Hơn 73,6 tỷ đồng chăm lo tết cho công nhân TP Hồ Chí Minh

400 doanh nghiệp kinh doanh và sản xuất trong 15 Khu chế xuất – Khu công nghiệp (KCX- KCN) TP Hồ Chí Minh sẽ dành hơn 73,6 tỷ đồng để chăm lo Tết Mậu Tuất 2018 cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Đây là thông tin được ông Trần Công Khanh, Trưởng phòng Lao động thuộc Ban quản lý KCX –KCN TP Hồ Chí Minh cho biết tại cuộc họp về tình hình hoạt động năm 2017 và chương trình công tác 2018 của KCN –KCX TP Hồ Chí Minh vào ngày 18/1.


Theo ông Trần Công Khanh, chương trình chăm lo Tết 2018 của KCN - KCX đảm bảo cho người lao động khó khăn đều được chăm lo, trong đó quan tâm đặc biệt tới người lao động có hoàn cảnh khó khăn, công nhân người dân tộc; công nhân tại các doanh nghiệp phá sản, thu hẹp sản xuất, ngừng hoạt động; công nhân không có điều kiện về quê ăn Tết...


“Hiện đã có 400 doanh nghiệp trong KCX – KCN có báo cáo về tình hình chăm lo Tết 2018 cho người lao động với mức chăm lo khoảng 73,6 tỷ đồng. Trong đó, dành cho vé xe Tết khoảng là 1,2 tỷ đồng, quà tết khoảng 46 tỷ đồng, chương trình họp mặt, rút thăm cuối năm khoảng 20,6 tỷ đồng... Nét mới của công tác chăm lo năm nay là chú ý tới tính thiết thực, ý nghĩa, không ảnh hưởng đến hoạt động của sản xuất kinh doanh tại các đơn vị, doanh nghiệp và không để trùng lắp đối tượng chăm lo”, ông Khanh cho biết thêm.

Ban quản lý KCN - KCX sẽ giám sát chặt việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng và công tác chăm lo Tết cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Nổi bật nhất trong chương trình chăm lo Tết cho công nhân khó khăn tại 15 KCN – KCN của TP Hồ Chí Minh là chương trình “Tấm vé nghĩa tình”. Năm nay, Ban quản lý KCN – KCX TP Hồ Chí Minh cũng đã vận động được khoảng 6.000 vé xe cho đoàn viên công đoàn công nhân có hoàn cảnh khó khăn nhiều năm liền chưa về quê đón Tết. Các công nhân này có quê từ tỉnh Phú Yên đến Hà Nội, 3 tỉnh miền Tây Nam bộ (Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang) và 2 tỉnh miền Đông Nam bộ (Gia Lai, Đắk Lắk) với phương thức Công đoàn KCN – KCX hỗ trợ 30% giá vé, 70% còn lại do doanh nghiệp trong KCN – KCX hỗ trợ. Dự kiến ngày 27/1 các đơn vị sẽ tổ chức trao vé cho các công nhân về quê đón Tết.


Ngoài ra, Công đoàn KCN – KCX cũng sẽ tặng 3.000 phần quà cho công nhân bị mất việc làm do doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, giải thể hoặc có chủ bỏ trốn; công nhân lao động thôi việc do hết hạn hợp đồng lao động hoặc bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động tại thời điểm doanh nghiệp chăm lo Tết Nguyên đán nhưng doanh nghiệp không thưởng Tết.

Công nhân có hoàn cảnh khó khăn chờ lên xe về quê đón Tết trong chương trình "Tấm vé nghĩa tình" năm 2017.

Bên cạnh những chương trình trên, các doanh nghiệp, đơn vị trong KCN –KCX cũng sẽ tổ chức các phiên chợ Xuân phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của công nhân; chương trình tặng quà Tết cho công nhân ở lại thành phố đón Tết “Vui tết cùng công nhân” với trị giá mỗi phần quà khoảng 600.000 đồng cho khoảng 600 công nhân…


Theo Ban quản lý KCN – KCX TP Hồ Chí Minh, đến nay đã có 400 doanh nghiệp có báo cáo về tình hình lương thưởng Tết 2018 cho người lao động. Trong đó, mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất đối với doanh nghiệp trong nước là 950 triệu đồng/người, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài 359 triệu đồng/người. Đa số các doanh nghiệp trong KCN –KCX cũng sẽ thưởng Tết nguyên đán bình quân 1 tháng lương cho người lao động, với mức 6,2 triệu đồng/người đối với doanh nghiệp trong nước và khoảng 7,8 triệu đồng/người đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.


Ngoài ra, để người lao động yên tâm đón Tết, ông Trần Công Khanh cũng cho biết, các cán bộ công đoàn cơ sở đã và đang nắm bắt, giám sát chặt việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng cho người lao động. Đa số các doanh nghiệp đều thực hiện điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng theo quy định. Các doanh nghiệp trong KCN – KCX cũng chủ động điều chỉnh lương tối thiểu với mức chênh lệch tăng khoảng 7 - 13% so với mức lương tối thiểu theo quy định của nhà nước. Điều này sẽ giúp người lao động yên tâm làm việc và ổn định tình hình lao động, việc làm sau Tết Nguyên đán. 


Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản