Không để trái cây 'bẩn' nhập khẩu qua biên giới

Ông Nguyễn Văn Tuân, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VIII Lào Cai cho biết: từ đầu năm đến nay, Chi cục đã phối hợp với tổ công tác liên ngành tăng cường kiểm tra, tăng tần suất kiểm tra lên 30%, kiên quyết không để rau, hoa quả "bẩn" nhập khẩu qua biên giới.

Từ tháng 7/2012 đến nay, tại cửa khẩu Lào Cai đã nhập 2.327 lô hàng, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Các mặt hàng nhập khẩu thuộc nhóm thực vật chủ yếu là: rau cải bắp tươi, lựu quả tươi, nho, đào, khoai tây, rau cải thảo, táo, xoài, hoa cắt cành ... Ngoài trái cây ra còn có tỏi, gừng, hành khô, hành tây, đậu xanh, đậu đen, khoai tây, cà rốt.

Cách đây vài tuần, cơ quan kiểm dịch đã kịp thời phát hiện được mẫu khoai tây, nho Trung Quốc nhập vào nước ta có chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép, sau đó đã kịp thời giữ lô hàng và thông báo cho phía bạn tăng cường kết hợp kiểm soát chặt chẽ. Hiện Chi cục tiếp tục chỉ đạo tăng cường tần suất kiểm tra đối với tất cả các loại trái cây, nông sản nhập khẩu lên mức 30% (trước đó chỉ có 10% theo quy định).


Kiểm tra chất lượng mẫu trái cây Trung Quốc nhập vào Việt Nam. Ảnh: sggp.org.vn


Nhờ tăng cường kiểm tra, kiểm soát nên Chi cục đã phát hiện thêm một số sản lượng trái cây nhập khẩu đi qua Lào Cai có chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, rất may là đều dưới ngưỡng cho phép và cho lưu thông sử dụng. Hiện nay, Trạm kiểm dịch Lào Cai đã được trang bị các dụng cụ kiểm tra lấy mẫu nhanh “test kit” đặt ngay tại cửa khẩu để kiểm tra các mẫu hàng.

Đề phòng các mẫu trái cây độc hại sẽ đi qua đây, cán bộ chốt ở các trạm đang nỗ lực kiểm tra để phát hiện và ngăn chặn các lô hàng không đảm bảo; phương pháp kiểm tra nhanh, phát hiện mẫu hàng nào có dư lượng hoặc dịch hại sẽ thông báo ngay về Hà Nội để xử lý như mới đây đơn vị phát hiện một số dịch hại như mọt kho đã gửi đi xử lý. Ngoài ra, mỗi lần phát hiện, Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VIII cũng thông báo ngay cho Cục Kiểm định kiểm nghiệm Hà Khẩu - Vân Nam (Trung Quốc) để yêu cầu họ kiểm soát doanh nghiệp, chất lượng trái cây xuất khẩu.

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai, Trần Vũ Hoàng cho biết, theo quy trình, để được thông quan, các doanh nghiệp nhập trái cây bắt buộc phải làm thủ tục kiểm dịch thực vật, đảm bảo an toàn, không có “mầm bệnh”, dịch hại cũng như hóa chất độc hại, phía hải quan mới cho lô hàng vào Việt Nam; phát hiện lô hàng nào không đảm bảo, hải quan giữ lại ngay, bắt buộc tái xuất.


Lục Văn Toán
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản