trong trường học, các em học sinh được hướng dẫn sắp xếp xe ngay thẳng.

Cô Trần Thị Lan Anh, hiệu trưởng Trường TH Quang Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cho biết: Bước vào năm học mới, nhà trường cùng các ngành chức năng đã tập trung chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn cho các em học sinh khi tham gia giao thông bằng việc xây dựng các mô hình, biện pháp tuyên truyền, nâng cao nhận thức về Luật Giao thông cho học sinh, trang bị cho các em kỹ năng, cách xử lý tình huống nhằm phòng tránh rủi ro khi tham gia giao thông.

Sau đó, Ban Giám hiệu nhà trường đã phối hợp với Đoàn Thanh niên xã và các chi đoàn triển khai mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” nhằm đảm bảo sự an toàn đi lại của học sinh.

Đội xung kích an toàn giao thông cũng được thành lập với nòng cốt là Đoàn xã, cán bộ, giáo viên nhà trường, hoạt động tích cực, hiệu quả trong việc tuyên truyền, giám sát, nhắc nhở, hướng dẫn các em học sinh, các phụ huynh khi tham gia giao thông và khi đưa đón các em học sinh.

“Sau khi triển khai mô hình “cổng trường an toàn giao thông”, cảnh tượng ùn tắc giao thông trước cổng trường được cải thiện đáng kể. Trường đã bố trí giãn giờ tan học của các khối, phân công giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn dạy tiết học cuối hướng dẫn học sinh xếp hàng, khi tan học đi theo hướng đường của cổng trường” - cô Lan Anh cho biết.

Chú thích ảnh
Phía ngoài cổng trường, phụ huynh học sinh sắp xếp đậu đỗ xe ngay ngắn.

Anh Thân Viết Trí, Bí thư đoàn xã Quang Lộc cũng cho biết: Để triển khai mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”, các đoàn viên cũng đều đặn thay phiên nhau hằng ngày có mặt tại các cổng trường để phân luồng, hướng dẫn các học sinh đi theo hàng, hướng dẫn nhắc nhở phụ huynh đậu đỗ xe máy, xe đạp ngăn nắp, chỉn chu cho đường thông, hè thoáng, người đi lại an toàn…”.

Và mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” không chỉ ở trường tiểu học, mầm non, THCS Quang Lộc, Mỹ Lộc, Sơn Lộc (huyện Can Lộc), mà đang trở thành một phong trào đang lan rộng ở nhiều trường khác, xã khác ở các huyện Lộc Hà, Kỳ Anh, Cẩm Xuyên…, thực sự có tác động tích cực đến ý thức của học sinh, các bậc phụ huynh cũng như đã tạo sự tin tưởng và đồng thuận cao của người dân tại địa phương.

Anh Thái Hữu Nam, có con học tại Trường THCS Mỹ Lộc cho biết: “Nhà trường phát loa vận động, sắp xếp xe ngay thẳng, học sinh ra về theo thứ tự, tôi thấy cách làm này rất là tốt. Bản thân tôi cùng với mọi người thực hiện theo sự hướng dẫn của trường”.

Ông Nguyễn Hồng Quân, có con học tại Trường Tiểu Mỹ Lộc cũng không khỏi cảm kích nói: “Giao thông như vậy là quá tốt rồi. Thấy anh em quán xuyến việc này chặt chẽ, tôi rất an tâm…”.

Chú thích ảnh
Bí thư đoàn xã Quang Lộc trực tiếp tại Cổng trường tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh khi tham gia giao thông và khi đưa đón các em học sinh.

Tính tích cực của các mô hình này chính là phát huy được hoạt động tuyên truyền đến học sinh, phụ huynh, nhằm giảm thiểu tình trạng ùn tắc trước cổng trường, đồng thời tăng cường ý thức chấp hành luật của các đối tượng, như vấn đề trang bị mũ bảo hiểm, áo phao cho học sinh. Ngoài việc duy trì công tác tuyên truyền tại các cổng trường, một số trường còn lồng ghép vào các tiết học cũng như các giờ ngoại khóa của trường.

Chia sẻ về cách làm ở địa phương, ông Lê Trọng Châu, Phó Trưởng phòng GD-ĐT huyện Lộc Hà cho biết: "Chúng tôi đã thường xuyên quan tâm và thực hiện tốt phong trào cổng trường an toàn trong toàn huyện, phụ huynh đã có ý thức tốt. Tuy nhiên, để duy trì nề nếp này thì cần phải tiếp tục tuyên truyền vận động phụ huynh".

Chú thích ảnh
Đội “xung kích” với nòng cốt là Đoàn xã, cán bộ, giáo viên nhà trường.. hoạt động tích cực tuyên truyền, hướng dẫn học sinh, phụ huynh khi tham gia giao thông.

Được biết, trong tuần tới, nhiều địa phương của tỉnh Hà Tĩnh sẽ phát động phong trào và ra quân tuyên truyền, hướng dẫn cho phụ huynh tự giác xây dựng nề nếp đậu đỗ xe ngăn nắp, đúng nơi quy định, tạo sự thông thoáng trước các cổng trường trong giờ tan trường.

Mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” chắc chắn sẽ không chỉ nhằm nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông, đảm bảo an toàn cho học sinh, mà còn nâng cao nhận thức cho phụ huynh, thầy cô giáo… và cần nhân rộng thêm nữa ở nhiều địa phương.

Bài và ảnh: Văn Tuân

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản