Kỷ niệm 445 năm ngày mất của Minh Khang - Thái Vương Trịnh Kiểm

Trong khuôn khổ Tuần lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2015, ngày 6/4, tại Khu di tích lịch sử - văn hóa Phủ Trịnh, xã Vĩnh Hùng (huyện Vĩnh Lộc), UBND tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức kỷ niệm 445 năm ngày mất của Minh Khang - Thái Vương Trịnh Kiểm. Ông là người có những cống hiến hết sức quan trọng cho sự phát triển của lịch sử Việt Nam dưới thời Lê Trung Hưng.

Tái hiện hình ảnh Minh Khang - Thái Vương Trịnh Kiểm. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN


Thái Vương Trịnh Kiểm sinh năm 1503, mất năm 1570, là người làng Sóc Sơn, xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc, xuất thân từ tầng lớp dân nghèo cùng khổ. Năm 1525, sau khi Mạc Đăng Dung soán ngôi nhà Lê, Trịnh Kiểm đã nguyện đi theo Hưng quốc công Nguyễn Kim dựng cờ phù Lê diệt Mạc.

Suốt 25 năm cầm quân chinh chiến phò Lê, diệt Mạc, ông đã có nhiều cống hiến lớn ở thời Lê Trung Hưng, tạo nên cơ nghiệp nhà Trịnh với 12 đời chúa tiếp nối trị vì đất nước và 249 năm có mặt trên chính trường Đại Việt (1545 - 1788).

Trong chiến tranh Trịnh - Mạc, ông đã cống hiến nhiều mưu lược, kế sách quân sự cũng như trù tính kế hoạch lâu dài cho đất nước như việc lập chế độ thuế khóa, khuyến khích phát triển nông trang, chú ý việc phát triển kinh tế nông nghiệp.

Trong lĩnh vực giáo dục, khoa bảng, Thái Vương Trịnh Kiểm đã cho mở khoa thi, các kỳ thi để lựa chọn hiền tài cho đất nước. Ông còn chú trọng mở rộng giao thương với Ai Lao để giữ yên bờ cõi... Những việc làm của ông đã góp phần làm cho thế lực Nhà Lê thời bấy giờ ngày càng vững mạnh.

Vua Lê Anh Tông đã gia phong cho ông chức Thượng tướng quân, Thái quốc công, tôn phong Thượng phụ. Tuy ở cương vị của một người có quyền nghiêng thiên hạ nhưng Thái Vương Trịnh Kiểm vẫn một lòng trung thành với nhà Lê, không hề có ý soán ngôi vua.

Sau những năm tháng cống hiến cho dân cho nước, ngày 18/2 năm Canh Ngọ 1570 ông tạ thế ở tuổi 68. Trịnh Kiểm được truy tôn làm Minh Khang - Thái Vương, thụy là Trung Huân. Đánh giá về ông, sách Đại Nam nhất thống chí có viết: "Trịnh Kiểm là người có tài năng, kiến thức hơn người, yêu dân như con... Trịnh Kiểm giúp vua Lê, vì nhiều công lao được phong làm Thái sư Lạng quốc công".

Kỷ niệm 445 năm ngày mất của Minh Khang - Thái Vương Trịnh Kiểm là dịp để ôn lại những đóng góp của ông đối với đất nước. Con cháu dòng họ Trịnh khắp các tỉnh thành đã tụ họp về Khu di tích lịch sử - văn hóa Phủ Trịnh, tổ chức nhiều hoạt động tâm linh, văn nghệ, thể thao... với tấm lòng hướng về nguồn cội, tri ân tiên tổ.

Lễ kỷ niệm 445 năm ngày mất của Minh Khang - Thái Vương Trịnh Kiểm khép lại bằng màn sân khấu hóa do các diễn viên, nghệ sỹ đến từ Đoàn nghệ thuật Tuồng Thanh Hóa biểu diễn mang tên "Thế tổ Minh Khang Thái Vương - tích đức cao dày, phúc để dài lâu".


Hoa Mai (TTXVN)
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản