Khả Lễ cấp tập chống rét cho hoa

Tại làng hoa Khả Lễ, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh), những vườn hoa cúc, hoa ly, lay ơn… dù trồng trong hay ngoài nhà lưới, đang độ trổ nụ đơm bông cũng phải co cụm lại vì trời giá rét.


Khả năng hoa nở không đúng dịp Tết Nguyên đán rất dễ xảy ra.

Ông Nguyễn Phương Hợp - Trưởng khu Khả Lễ cho biết, từ 10/1, khi rét đậm rét hại xảy ra, lãnh đạo khu Khả Lễ đã chủ động thông báo tới các hộ trồng hoa sớm triển khai các biện pháp chống rét hiệu quả cho hoa.


Mùa hoa Tết năm nay ngoài một số giống hoa truyền thống như cúc, thược dược, viôlet, lay ơn, cẩm chướng, Khả Lễ còn có 8 hộ trồng hoa ly trong nhà lưới, diện tích gần 2.000 m2 với hơn 16.000 cây giống, nâng tổng diện tích chuyên canh hoa của địa phương lên gần 10 ha.

“Đâm lao phải theo lao”

Do đặc tính cây ôn đới, hoa ly sinh trưởng và phát triển thuận lợi trong điều kiện nhiệt độ dao động khoảng 200C, nếu nhiệt độ xuống thấp dưới 150C, việc chống rét cho hoa ly là cần thiết. Tận dụng diện tích nhà lưới làm từ vụ trước, gia đình chị Nguyễn Thị Yến vụ này đầu tư trồng 4.000 cây ly, đơn giá 13.000 đồng/1 củ giống.

Lắp bóng điện chống rét cho hoa ly tại khu ruộng nhà chị Yến. Ảnh: Minh Vân


Từ kinh nghiệm trồng hoa nhiều năm, vợ chồng chị Yến đã mua nilon về che phủ lên toàn bộ khung nhà lưới nhằm hạn chế tối ta tác động từ ngoại cảnh thời tiết, đồng thời cho lắp đặt gần 50 bóng điện trải đều khắp ruộng hoa, công suất mỗi bóng từ 70 - 100w. Chị Yến cho biết, che phủ nilon để tránh gió lùa vào trong ruộng.


Các bóng điện được thắp trong khoảng thời gian từ 21 giờ hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau để sưởi ấm cho hoa vì đây là khoảng thời gian nhiệt độ trong ngày xuống thấp nhất.

Nếu không dùng biện pháp này, sự sinh trưởng của cây ly sẽ chậm lại và khó trổ bông theo ý muốn. Mặc dù nguồn điện năng tiêu thụ mỗi đêm khá nhiều, song “đâm lao phải theo lao”, các hộ trồng ly ở Khả Lễ như chị Nguyễn Thị Luyện, Nguyễn Thị Tuyên, ông Nguyễn Đăng Sinh, Đặng Đức Ánh đều đầu tư che phủ nilon, giăng mắc bóng điện sưởi ấm cho hoa.


Theo ông Đặng Đức Ánh, để đảm bảo nhiệt độ phù hợp, mỗi sào hoa (360 m2) thường mắc 40 bóng và thắp suốt thời kỳ rét đậm rét hại. Nếu nụ hoa vẫn quá nhỏ thì người trồng có thể thắp điện cả ngày cả đêm.


Không chỉ có bóng điện, người trồng ly còn dùng quạt sưởi làm tăng nhiệt độ cho ruộng hoa, tuy nhiên mức độ chi phí sẽ lớn hơn. Phương thức dùng quạt sưởi này hiện có gia đình ông Nguyễn Phương Hợp đang áp dụng ngay tại ruộng hoa ly hơn 2.000 cây.

Cái khó trong phòng chống rét cho hoa ở Khả Lễ là việc thắp điện dùng quạt sưởi, chỉ áp dụng được đối với hoa trồng trong nhà lưới. Hơn nữa đối với hoa cúc, việc chống rét không thể dùng bóng điện vì giống hoa này rất mẫn cảm với ánh sáng, nếu kéo dài thời gian chiếu sáng, cây sẽ không trổ hoa. Do vậy để chống rét, một số hộ trong khu đã dùng trấu hun khói ngay tại ruộng sưởi ấm cho hoa.

Với những biện pháp và kinh nghiệm chống rét cho hoa được cấp tập triển khai, người trồng hoa Khả Lễ hy vọng sẽ có được một vụ hoa Tết khởi sắc để mỗi người, mỗi nhà đón Tết trọn vẹn đủ đầy hơn.

Mạnh Minh - Lê Vân

loading...
loading...
Tin khác
  • Kiểm soát chặt chẽ nông sản thực phẩm nhập khẩu

    11:14 ngày 17/01/2011

    Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, việc kiểm soát chất lượng, vệ sinh an toàn đối với nông sản, thực phẩm nhập khẩu nhằm bảo vệ người tiêu dùng, môi trường, tránh lây lan dịch bệnh và hạn chế nhập siêu được thực hiện khá chặt chẽ và kịp thời thông qua các biện pháp kỹ thuật...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản