Làm rõ nguyên nhân khiến 1 người tử vong, 5 người cấp cứu sau bữa ăn trên rẫy

Chiều 30/11, UBND huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) cho biết, cơ quan chức năng đang làm rõ nguyên nhân tử vong của anh Liêng Hót Ha Biết, sinh năm 1990, trú tại thôn R’Chai 2, xã Phú Hội. Trong nhóm những người cùng ăn uống với nạn nhân có một người khác đang trong tình trạng nguy kịch và 4 người còn lại được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Theo thông tin ban đầu, ngày 25/11/2022, một nhóm 8 người đều thường trú tại thôn R’Chai 2, xã Phú Hội đi hái cà phê tại thôn Tân Phú (xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng). Trưa cùng ngày, nhóm người này ăn cơm tại rẫy cà phê. Trong bữa ăn, 6 người đã uống rượu trắng và ăn cơm với canh, 2 người còn lại chỉ ăn cơm, canh, không uống rượu. Ăn uống xong, những người trên tiếp tục làm việc, tới 15 giờ cùng ngày thì đi xe máy trở về nhà trong tình trạng sức khỏe bình thường.
 
Rạng sáng 26/11, anh Liêng Hót Ha Biết thấy mệt mỏi và khó thở, được người nhà đưa đến cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Đức Trọng, nhưng sau đó đã tử vong. Chiều cùng ngày, anh Kă Să Ju Ly, sinh năm 1987 có triệu chứng mệt mỏi, khó thở, được người nhà đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Đức Trọng, sau đó chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Nạn nhân này đang được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc trong tình trạng hôn mê, nguy kịch.
 
Chiều 28/11, ba người khác gồm anh Kă Să Ha Thoang (sinh năm 1983) cùng 2 con trai là Kră Jẵn Ha Thiếp (sinh năm 2005) và Kră Jẵn Ha Thương (sinh năm 2003) dẫn lực lượng chức năng tới địa điểm ăn uống để xác minh. Khi đang làm việc với Công an huyện Đức Trọng, anh Kă Să Ha Thoang ngất xỉu. Sau đó, cả 3 người được chuyển lên Trung tâm Y tế huyện Đức Trọng, rồi chuyển tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu vì đều có biểu hiện mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, nôn ói. Cũng trong ngày 28/11, người cuối cùng trong nhóm 6 người đã uống rượu trong bữa ăn trên là Kră Jăn Ha Úy (sinh năm 2006) được người nhà chuyển tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh với triệu chứng tương tự.
 
Cơ quan chức năng đã làm việc với anh N.V.T sinh năm 1982, là bảo vệ Khu du lịch thác Ponggour, người được nhóm người trên nhờ mua khoảng hơn 1 lít rượu. Anh T cho biết, số rượu này được lấy từ gia đình chị gái là N.T.H (sinh năm 1978, trú tại xã Tân Thanh, huyện Đức Trọng). Về nguồn gốc của lượng rượu trên, chị H cho biết đã mua 5 lít từ lò rượu của ông P.V.B (sinh năm 1960) cùng ở xã Tân Thành. Số rượu này chị H chia làm 2 phần, một phần đổ vào bình rượu ngâm của gia đình, phần còn lại bỏ ra can cho chồng uống, còn khoảng hơn 1 lít thì bán cho nhóm người trên sử dụng.
 
Cũng theo thông tin từ UBND huyện Đức Trọng, trong 8 người ăn cơm trên rẫy cà phê trưa 25/11 còn có ông Ha Viên và bà K’Xinh. Tuy nhiên 2 người này không uống rượu, chỉ ăn cơm với món bò hầm cà rốt và cá nấu cà tím. Hiện sức khỏe 2 người này bình thường.

Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đang tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc trên.

Chu Quốc Hùng (TTXVN)
Vụ ngộ độc thực phẩm ở Trường iSchool Nha Trang: Cần sự phối hợp chặt chẽ, chủ động hơn giữa các cơ quan liên ngành
Vụ ngộ độc thực phẩm ở Trường iSchool Nha Trang: Cần sự phối hợp chặt chẽ, chủ động hơn giữa các cơ quan liên ngành

Tính đến sáng 28/11, sức khỏe các học sinh trong vụ ngộ độc thực phẩm trong Trường iSchool Nha Trang (trên 660 em nhập viện, có 1 em tử vong, số khác điều trị tại nhà) đã ổn định.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN