'Học kỳ trong Quân đội' bồi đắp tinh thần yêu nước cho thanh thiếu niên

Ngày 8/6, tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi khu vực Bắc Trung Bộ, Tỉnh đoàn Quảng Bình, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình đã phối hợp tổ chức Lễ xuất quân Chương trình “Học kỳ trong Quân đội” năm 2024.

Chú thích ảnh
Gắn hoa vinh danh các học sinh tham gia Học kỳ quân đội. Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

Đây là mô hình giáo dục tổng hợp dành cho thanh, thiếu niên, góp phần tạo ra sân chơi lành mạnh giúp các em có những ngày hè bổ ích với trải nghiệm mới mẻ, rèn luyện ý chí, tinh thần kỷ luật, tăng cường giáo dục kiến thức về quốc phòng - an ninh. Qua đó, các em có kiến thức cơ bản về kỹ năng sống và góp phần bồi đắp tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, truyền thống anh hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam; giáo dục, nâng cao ý thức, trách nhiệm, nghĩa vụ của người công dân đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Thành đoàn Đà Nẵng trao quyết định cho các học sinh tham gia Học kỳ quân đội. Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

Chương trình diễn ra từ ngày 8-16/6, với sự tham gia của hơn 140 học viên. Ban tổ chức đã nghiên cứu, sắp xếp khung chương trình đảm bảo tính khoa học, hợp lý về cả nội dung và hình thức. Khung chương trình có tính kết nối; xâu chuỗi các sự kiện, hoạt động; phân chia thành giai đoạn hợp lý từ “tôi luyện” đến “chinh phục” và “trưởng thành”. Các em sẽ tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa như: Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường; kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả, phòng tránh tai nạn thương tích, an toàn trên không gian mạng; chương trình “Thư gửi gia đình”, “Đêm sinh nhật đồng đội”, “Rung chuông vàng” và các hoạt động về nguồn, thăm địa chỉ đỏ... Qua đó, giúp các em có thêm những trải nghiệm ý nghĩa, giáo dục kỹ năng sống, điều chỉnh hành vi chuẩn mực, rèn luyện bản thân để thay đổi nhận thức.

Chú thích ảnh
Nghi thức đi qua "Cầu vinh quang". Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

Phát biểu tại chương trình, Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Bình Đặng Đại Bàng, cho biết: Trải qua 6 lần tổ chức với sự tham gia của gần 1.000 học viên, Ban tổ chức luôn nỗ lực đổi mới, sáng tạo nhằm tạo tính hấp dẫn, sôi nổi và thiết thực, phù hợp với học sinh. “Học kỳ trong Quân đội” đã và đang trở thành sân chơi bổ ích, lý thú cho các em học sinh trong toàn tỉnh và là địa chỉ tin cậy của phụ huynh để gửi gắm con em mình trong mỗi dịp hè về.

Học viên Đinh Bảo Ngọc chia sẻ: “Chúng em rất tự hào khi được tham gia chương trình “Học kỳ trong Quân đội” với nhiều hoạt động bổ ích, thiết thực và ý nghĩa. Chúng em sẽ cố gắng học tập, rèn luyện thật tốt và chấp hành nghiêm các nội quy mà Ban tổ chức đã đề ra. Khóa học này sẽ giúp chúng em thêm yêu quê hương, đất nước, tự tin, trưởng thành hơn và trở thành những người có ích cho xã hội”

Chú thích ảnh
"Học kỳ trong Quân đội" năm 2024 thu hút hơn 140 em trên địa bàn tỉnh Quảng Bình tham gia chương trình. Ảnh: Võ Dung/TTXVN

Thượng tá Đinh Mạnh Hùng, Chính ủy Trung đoàn 996, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình đề nghị đội ngũ cán bộ khung và điều phối viên chương trình nâng cao tinh thần trách nhiệm, tận tình hướng dẫn các em, tạo cho các em sự tự tin, tham gia nhiệt tình, tích cực và hiệu quả, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Ban tổ chức mong muốn phụ huynh hãy luôn tin tưởng, gửi gắm con em để các em có những trải nghiệm ý nghĩa, hoàn thiện hơn khi tham gia “Học kỳ trong Quân đội”.

*Ngày 8/6, Thành Đoàn Đà Nẵng phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự thành phố Đà Nẵng tổ chức chương trình “Học kỳ trong quân đội” đợt 1 năm 2024.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình tặng quà chúc mừng các em học viên tham gia "Học kỳ trong Quân đội" năm 2024. Ảnh: Võ Dung/TTXVN

Hoạt động thu hút tham gia của 150 học viên là học từ 11-16 tuổi, đến từ các trường trung học phổ thông và trung học cơ sở.

Ông Nguyễn Bá Duân, Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Đà Nẵng cho biết, chương trình được tổ chức hằng năm, dành riêng cho các bạn thanh thiếu nhi. Đây là chương trình rèn luyện trải nghiệm thực tế trong môi trường quân đội. Các bạn sẽ được đào tạo và huấn luyện kỹ năng thực hành xã hội, nội dung hoạt động giáo dục về quân đội, nâng cao ý thức trách nhiệm đối với xã hội, gia đình, góp phần định hướng nhân cách cho thanh thiếu nhi.

Chương trình “Học kỳ trong quân đội” đợt 1 năm 2024 diễn ra từ ngày 8-19/6 tại Trung đoàn Bộ binh 971 (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng). 

Chú thích ảnh
Các "chiến sĩ nhí" hăng hái, phấn khởi trước giờ xuất quân. Ảnh: Võ Dung/TTXVN

Bên cạnh các nội dung huấn luyện về điều lệnh quân đội, làm quen với một số loại vũ khí thông thường, các học viên còn được học rất nhiều kỹ năng như: Sinh hoạt tập thể, ứng xử, làm việc nhóm, kỹ năng sáng tạo, giao tiếp, đi dã ngoại..., tham gia trò chơi vận động, rèn luyện; hoạt động văn hóa thể dục thể thao, tăng gia sản xuất. Ngoài ra, các em được tham quan, tìm hiểu và thực hành về công tác phòng cháy, chữa cháy.

Võ Dung - Võ Dũng (TTXVN)
Quy hoạch hệ thống Trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh
Quy hoạch hệ thống Trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 1573/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch hệ thống Trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN