Kiểm tra phòng chống dịch MERS ở sân bay Tân Sơn Nhất

Trước diễn biến phức tạp của Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do virus Corona gây ra (Mers-CoV) ở các nước khu vực Trung Đông và Hàn Quốc, ngày 6/6, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã đi kiểm tra tình hình kiểm soát dịch bệnh nguy hiểm này tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Đo thân nhiệt hành khách bằng máy đo hồng ngoại. Ảnh: An Hiếu/TTXVN


Theo thống kê của Trung tâm kiểm dịch Y tế quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh, mỗi ngày tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất có 7 chuyến bay đến từ Hàn Quốc và 3 chuyến bay đến từ Trung Đông với lượng hành khách khoảng 1.750 lượt. Trung tâm kiểm dịch Y tế quốc tế thành phố cũng đã lên kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng đối đối phó với dịch bệnh Mers-CoV. Tại đây, hệ thống thiết bị và nhân lực cũng đã được chuẩn bị sẵn sàng phục vụ cho việc giám sát dịch bệnh khi các chuyến bay đến từ các nước vùng có dịch.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay mọi hành khách đi từ các nước khu vực Trung Đông và Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam đều phải đo thân nhiệt. Thông qua máy đo thân nhiệt và các triệu chứng lâm sàng, Trung tâm sẽ sàng lọc ra những đối tượng nghi ngờ có bệnh nhiễm. Sau đó sẽ đưa vào khu cách ly để khám nếu cần. Khi phát hiện ra một ca bị Mers – CoV, ca trực sẽ bảo đảm cách ly và chuyển đến bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh một cách nhanh nhất và bảo đảm không lây nhiễm ra ngoài cộng đồng.

Theo lãnh đạo Sở Y tế thành phố, việc kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mers – coV đã được chuẩn bị ở nhiều phương diện như thiết bị phát hiện bệnh, cơ sở y tế điều trị. Đặc biệt, Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất giữ vai trò quan trọng trong việc phá thiện và cách ly kịp thời khi có các ca bệnh đến từ vùng dịch.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thành phố đã triển khai các biện pháp tăng cường giám sát để phá thiện các ca nghi ngờ có biểu hiện xâm nhập và o Việt Nam. Việc giám sát chủ yếu tập trung ở 3 khu vực như sân bay, cảng biển và các cơ sở y tế. Trong đó, quan trọng nhất là kiểm soát dịch ở Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Việc giám sát chủ yếu là đo thân nhiệt ở các hành khách đến từ các quốc gia đang có dịch về Việt Nam qua Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất bằng máy đo thân nhiệt từ xa. Hiện nay đang có 4 máy đo thân nhiệt hoạt động 24/24 tại khu vực này. Tất cả những bệnh nhân có biểu hiện sốt cao thì đều được theo dõi, khai thác thêm thông tin và thực hiện thêm các bước theo quy định.

Hiện nay, Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh nào. Tuy nhiên, Cục Y tế dự phòng nhận định đây là dịch bệnh nguy hiểm, có tỉ lệ tử vong cao. Việc giám sát chặt chẽ tại các cửa khẩu đặc biệt là Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất sẽ giúp giảm thiểu tối đa những ca mắc và sớm cách ly với cộng đồng khi phát hiện các ca nhiễm bệnh.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản