Khẩn trương khắc phục vụ vỡ đập thủy điện Đakrông 3

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Hải, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thủy điện Trường Sơn, chủ đầu tư công trình cho biết: Vào khoảng 7 giờ ngày 7/10, 2 khoang tràn bên trên của đập chính Nhà máy thủy điện Đakrông 3 bị vỡ.

 

Nguyên nhân tạm thời được xác định do công trình đang trong quá trình thi công hoàn thiện, kết hợp với việc tích nước lòng hồ để thử tải tổ máy, nhưng không may vào đúng thời điểm mưa lớn kéo dài, nước tràn về đã làm cho đập chắn của công trình thủy điện Đakrông 3 bị vỡ; tổng thiệt hại ước tính khoảng 20 tỷ đồng. Đập vỡ đã làm ảnh hưởng đến tài sản, hoa màu của 13 hộ dân trong lòng hồ chưa được đền bù di dời...


Ngày 14/10, ông Mai Văn Huế, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thủy điện Trường Sơn cho phóng viên biết, về sự cố đập vỡ khoang tràn (rộng khoảng 25 mét, cao 6 mét) bên trên của đập chính Nhà máy thủy điện Đakrông 3 và đã có giải pháp khắc phục sớm đưa nhà máy thủy điện vào hoạt động. Công trình thủy điện Đakrông 3 có công suất 8 MW, được chủ đầu tư cho tích nước vào ngày 12/9 để kiểm tra an toàn đập, kiểm tra rò rỉ, vận hành thử hòa lưới điện quốc gia và cho chạy thử các tổ máy vào ngày 25/9.

 

Sau thời gian kiểm tra thử tải đập và chạy thử tổ máy, chủ đầu tư tiến hành tháo van phai cống dẫn dòng, tường thi công tạm phục vụ tích nước để thi công hoàn thiện hạng mục đập dâng vai trái theo thiết kế. Tuy nhiên, vào lúc 7 giờ ngày 7/10 do mưa lớn xảy ra nhiều ngày gây lũ lớn, nước tràn qua đập tràn và vai trái đập dâng đang thi công dở làm cuốn trôi bê tông ở những vị trí vừa mới thi công xong. Liên quan đến hoa màu của người dân dưới hạ lưu, ông Huế cho biết không bị ảnh hưởng... Cũng theo ông Mai Văn Huế, sau khi đập vỡ khoang tràn, Công ty cổ phần Thủy điện Trường Sơn phối hợp với địa phương và các ban, ngành liên quan đánh giá thiệt hại, khắc phục hậu quả và đưa ra các giải pháp để thi công hoàn thành công trình. Dự kiến, Nhà máy thủy điện Đakrông 3 chính thức hòa lưới điện quốc gia vào tháng 12/2012.


Sau khi kiểm tra tình hình thực tế, đoàn công tác của UBND tỉnh Quảng Trị và các ban, ngành của tỉnh đã yêu cầu Công ty cổ phần Thủy điện Trường Sơn khẩn trương khắc phục những thiệt hại bên trong công trình cũng như những thiệt hại của người dân. Chủ đầu tư, đơn vị tư vấn, đơn vị thi công trong quá trình thi công cần liên hệ, phối hợp với các cơ quan, đơn vị để có sự hỗ trợ kịp thời. Những thiệt hại phần thượng lưu, Công ty cổ phần Thủy điện Trường Sơn cần kết hợp với xã, huyện để bổ sung, đền bù và di dời dân, đảm bảo an toàn. Phần hạ lưu, cần có sự thỏa thuận với người dân kịp thời đền bù thiệt hại để bà con yên tâm sản xuất. Sau khi xử lý sự cố, cần rà soát lại quy trình vận hành hồ chứa, đồng thời lập phương án phòng chống lụt bão trong mùa mưa lũ... Sở Công Thương chủ trì phối hợp với các ngành và địa phương theo dõi diễn biến của sự cố và các vấn đề liên quan. Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn lập đường dây nóng để chia sẻ các thông tin về thủy văn cho các công ty thủy điện trên địa bàn tỉnh.


Trần Tĩnh

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản