Lại bắt được cá mập sọc trắng ở bờ biển Qui Nhơn

Khoảng 3h ngày 13/7, tại vị trí bắt được con cá mập đầu tiên (giữa đảo Hòn Ngang và đảo Hòn Khô) cách bờ biển khoảng 1 km, đoàn công tác gồm 2 cán bộ Viện Hải dương học và 4 ngư dân đã bắt thêm được một con cá mập con, giống đực nặng 6,5 kg, dài 0,98 mét, vòng bụng 0,45 mét. Đến 8h15' cùng ngày, đoàn công tác đã đưa con cá vào bờ để bảo quản, lấy mẫu phục vụ cho quá trình nghiên cứu.

Đây là lần khảo sát thứ 7, được tiến hành từ 15h ngày 12/7, ngay sau khi bắt được con cá mập sọc trắng cái đầu tiên. Đoàn đã tiến hành thả 130 lưỡi câu, đến sáng sớm 13/7, tại vị trí lưỡi câu số 37, con cá mập sọc trắng đực đã mắc câu. Cá mập trắng có tên khoa học là Carcharhinus amblyrhynchoides, là một loài cá dữ.

Anh Võ Văn Quang, Phó trưởng Phòng nguồn lợi động vật xương sống biển thuộc Viện Hải dương học (VNIO), thuộc đoàn công tác nghiên cứu đề tài “Nghiên cứu cơ sở khoa học hiện tượng cá dữ tấn công người tắm biển ven bờ Qui Nhơn và đề xuất các giải pháp phòng ngừa” cho biết: Đây là một trong những chuyến đi khảo sát dài ngày của đoàn cán bộ. Chúng tôi đã mời những ngư dân có kinh nghiệm đi biển, giỏi kỹ thuật câu từ ngoài Phù Mỹ vào tham gia nên đợt khảo sát này mới hiệu quả. Trong quá trình khảo sát, chúng tôi đã liên tục thay đổi nhiều cách thức mới. Trước mắt, chúng tôi chưa có đủ căn cứ để đánh giá chính thức vì sao cá mập lại xuất hiện và tấn công người ở bãi biển Qui Nhơn mà không phải là bãi biển khác. Nhưng qua kết quả trên, bước đầu chứng tỏ vùng biển này có cá mập, đồng thời minh chứng phần nào việc cá cắn người. Chúng tôi cần tập hợp các chuyên gia phân tích mới đánh giá chính thức được.

Ông Nguyễn Hữu Lợi, ngư dân ở phường Quang Trung đi theo đoàn khảo sát cho biết: Tôi đi biển từ năm 19 tuổi, đến nay đã 42 tuổi rồi. Tôi đi với đoàn hai chuyến thì hai chuyến đều bắt được cá mập. Theo tôi, tại thời điểm này bắt được cá mập là do thời tiết thuận lợi, xung quanh bãi biển có nhiều bãi đá ngầm, bãi rạn có nhiều động vật phù du, cá nhỏ nên thu hút được cá mập. Mặt khác, đây là thời kỳ tập trung sinh sản của cá từ tháng 2 đến tháng 7, vào mùa xuân hè. Tháng 9, tháng 10 là thời điểm biển nổi sóng gió mạnh, cá mập sẽ ra ngoài khơi, không vào bờ nữa.

Trước đó, ngày 12/6, ngư dân Phan Văn Giàu ở phường Trần Phú, Qui Nhơn đã bắt được một con cá mập nặng gần 50 kg, ở giữa vị trí Hòn Ngang và Hòn Khô. Trong năm 2010, ngư dân cũng đã phát hiện, bắt được 4 con cá mập tại vùng biển Qui Nhơn.

Thanh Thủy

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản