Kiên Giang rà soát người về từ vùng dịch COVID-19

UBND tỉnh Kiên Giang giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan và địa phương chủ động rà soát những người tham gia sự kiện lễ hội tại Kuala Lumpur, Malaysia từ ngày 28/2/2020 đến ngày 1/3/2020 về trên địa bàn tỉnh theo đề nghị của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Các quán cà phê, nhà hàng trên địa bàn thành phố Rạch Giá tạm ngưng hoạt động (ảnh chụp sáng 28/3). Ảnh: Lê Sen/TTXVN

Việc rà soát những người trên địa bàn tỉnh Kiên Giang có đến tham gia sự kiện trên để theo dõi sức khỏe. Các lực lượng phối hợp làm nhiệm vụ nếu phát hiện người có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở thì đưa ngay đến các cơ sở y tế thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và tổ chức điều tra, xử lý ổ dịch theo quy định; tuyên truyền, vận động những người trở về từ sự kiện trên chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe và áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo quy định.
 
Trước đó, ngày 27/3/2020, tại hai điểm cách ly tập trung trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc, Trung tâm y tế huyện đã trao giấy xác nhận hoàn thành thời hạn cách ly tập trung cho 50 người thực hiện cách ly 14 ngày trước đó. Đây là những hành khách đi chung chuyến bay và người có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân thứ 54 (quốc tịch Latvia) có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.
 
Tính đến sáng 28/3, trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc chưa có trường hợp nào dương tính với virus SARS-CoV-2. Huyện còn 34 trường hợp là công dân Việt Nam đi từ vùng có dịch về đang thực hiện cách ly tập trung.
 
Quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “chống dịch như chống giặc”, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và chủ tịch UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.
 
Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tuyệt đối không lơ là, chủ quan, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tăng tốc thực hiện các biện pháp phát hiện sớm nguồn lây, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để. Chủ tịch UBND tỉnh sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm, kỷ luật nghiêm đối với người đứng đầu các sở, ban, ngành cấp tỉnh và người đứng đầu cính quyền địa phương để xảy ra tụ tập đông người và hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ đã tạm dừng và dừng triệt để.
 
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kiên Giang và các đoàn thể chính trị tăng cường phối hợp với các cấp chính quyền vận động nhân dân tự giác tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh; vận động các tổ chức, doanh nghiệp, tổ chức tôn giáo và nhân dân ủng hộ nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch COVID-19. Tỉnh đoàn Kiên Giang phát huy cao độ vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên, tích cực hỗ trợ chính quyền và phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, nhất là tuân thủ Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 với tinh thần “mỗi người dân phải là một chiến sĩ trên mặt trận chống COVID-19” đẩy lùi dịch bệnh.
 
Vừa qua, tại tỉnh Kiên Giang đã xuất hiện nhiều hoạt động thiết thực, nghĩa cử cao đẹp của các tổ chức, cá nhân chung sức, đồng lòng phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh COVID-19. Điển hình tại huyện đảo Phú Quốc có 2 doanh nghiệp tài trợ 100 giường bệnh, 1 máy xét nghiệm với tổng trị giá hơn 10 tỷ đồng; Đoàn thanh niên các cấp trong tỉnh tuyên truyền, vận động các nguồn lực xã hội mua hàng chục ngàn khẩu trang, nước sát khuẩn, xà phòng diệt khuẩn phát miễn phí cho người dân.

Trường Đại học Kiên Giang pha chế hàng trăm lít dung dịch rửa tay khô sát khuẩn tặng miễn phí cho các trường trung học phổ thông. Trường cao đẳng Kiên Giang sáng chế thành công máy rửa tay sát khuẩn. Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang vận động công đoàn viên hiến máu trong mùa dịch. Các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Kiên Giang in hàng chục ngàn tờ rơi về phòng, chống dịch COVID-19 và may gần 30.000 khẩu trang phát miễn phí cho các cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ phòng chống dịch và người dân vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa…

Lê Huy Hải (TTXVN)
Thêm một bệnh nhân COVID-19 được điều trị khỏi
Thêm một bệnh nhân COVID-19 được điều trị khỏi

Bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 33 đã được chữa khỏi, tiếp tục cách ly theo dõi y tế vào sáng nay (28/3).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN