Học Bác bằng những việc làm cụ thể

Trong các năm qua, ở tỉnh Tiền Giang, việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã thực sự đi vào đời sống, trở thành phong trào sôi nổi từ tỉnh đến cơ sở. Qua phong trào, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình được biểu dương, nhân rộng. Tiêu biểu là bà Đường Mỹ Lan (ảnh), Bí thư chi bộ, Trưởng ấp Giáp Nước, xã Phước Thạnh, thành phố Mỹ Tho.

Là cán bộ, đảng viên cơ sở, bà Đường Mỹ Lan (61 tuổi) luôn trăn trở làm thế nào để người dân nơi đây bớt khó khăn, lam lũ. Từ khi có Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, bà càng thấy vai trò và trách nhiệm của một cán bộ, đảng viên cơ sở trong việc hưởng ứng bằng những việc làm thiết thực.

Ấp Giáp Nước, xã Phước Thạnh có gần 500 hộ dân với diện tích đất canh tác gần 200 ha, được xếp vào diện những địa bàn đất hẹp, người đông, lại thuần nông nên một bộ phận nhân dân còn rất khó khăn. Với cương vị là Bí thư chi bộ, Trưởng ấp, bà Đường Mỹ Lan luôn sát cánh cùng cán bộ, đảng viên cơ sở tuyên truyền, vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ giải quyết khó khăn về nhà ở, hướng dẫn hộ nghèo về kiến thức khoa học - công nghệ gắn với chuyển đổi sản xuất, phá thế độc canh cây lúa…để phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống.

Theo thống kê, trong 4 năm triển khai “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Chi bộ và lãnh đạo ấp Giáp Nước đã vận động xây dựng được 15 nhà Đại đoàn kết, trung bình mỗi căn trị giá trên 30 triệu đồng. Ngoài ra, qua tuyên truyền khuyến nông, chuyển giao kỹ thuật thâm canh, phát triển các mô hình sản xuất, 21 hộ dân đã được công nhận thoát nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo trong ấp còn gần 4%.

Hiến đất làm đường nông thôn cũng là một phần trong các nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh mà người nữ cán bộ đảng viên Đường Mỹ Lan tổ chức thực hiện. Bà tích cực vận động bà con hiến đất mở rộng và nâng cấp đường sá, vừa tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, nhân dân hưởng lợi, vừa thiết thực tạo diện mạo nông thôn mới giàu đẹp.

Một trong những công trình đầu tiên mang dấu ấn của nữ đảng viên Đường Mỹ Lan đó là nâng cấp, mở rộng tuyến đường tổ 7. Con đường này trước kia là bờ ruộng nhỏ, nay mở rộng mặt đường lên tới 2 m. Để chủ trương được thực hiện nhanh chóng, bà Đường Mỹ Lan tiên phong góp khoảng 150 m2, trị giá hàng trăm triệu đồng. Theo gương bà, nhân dân trong ấp hưởng ứng tích cực, góp công, người góp của, hiến đất mở rộng mặt đường…

Trong 4 năm qua, từ khi phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đi vào đời sống, theo gương bà Đường Mỹ Lan, hàng trăm lượt hộ dân trong ấp hưởng ứng hiến đất hoàn thiện mạng lưới giao thông nông thôn, điển hình có các hộ: Võ Minh Tuấn, Phan Thị Bông, Bùi Văn Ngọc… Nhờ vậy, ấp Giáp Nước đã mở rộng nhiều tuyến đường như: Đường liên tổ 3, tổ 11 và tổ 9... tổng chiều dài gần 2.000 m; xây mới 3 cây cầu dân sinh: cầu Trần Trọng Quốc, cầu tổ 1 và cầu Đoàn Thị Nghiệp. Bà Lan cho biết, năm 2016, ấp Giáp Nước có kế hoạch mở rộng và nâng cấp 2 tuyến đường tổ 4 và đường liên tổ 8 - 9 có tổng chiều dài trên 1.000 m. Qua vận động, đã có khoảng 30 hộ dân hai bên tuyến đường trên đã đồng ý hiến đất để mở rộng mặt đường.

Ông Nguyễn Trọng Hữu, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Mỹ Tho đánh giá, lấy công tác dân vận làm đầu và coi trọng việc nêu gương học tập, làm theo Bác, bà Đường Mỹ Lan đã đưa việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trở thành những việc thường ngày, gần gũi trong tư tưởng và hành động của từng cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Không chỉ giỏi việc nước, bà Đường Mỹ Lan còn là điển hình phụ nữ đảm việc nhà. Chồng bà là thương binh nặng đã mất vì bệnh tật và tuổi tác, một mình bà gồng gánh chăm lo sản xuất vừa nuôi dạy con cái thành tài. Gia đình bà canh tác 9.000 m2 trong đó có 3.000 m2 vườn trồng cây ăn quả, phần còn lại trồng rau màu, trồng cỏ chăn nuôi. Bà cũng xây chuồng trại chăn nuôi thêm bò, dê theo sự khuyến khích của nhà nước về tái cơ cấu sản xuất theo hướng đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi. Hiện nay, nhiều hộ dân ấp Giáp Nước cũng phát triển kinh tế theo hướng trồng rau màu, chăn nuôi gia súc, gia cầm… Do đó, cuộc sống bà con ngày một ổn định hơn.

Theo lãnh đạo xã Phước Thạnh, ấp Giáp Nước ngày nay đã thay đổi một cách tích cực và nhanh chóng. Hệ thống chính trị vững mạnh, bộ máy chính quyền hoạt động hiệu quả, nông thôn đổi mới và cuộc sống từng hộ dân ngày một nâng lên. Có được kết quả trên phải kể đến sức lan tỏa của phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chi Minh” đã tác động tích cực đến mọi mặt đời sống người dân mà trong đó bà Đường Mỹ Lan là hạt nhân của phong trào.
Minh Trí

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản