Học viện Phật giáo Việt Nam cầu nguyện chống dịch COVID-19 trong Lễ Phật Đản

Tối qua, ngày 6/5/2020 (tức ngày 14/4 Canh Tý, 2664 Phật Lịch), tại học viện Phật Giáo Việt Nam đã diễn ra lễ mừng Phật Đản với sự tham gia của Hòa thượng, Tiến sĩ Thích Thanh Đạt - Ủy viên Thư ký Hội đồng trị sự TW Giáo hội Phật Giáo Việt Nam, Thượng tọa - Tiến sĩ Thích Thanh Quyết - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự TW Giáo hội Phật Giáo Việt Nam, ông Vũ Chiến Thắng - Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ cùng các vị khách mời, tăng ni sinh và các Phật tử.

Chú thích ảnh

Tại Lễ mừng Phật Đản, Phật sử đã được nhắc lại cách đây 2664 năm, tại vườn Lâm Tỳ Ni xứ Ấn Độ vào một buổi sáng đẹp trời, chim ca rộn rã, hoa nở muôn nơi, hương sen thơm ngát, trong vườn ngự uyển, hoàng hậu Maya đang từng bước nhàn du thưởng hoa, khi đến cội Vô Ưu thì Đản sinh thái tử. Vị Thái tử đó chính là Tất Đạt Đa, người mà sau này, khi tròn 29 tuổi xuân đã làm nên một sự kiện trọng đại trong lịch sử tư tưởng Ấn Độ đương thời: từ bỏ cung vàng điện ngọc, quyền cao chức trọng để ra đi tìm chân lý, và sau đó trở thành Bậc Đạo sư vĩ đại tìm ra con đường giác ngộ Vô thượng Chính đẳng Chính giác.

Chú thích ảnh
Đông đảo tăng ni Phật tử tham gia Đại lễ Phật đản.
Chú thích ảnh
 Ánh nến lung linh tại nhiễu đàn giúp không gian Lễ linh thiêng, thanh tịnh.
Chú thích ảnh
Nghi thức tắm Phật trang nghiêm, thành kính.

Đại lễ Phật Đản năm nay diễn ra trong không khí cả nước chào mừng 45 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và ngày Quốc tế lao động 1/5, đặc biệt Lễ Phật Đản năm nay diễn ra trong một hoàn cảnh đặc biệt khi cả nhân loại đang đối mặt vở nạn dịch COVID-19, ở nhiều nước số người tử vong ở mức rất cao và lây lan rất nhanh. Chính vì vậy chủ đề “Tình thương” trong triết lý nhà Phật có ý nghĩa rất lớn trong hoàn cảnh hiện nay, và đó cũng là điều được nhắc đến một cách rõ nét và sâu sắc trong các nghi thức mừng Phật Đản của Học viện Phật Giáo. Tại Lễ Phật Đản, toàn thể Tăng ni, Phật tử đã cùng nhất tâm cầu nguyện Phật lực, Pháp lực, Tăng lực từ bi gia hộ cho người dân Việt nói riêng và toàn thế giới nói chung chiến thắng dịch bệnh để cuộc sống được an lạc, hạnh phúc, vượt qua mọi khó khăn. Bên cạnh đó, các Nghi lễ dâng nước, hoa hương cúng dàng, Nghi thức tắm Phật, Nhiễu đàn… cũng được thực hiện trang nghiêm, thanh tịnh.

Chú thích ảnh
Không gian trang nghiêm của Đại lễ Phật Đản.
Chú thích ảnh
Nhiễu đàn tại Lễ Phật Đản.
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN