Khám, cấp phát thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách, trẻ em khuyết tật

Từ ngày 19-22/4, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lai Châu và Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp với Trung tâm II - Trực tiếp hỗ trợ trẻ khuyết tật (thuộc Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam) tổ chức chương trình khám sàng lọc miễn phí cho trẻ em bị khuyết tật trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Chương trình khám sàng lọc miễn phí cho trẻ em bị khuyết tật trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN

Chương trình khám sàng lọc cho những trẻ em bị mắc các khuyết tật như: sứt môi, hở hàm ếch, các dị tật vùng mặt, biến dạng tay chân, cột sống, di chứng bỏng, khuyết tật mắt, tai và đường sinh dục… Qua khám sàng lọc, những trẻ đủ điều kiện sẽ được phẫu thuật miễn phí tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu vào tháng 6 tới. Đối với trẻ em có dị tật nhưng chưa đủ điều kiện về cân nặng, sức khỏe, độ tuổi để phẫu thuật, các bác sỹ sẽ tư vấn cách chăm sóc, điều trị và phục hồi chức năng.

Tại Trung tâm Y tế huyện Tam Đường, từ 6 giờ 30 phút, đã có khá đông các bậc cha mẹ đưa con bị khuyết tật đến khám bệnh. Các trẻ khuyết tật được các bác sỹ, khám bệnh tổng quát kiểm tra sức khỏe và xác định mức độ tàn tật, khả năng điều trị phục hồi; lập danh sách những trẻ đủ điều kiện để phẫu thuật; tư vấn cho cha mẹ các cháu cách chăm sóc, phục hồi chức năng tại gia đình.

Anh Lò Văn Ón, ở bản Phiêng Tin, xã Bản Bo, huyện Tam Đường cho hay: Con gái anh năm nay 14 tuổi, bị dị tật ở chân. KHi sinh ra, chân cháu bình thường nhưng từ lúc 5 tuổi chân trái không đi vững và không đi thẳng được. Đây là lần đầu tiên anh đưa con đi khám và mong muốn cháu sẽ được phẫu thuật để đi lại bình thường.

Còn chị Lò Thị Xơi, ở bản Nà Phát, xã Bình Lư, huyện Tam Đường có con trai bị hở hàm ếch. Con trai chị đã mổ hai lần nhưng chưa được chữa khỏi hoàn toàn. Chị Xơi mong muốn sau đợt khám này, con trai sẽ được phẫu thuật chữa khỏi dị tật.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tam Đường Nguyễn Thị Hải: Tam Đường là huyện miền núi, đồng bào dân tộc thiểu sống đông, điều kiện kinh tế còn khó khăn, thiếu thốn. Do vậy, khi các gia đình có trẻ em bị khuyết tật, không có điều kiện để đi phẫu thuật, điều trị cho các cháu. Bác sỹ Hải mong muốn chương trình khám sàng lọc và điều trị miễn phí cho trẻ khuyết tật tiếp tục được duy trì và ngày được nhân rộng, đặc biệt chú trọng ở vùng miền núi, biên giới, đồng bào dân tộc thiểu số...

Chú thích ảnh
 Trẻ em bị khuyết tật đa số ở đồng bào dân tộc khó khăn. Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN

* Ngày 19/4, tại xã An Lĩnh (huyện Tuy An), Hội Nhà báo Phú Yên phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Trường Cao đẳng Y tế Phú Yên tổ chức chương trình khám, cấp thuốc và tặng quà cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo trên địa bàn xã.

Tại chương trình, các bác sĩ Phòng khám Đa khoa của Trường Cao đẳng Y tế Phú Yên đã khám tổng quát, đo huyết áp, tim mạch, khám chuyên khoa mắt, răng hàm mặt, tai mũi họng, nội thần kinh, tiêu hóa, khám ngoại… và cấp phát thuốc cho 200 đối tượng thuộc hộ nghèo, gia đình chính sách ngay tại trạm y tế. Ban tổ chức chương trình còn tặng 200 suất quà là những nhu yếu phẩm thiết yếu trong sinh hoạt hàng ngày cho các hộ gia đình.

Bà Lê Thị Nghĩa (70 tuổi, thôn Quang Thuận, xã An Lĩnh) cho biết: Lâu nay bà bị xương khớp, thời tiết trở mùa là đau nhức. Các bác sĩ khám và tư vấn sức khỏe cho bà rất nhiệt tình. Bà còn được cấp một túi thuốc với nhiều loại thuốc bổ, cao xoa bóp, dầu gió...

Chương trình khám, cấp thuốc và tặng quà cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo của xã An Lĩnh, huyện Tuy An là hoạt động hướng tới kỷ niệm 71 năm ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950-21/4/2021). Đây cũng là dịp để những người làm báo ở Phú Yên, các bác sĩ trẻ của Trường Cao đẳng Y tế Phú Yên thể hiện trách nhiệm, sự chia sẻ với nhân dân vùng sâu, vùng xa.

Nhà báo Đào Phạm Hoàng Quyên - Tổng Biên tập Báo Phú Yên, Chủ tịch Hội Nhà báo Phú Yên cho biết: Năm 2021, Hội chủ trương phối hợp với các đơn vị tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội. Cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, các nhà báo ở Phú Yên đã tích cực vận động, phối hợp với các tổ chức, đơn vị và nhà hảo tâm thực hiện nhiều hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, an sinh xã hội.

Nguyễn Oanh - Xuân Triệu (TTXVN)
Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em ở Điện Biên
Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em ở Điện Biên

Ngày 10/4, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên, Viettel Điện Biên (Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội) cùng Quỹ Tấm lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình "Trái tim cho em", khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ dưới 16 tuổi trên địa bàn tỉnh. Chương trình với sự đồng hành của các bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN