Lá chắn 'sống' chặn dịch nơi cửa ngõ Thủ đô

Lúc 7 giờ 30 ngày 12/9, phóng viên đã có mặt tại chốt kiểm soát dịch trên đường Võ Văn Kiệt đoạn đầu cầu Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) để ghi nhận công tác giao ca, kiểm soát người và phương tiện ra vào Thủ đô của lực lượng đang làm nhiệm vụ ở đây.

Chú thích ảnh
Cán bộ, chiến sĩ kiểm tra phương tiện qua chốt đoạn đầu cầu Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) từ ngoại thành hướng vào nội đô. Ảnh: Nguyễn Thắng/TTXVN

Mới đầu giờ sáng nhưng nắng chiếu gần như thẳng mặt người. Tiếng điện đàm giao nhiệm vụ phân luồng giao thông vang cả chốt trực. Không ai bảo ai, mỗi người một nhiệm vụ theo quy trình làm việc khép kín, nhằm kiểm tra sát sao người và phương tiện qua chốt.

Bên cạnh hàng rào barie dựng sẵn, hơn chục cán bộ đang thực hiện các quy trình kiểm tra. Nói như đồng nghiệp đi cùng tôi chia sẻ, các cán bộ, chiến sỹ đang thực hiện nhiệm vụ tại chốt như lá chắn "sống" chốt chặn, ngăn dịch nơi cửa ngõ Thủ đô. Trong lán dã chiến dựng tạm, một số cán bộ, chiến sỹ đang tạm nghỉ sau một đêm trực không ngủ. Trên tay cầm cốc mỳ tôm loay hoay tìm nước nóng để pha, Thiếu tá Đào Trọng Đức (Trung đoàn Cảnh sát Cơ động thành phố Hà Nội) vẫn hồ hởi: Giờ này có cốc mỳ tôm là ấm bụng!

Bước vào lán dã chiến sau một đêm thiếu ngủ, đôi mắt còn đỏ, Đại úy Đặng Văn Công (Đội Cảnh sát Giao thông số 2, Phòng Cảnh sát Giao thông) chậm rãi trò chuyện với cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông đến làm việc. Qua trao đổi, chúng tôi được biết, cả tháng nay Đại úy Đăng Văn Công chưa về thăm nhà, con gửi ông bà nội, để cùng đồng đội triển khai các phương án tuần tra, kiểm soát chốt chặn, phòng chống dịch bệnh. Hầu hết các cán bộ, chiến sỹ tại chốt trực nơi đây đều không về nhà đã nhiều ngày. Thường sau ca trực lại về đơn vị và giữ khoảng cách, đảm bảo an toàn chống dịch cho đồng đội và gia đình.

Càng về trưa nắng như đổ lửa, gió kèm theo bụi mịt mù cả khu đường, gây khó khăn cho các cán bộ, chiến sỹ làm việc tại chốt. Thiếu tá Nguyễn Duy Linh (Đội Cảnh sát Giao thông số 2, Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an thành phố Hà Nội), Chốt trưởng số 24A đầu cầu Thăng Long cho biết, chốt trực ở đây là một trong 21 chốt loại 1 của thành phố đặt tại vị trí có mật độ giao thông cao do Công an thành phố Hà Nội chủ trì thực hiện, cùng phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, Bộ Tư lệnh Thủ đô và Sở Y tế. Bất kể nắng mưa gió bão, các cán bộ, chiến sỹ luôn trực duy trì 24/24h. Mỗi ngày chia 4 ca với 16 cán bộ, chiến sỹ mỗi ca.

Theo Thiếu tá Nguyễn Duy Linh, mỗi ngày tại chốt kiểm soát hàng nghìn lượt phương tiện từ khu vực ngoại ô đi qua cầu Thăng Long vào khu vực nội đô. Đáng chú ý, vào những giờ cao điểm hàng ngày từ 6 giờ 30 đến 8 giờ và từ 16 giờ 30 đến 17 giờ 30, lưu lượng tham gia giao thông khá cao. Các cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ tại chốt phải linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ để đảm bảo giao thông thông suốt, vừa tạo điều kiện di chuyển cho người dân, những vẫn phải đảm bảo các quy định phòng, chống dịch. Hiện lực lượng chức năng làm việc tại chốt mới chỉ nhắc nhở, hướng dẫn người dân chứ chưa xử phạt.

Các chiến sỹ làm việc chốt này ghi nhận hầu hết người dân đều chấp hành các quy định phòng, chống dịch như chủ động dừng xe xuất trình các loại giấy tờ khi qua chốt, cũng như đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn. Lực lượng chức năng cũng đã phát hiện một số trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch. Các lỗi chủ yếu là ra đường không có lý do chính đáng, không mang theo giấy đi đường... Tất cả các trường hợp này đều được nhắc nhở và yêu cầu quay đầu xe nhằm thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch của thành phố.

Chia sẻ về điều kiện sinh hoạt, làm việc, Thiếu tá Nguyễn Duy Linh cho biết thêm: Những ngày nắng còn đỡ, chứ mưa gió ập đến bất ngờ,  vất vả hơn, do lán dã chiến có diện tích hạn chế, phủ bằng bạt nên khá bất tiện. Đặc biệt, do địa điểm chốt trực nằm khá xa khu dân cư, điều kiện sinh hoạt khá khó khăn, nhất là vấn đề nước sinh hoạt và khu vệ sinh cá nhân. Tuy nhiên, vượt lên trên những khó khăn do thời tiết, mỗi cán bộ, chiến sỹ đều đồng lòng, đoàn kết, quyết tâm cao hoàn thành tốt nhiệm vụ với mong muốn Thủ đô sớm ngăn chặn, đẩy lùi, chiến thắng dịch bệnh, đưa cuộc sống về trạng thái bình thường mới.

Chú thích ảnh
Cán bộ, chiến sĩ kiểm tra phương tiện qua chốt đoạn đầu cầu Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) từ ngoại thành hướng vào nội đô. Ảnh: Nguyễn Thắng/TTXVN

Đồng quan điểm, vừa hướng dẫn khai báo y tế cho người dân tại chốt, anh Ngô Mạnh Hùng, Kỹ thuật viên Bệnh viện Đa khoa Đông Anh vừa chia sẻ: Ý thức được tầm quan trọng của các chốt trực phân vùng nơi cửa ngõ Thủ đô, mỗi cán bộ y tế tham gia chốt trực đều nỗ lực cùng với các lực lượng khác thực hiện tốt yêu cầu nhiệm vụ do chốt trưởng phân công, nhằm kiểm soát chặt người và phương tiện lưu thông, đảm bảo đúng quy định phòng, chống dịch. Hiện người dân đi qua chốt đều tuân thủ các quy định sát khuẩn tay, đo thân nhiệt, khai báo y tế... Một số ít người chưa thực hiện đúng quy trình đều được cán bộ y tế hướng dẫn tận tình.

Anh Nguyễn Tiến Đạt (Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội) là lái xe Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư ABC Toàn Cầu cho biết, ngay từ khi có thông báo của thành phố về giấy đi đường mới, công ty đã làm thủ tục để được cấp giấy đi đường theo quy định. Theo mẫu mới, anh Nguyễn Tiến Đạt được đưa đón cán bộ, công nhân viên đi làm đúng tuyến đường: An Dương Vương - Phạm Văn Đồng - Cầu Thăng Long - Nội Bài và ngược lại... Anh Nguyễn Tiến Đạt và đồng nghiệp luôn chấp hành nghiêm quy định đi đúng tuyến, do vậy, việc kiểm tra giấy tờ khi qua chốt luôn được thực hiện nhanh chóng, tạo điều kiện để lưu thông thuận lợi.

Theo Công an thành phố Hà Nội, từ 11 giờ ngày 11/9 đến 11 giờ ngày 12/9, lực lượng thực thi nhiệm vụ tại 23 chốt ở các cửa ngõ Thủ đô đã kiểm soát 10.611 lượt phương tiện với 13.501 lượt người qua chốt. Theo đó, lực lượng chức năng đã yêu cầu 2.304 lượt phương tiện quay đầu (1.599 lượt phương tiện không cho vào thành phố, 705 lượt phương tiện không cho ra ngoài thành phố). Cũng trong khoảng thời gian trên, Công an thành phố đã phát hiện, lập hồ sơ tham mưu chính quyền các cấp trên toàn thành phố xử phạt các hành vi vi phạm công tác phòng, chống dịch đối với 302 trường hợp, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh.

Nguyễn Thắng (TTXVN)
Hà Nội đang tiến dần tới đích bao phủ vaccine COVID-19 cho người trên 18 tuổi
Hà Nội đang tiến dần tới đích bao phủ vaccine COVID-19 cho người trên 18 tuổi

Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết: Hà Nội đã đạt kỷ lục về số mũi tiêm trong các ngày gần đây, công tác tiêm chủng đang được đẩy nhanh, tiêm cả ngày và đêm để tiến tới bao phủ vaccine cho 100% người trên 18 tuổi vào ngày 15/9.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN