Hướng dẫn cấp mã bảo hiểm cho lao động nước ngoài tại Việt Nam

Bảo hiểm Xã hội Hà Nội đã có hướng dẫn thực hiện quy định bảo hiểm bắt buộc với lao động người nước ngoài.

Chú thích ảnh
Công ty có vốn đầu tư Hàn Quốc tham gia tuyển dụng lao động tại sàn Giao dịch việc làm Hà Nội

Theo đó, đối với lao động người nước ngoài thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc và BHYT, cơ quan BHXH cấp mã đơn vị tham gia là IC. Nếu chỉ có người nước ngoài thuộc đối tượng tham gia BHYT thì vẫn thực hiện quản lý theo mã đơn vị cũ là BW. 

Theo Nghị định 143 của Chính phủ, từ tháng 12/2018, người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc khi có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do Việt Nam cấp và có hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 1 năm trở lên.

Về mức đóng, từ ngày 1/12/2018, người sử dụng lao động hằng tháng đóng trên quỹ tiền lương tháng đóng BHXH của người lao động gồm: 3% vào quỹ ốm đau và thai sản; 0,5% vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

XM/Báo Tin tức
Thưởng Tết Dương lịch và Nguyên đán có phải đóng bảo hiểm xã hội?
Thưởng Tết Dương lịch và Nguyên đán có phải đóng bảo hiểm xã hội?

Bạn đọc hỏi: Chúng tôi được phổ biến từ năm 2018, mức đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được căn cứ dựa vào mức lương, phụ cấp và các khoản thu nhập bổ sung khác. Vậy thưởng dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán có phải đóng bảo hiểm xã hội?

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN