Khẩn trương ứng phó với bão lớn

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, bão số 8 đang hướng vào miền Trung, phía nam đồng bằng bắc bộ và di chuyển với tốc độ khá nhanh, từ 20 - 25 km/giờ. Hiện các địa phương trong vùng ảnh hưởng của bão đã lên phương án đối phó với cơn bão này.


Dự kiến đường đi của bão. Nguồn: trung tâm dự báo khí tượng thủy văn TW* Ngày 27/10, thông tin từ Ban chỉ đạo PCBL-TKCN tỉnh Quảng Bình cho biết mọi công tác chuẩn bị phòng chống cơn bão số 8 ở tỉnh đã được thực hiện đồng bộ, đảm bảo an toàn trong mọi tình huống xảy ra.


Đến thời điểm này, Ban chỉ đạo PCBL-TKCN tỉnh Quảng Bình đã gọi được 3.951 tàu đánh cá với 16.942 ngư dân vào nơi trú ẩn an toàn. 30 tàu đánh cá còn lại với 200 ngư dân đang đánh bắt cá trên biển cũng đã nhận được thông tin báo bão và đang trên đường về đất liền. Tại Cảng Gianh, Cảng Nhật Lệ, Roòn và các khu neo đậu tàu thuyền khác, ngư dân đang tích cực thực hiện các biện pháp thả neo, chèn, buộc tàu thuyền nhằm đảm bảo an toàn nhất nếu có bão đổ vào… Tại nhiều địa phương, nhất là các xã vùng biển, nhân dân cũng đang thực hiện nhiều biện pháp tích cực để chuẩn bị đón bão như chằng chống lại nhà, chặt tỉa các tán cây xanh dễ đổ, chuẩn bị lương thực, thực phẩm để đối phó với các tình huống bất ngờ có thể xảy ra.


Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Quảng Bình cũng đã huy động lực lượng và các phương tiện để sẵn sàng, kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có bão xảy ra.


* Bộ Chỉ hủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Các đơn vị Biên phòng trong tỉnh đã tổ chức bắn pháo hiệu, phối hợp với các địa phương ven biển sử dụng phương tiện thông tin tìm kiếm cứu nạn liên lạc, đài trực canh kêu gọi tàu thuyền hoạt động trên biển về nơi trú ẩn để chủ động đối phó với cơn bão số 8. Đến sáng ngày 27/10, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã kêu gọi 239 phương tiện với 1.409 lao động vào bờ neo đậu an toàn (trong đó có 9 phương tiện ngoại tỉnh); hiện không còn phương tiện nào đánh bắt cá trên biển.


Mặc dù có mưa to nhưng tình hình hồ chứa nước, hồ thủy điện trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn ổn định. Phó trưởng Ban chỉ huy phòng PCLB&TKCN tỉnh Thừa Thiên - Huế, ông Trần Kim Thành cho biết: Với tổng lượng mưa 300mm như hiện nay, mức nước tại hai hồ thủy điện Bình Điền và Hương Điền chỉ đạt cao trình đỉnh tràn, dự báo sẽ không có lũ lớn ở vùng hạ du trong và sau cơn bão. Tuy nhiên, Ban quản lý các công trình thuỷ điện, thủy lợi cần tuân thủ quy trình vận hành liên hồ chứa và an toàn hệ thống hồ, đập, nhất là các công trình đang trong quá trình thi công như hồ chứa nước Tả Trạch.Tỉnh yêu cầu chủ đầu tư các công trình thủy lợi, giao thông, xây dựng dân dụng ... đang thi công dở dang phải có phương án đảm bảo an toàn về người và phương tiện, thiết bị vật tư thi công; tổ chức kiểm tra kho tàng, nhà xưởng, công sở, di tích văn hoá, trung tâm thương mại, dịch vụ; giằng chống nhà cửa, chặt tỉa cành cây; đảm bảo an toàn giao thông, an toàn lưới điện, giữ vững thông tin liên lạc; dự trữ lương thực, thực phẩm, nước uống và các nhu yếu phẩm khác để phòng bão lụt kéo dài.
Đến nay, Sở Công thương tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức dự trữ được 100 tấn gạo, 100 tấn mì ăn liền, sẵn sàng ứng cứu cho các địa bàn vùng thấp trũng, vùng sâu, vùng xa. Các địa phương trong tỉnh hướng dẫn người dân chủ động dự trữ hàng hóa, nhu yếu phẩm… đủ dùng tối thiểu trong 7 ngày cho từng gia đình ở vùng thấp trũng và vùng miền núi, đề phòng giao thông đi lại khó khăn, không để thiếu đói khi lụt bão xảy ra.* Theo Trung tâm Phòng chống lụt bão khu vực miền Trung và Tây Nguyên, đến nay các tỉnh từ Quảng Bình đến Ninh Thuận đã thông báo và hướng dẫn cho tổng số 1.857 tàu/16.165 lao động hoạt động trên biển biết vị trí và hướng di chuyển của bão số 8 để chủ động phòng tránh.Đêm ngày 26 đến rạng sáng 27/10, mưa lớn tập trung ở Quảng Ngãi, lượng mưa phổ biến từ 20-50mm. Phú Yên đến Ninh Thuận và các tỉnh Tây Nguyên hầu như không mưa, khu vực khác có mưa rải rác, lượng mưa phổ biến dưới 10mm. Một số trạm có lượng mưa lớn hơn như Cồn Cỏ (Quảng Trị): 23mm, Cửa Việt (Quảng Trị): 26mm. Mực nước các sông ở Khánh Hòa có giao động, các sông khác ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên biến đổi chậm. Dự báo ngày hôm nay (27/10), mực nước trên các sông từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế sẽ lên. Trong đợt ảnh hưởng bão số 8 này, các sông trong khu vực Trung Trung Bộ có khả năng xuất hiện lũ với đỉnh lũ các sông từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế ở mức BĐ2 đến BĐ3; các sông từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi ở mức BĐ1, có sông trên BĐ1.
Thực hiện nghiêm túc Công điện của Thủ tướng Chính phủ, các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Định đã có công điện đôn đốc chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương triển khai công tác chủ động phòng, chống bão số 8 với các biện pháp cụ thể: kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền ra khơi, thông báo cho các chủ tàu thuyền biết diễn biến của bão để chủ động phòng tránh; tổ chức neo đậu tàu thuyền tại các cảng, âu tàu và khu tránh trú bão; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, vật tư đối phó với bão. Các tỉnh, thành phố Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đã có lệnh cấm tàu thuyền ra khơi. Thừa Thiên Huế có kế hoạch sơ tán dân; dự kiến 23.158 hộ/88.856 nhân khẩu cần sơ tán, trong đó vùng ven biển và đầm phá có 11.501hộ/40.594 nhân khẩu. Các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình cũng đã họp bàn kế hoạch sơ tán dân.Mạnh Thành, Quốc Việt, Văn Sơn
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản