Lan tỏa '5 xung kích' trong tuổi trẻ

Thành lập câu lạc bộ tiến sĩ ; tích cực tham gia cuộc vận động nghĩa tình vì biên giới, hải đảo; nhiệt tình hưởng ứng Phong trào 3 trách nhiệm, nếp sống văn minh nơi công sở... Đó là những điểm sáng trên bức tranh "5 xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc" của tuổi trẻ khối các cơ quan Trung ương 5 năm qua.

 

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương cho biết: Phong trào này đã và đang được tuổi trẻ khối triển khai đồng bộ, mang lại những hiệu quả thiết thực.

 

Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương Nguyễn Ngọc Lương.

 

Thưa anh, phong trào “5 xung kích” thời gian qua đã được các cơ sở đoàn Khối cụ thể hóa và triển khai như thế nào?

 

Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng thời gian qua, các cơ sở Đoàn trong Khối đã chủ động xung kích vào những khâu mới, có hàm lượng khoa học, công nghệ, chất xám cao, đảm nhận nhiều công trình, phần việc thanh niên; phát huy sáng kiến, đề tài khoa học ứng dụng vào thực tiễn.

 

Đơn cử, đoàn viên trong các cơ quan của Trung ương Đảng, Quốc hội và các cơ quan tư pháp đã tích cực, chủ động nghiên cứu, đề xuất, tham mưu những chủ trương, biện pháp trong lĩnh vực xây dựng Đảng, trong hệ thống pháp luật và tổ chức và hoạt động của Nhà nước; Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; Đẩy mạnh cải cách tư pháp ; Phục vụ tốt các đồng chí lãnh đạo, đóng góp tích cực vào thành công của Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI; Bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp và Quốc hội khóa XIII.

 


Tuổi trẻ các cơ quan Trung ương ra quân chiến dịch tình nguyện hè 2010.

 

Các chương trình xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng đã có nhiều đổi mới, thiết thực, thu hút đông đoàn viên tham gia. Tổng kết Chiến dịch tình nguyện Hè 2009, Đoàn Khối được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn.

 

Cuộc vận động “Vì nghĩa tình biên giới, hải đảo” được tổ chức thường xuyên vừa hỗ trợ cán bộ, chiến sỹ vừa chăm lo đời sống cho con em chiến sỹ và nhân dân biên giới, hải đảo. Qua đó, thể hiện trách nhiệm, tình cảm của tuổi trẻ Khối đối với các chiến sỹ và nhân dân nơi biên cương Tổ quốc.

 

 

Tuổi trẻ Đoàn Khối tặng quà cho thiếu nhi nghèo học giỏi.

 

Cuộc vận động "Tuổi trẻ xung kích, tình nguyện giữ gìn trật tự an toàn giao thông" cũng được các cơ sở Đoàn triển khai sâu rộng. Phong trào “3 trách nhiệm", nếp sống “văn minh công sở" cũng được cán bộ, đoàn viên, thanh niên tích cực hưởng ứng tạo nên một môi trường làm việc, học tập lành mạnh, văn minh và hiệu quả.

 

Thưa anh, được biết, phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” đã diễn ra sôi nổi trong các cơ sở đoàn, đặc biệt, với sự ra đời của Câu lạc bộ (CLB) Tiến sĩ. Anh có thể cho biết cho biết rõ hơn về phong trào này và những hiệu ứng tích cực ban đầu từ CLB?

 

Có thể nói, trong 5 năm qua, phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” tiếp tục là đợt thi đua sôi nổi trong đoàn viên, thanh niên Khối. Qua đó, khẳng định vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ làm chủ khoa học công nghệ mới, đóng góp tích cực trong công tác phục vụ, nghiên cứu, tham mưu các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trên các lĩnh vực.

 

CLB Tiến sĩ Khối các cơ quan Trung ương hiện tập hợp, làm nòng cốt hơn 200 tiến sĩ thúc đẩy các nhà khoa học trẻ trong Khối tích cực nghiên cứu khoa học, ứng dụng trong cơ quan, đơn vị, tạo chiều sâu cho hoạt động Đoàn.

 

CLB Tiến sĩ đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực như: Khảo sát, xây dựng các dự án phục vụ phát triển đời sống kinh tế - xã hội của người Mông tại xã Lũng Táo (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) như: Áp dụng mô hình phủ xanh vùng núi đá vôi; Nghiên cứu khả năng xây dựng hồ treo; Quy hoạch giao thông tại các thôn bản; Nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn mùa đông và phòng bệnh cho gia súc bằng chế phẩm sinh học...

 

Bên cạnh đó, CLB còn hợp tác với Văn phòng phát triển kinh tế Ninh Thuận tham gia dự án “Nghiên cứu các giải pháp an toàn trong phòng trừ sâu bệnh cho cây nho Ninh Thuận”; Hợp tác với Ban quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Khu Công nghệ cao Đà Nẵng triển khai các dự án khoa học công nghệ ưu tiên, mang tính liên ngành…

 

Trước thềm Đại hội đại biểu Đoàn Khối lần thứ II nhiệm kỳ 2012-2017, theo anh thời gian tới, cần làm gì để nâng cao chất lượng của phong trào “5 xung kích, 4 đồng hành” trong tuổi trẻ Đoàn Khối?

Theo tôi, để làm được điều đó, sắp tới, Đoàn Khối cần tiếp tục phát huy mạnh mẽ tiềm năng, thế mạnh, tính xung kích của đoàn viên, thanh niên Khối và xác định những nội dung phù hợp trong phong trào “5 xung kích, 4 đồng hành” để tập trung chỉ đạo.

Cụ thể, phải tăng cường giáo dục, nâng cao nhận thức, cung cấp các kỹ năng, bồi dưỡng bản lĩnh và sự tự tin trong hội nhập cho đoàn viên, thanh niên; chú trọng hỗ trợ đoàn viên, thanh niên nghèo vượt khó học giỏi; tư vấn, giới thiệu việc làm; tổ chức những cuộc gặp để lớp người đi trước trao đổi kinh nghiệm thành công cho thanh niên.

Bên cạnh đó, cần tích cực triển khai tốt các cuộc vận động: Xây dựng văn hoá học đường, văn hoá công sở; “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Tuổi trẻ Việt Nam thực hành tiết kiệm”...

 

Đồng thời, phải tiếp tục khuyến khích đoàn viên, thanh niên sáng tạo; thúc đẩy hoạt động của CLB Tiến sĩ trẻ; tăng cường đối thoại, kết nối giữa trí thức trẻ của Khối với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, với các cơ sở nghiên cứu, kinh doanh, các khu công nghệ cao, tăng cường hoạt động chuyển giao công nghệ về nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

 

Cũng cần coi trọng và đa dạng hóa hoạt động huấn luyện kỹ năng xã hội cho đoàn viên. Cổ vũ, động viên thanh niên tìm hiểu, học tập và phổ biến các giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc, tinh hoa văn hoá nhân loại... Mở rộng và tổ chức hoạt động giao lưu thường xuyên với đoàn viên, thanh niên các nước trên thế giới, tạo ra sân chơi lành mạnh góp phần nâng cao sức khỏe thể chất và văn hoá tinh thần cho đoàn viên, thanh niên trong Khối.

 

Xin cảm ơn anh!

 

 

 

Mạnh Minh (thực hiện)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản