Hoạt động kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ

* Sáng 27/7, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tới thăm triển lãm “Nét vẽ tri ân” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Hội Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh tổ chức nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ.


 

Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi trao sổ tiết kiệm cho thân nhân các liệt sĩ và thương binh của ngành. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN

 

Cùng đi với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Ủy ban TWMTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm.


“Nét vẽ tri ân” là cuộc triển lãm thứ hai được tổ chức tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam về tranh ký họa Mẹ Việt Nam anh hùng của họa sĩ Đặng Ái Việt. Triển lãm “Nét vẽ tri ân” là sự tổng kết toàn bộ cuộc hành trình của họa sĩ Đặng Ái Việt bằng 300 bức ký họa với những kỷ niệm và các câu truyện đầy xúc cảm của bà về các Mẹ Việt Nam anh hùng trong cả nước. Sau khi triển lãm kết thúc, họa sĩ Đặng Việt Ái sẽ tặng 300 bức tranh trong triển lãm cho Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam để trưng bày và lưu trữ trong Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Bên cạnh triển lãm “Nét vẽ tri ân”, cuốn sách “Chân dung Mẹ” in toàn bộ 300 bức ký họa từ cuộc triển lãm cũng được xuất bản và ra mắt độc giả.


* Ngày 27/7, Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2012) đã được Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ TP Hồ Chí Minh long trọng tổ chức tại Đền tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược, huyện Củ Chi, nơi ghi danh hơn 45.000 anh hùng liệt sĩ. Dự lễ kỷ niệm có nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải; nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương, bệnh binh, đại diện gia đình liệt sĩ...


Ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, đến nay, TP Hồ Chí Minh đã xây dựng được 16.106 nhà tình nghĩa, sửa chữa chống dột 10.290 căn nhà cho các đối tượng chính sách, tặng 13.000 sổ vàng tình nghĩa, phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam anh hùng của thành phố và các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bến Tre, cất bốc quy tập 27.000 hài cốt liệt sĩ. Trong năm 2012, các cấp, ngành của thành phố đã đóng 52,8 tỷ đồng để xây và sửa chữa nhà tình nghĩa, nhà tình thương. Thành phố sẽ tiếp tục thực hiện phong trào đền ơn đáp nghĩa với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực như cải thiện cuộc sống của người có công; đổi mới công tác quản lý, cải cách hành chính, giảm bớt thủ tục phiền hà cho người có công; mở rộng xây dựng và tặng nhà tình nghĩa; xây dựng phường - xã làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ và người có công...


* Ngày 27/7, tỉnh Hậu Giang đã long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2012). Đến dự họp mặt có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ và 270 đại biểu đại diện cho gần 30.000 gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.


Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Đảng, Nhà nước, đánh giá cao Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hậu Giang trong 8 năm qua đã làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ các gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh. Hậu Giang có trên 700.000 nhân khẩu, với trên 30.000 gia đình chính sách, trên 12.000 liệt sĩ, 5.000 thương binh, 750 Mẹ Việt Nam anh hùng, nhưng đã có 95% số gia đình chính sách có mức sống bằng hoặc khá hơn mức sống trung bình tại địa phương.


Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến viếng và thắp hương tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Hậu Giang, thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Lâm Thị Út, 105 tuổi, có 4 người con là liệt sĩ và gia đình bà Nguyễn Thị Kim Hoa, 81 tuổi, có chồng và con là liệt sĩ ở thành phố Vị Thanh.


* Ngày 27/7 đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã dâng hương, dâng hoa tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, đã gửi vòng hoa viếng các anh hùng liệt sỹ tại Thành cổ Quảng Trị.


Tại Thành cổ Quảng Trị, đồng chí Đinh Thế Huynh đã đặt vòng hoa và dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, đã anh dũng chiến đấu và hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc; tri ân các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ năm 1972.


Đồng chí Đinh Thế Huynh cũng đã đặt vòng hoa và dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9, Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sĩ huyện Triệu Phong và Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Quảng Trị.


Tối cùng ngày, tại thị xã Quảng Trị (Quảng Trị), Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt “Quảng Trị - Sáng mãi niềm tin chiến thắng”.


Đồng chí Đinh Thế Huynh đã tham dự. Trước đó, đồng chí Đinh Thế Huynh cùng các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành trung ương và lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã dâng hương tại Nhà hành lễ bến thả hoa phía Nam sông Thạch Hãn.


Chương trình được chia làm 3 phần gồm: “Vào trận”, “Sống và chiến đấu”, “Hòa bình và Hồi sinh”. Chương trình là sự kết hợp hài hòa giữa những câu chuyện hào hùng của quá khứ, sự khốc liệt của chiến tranh, những nghĩa cử chân tình giữa những người đồng đội, đồng chí và người dân Quảng Trị,... và hình ảnh Quảng Trị trong công cuộc đổi mới.


Tham gia giao lưu tại chương trình có các nhân chứng, những người lính đã trực tiếp chiến đấu trong trận chiến 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị như: Đại tá Nguyễn Hải Như - nguyên Tham mưu trưởng trung đoàn 48; Đại tá Đặng Đức Quy - nguyên trinh sát thông tin, Trung đoàn 95, Sư đoàn 325; TSKH Đào Chí Thành - Cựu chiến binh Trung đoàn 95, Sư đoàn 325. Họ đã kể lại những câu chuyện xúc động đêm 27/7 của 40 năm trước khi băng mình xuống dòng nước sông Thạch Hãn để vào bảo vệ Thành cổ.


Chương trình cũng tái hiện những câu chuyện xúc động về những người lính đã hy sinh, ký ức còn lại của những chiến sĩ đã từng chiến đấu trên mảnh đất Quảng Trị. Đan xen với những câu chuyện là những tiết mục nghệ thuật đặc sắc tái hiện sinh động lại 81 ngày đêm huyền thoại bảo vệ Thành cổ và thị xã Quảng Trị.


Cùng với các hoạt động giao lưu nghệ thuật tại các sân khấu ở Bến Thả hoa bờ Bắc, sân khấu chính và Thành cổ Quảng Trị, dòng sông Thạch Hãn được các đoàn viên, thanh niên thắp lên hàng ngàn ngọn hoa đăng, làm dòng sông lung linh huyền ảo.


* Chiều 27/7, tại Hà Nội, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh - liệt sỹ (27/7/1947- 27/7/2012).


Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi nêu rõ: Ngay từ khi mới ra đời (15/9/1945), TTXVN luôn gắn bó, trung thành với Đảng, với sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta, gắn bó với sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, không một chiến trường nào, không một địa bàn chiến đấu nào, không một mũi tiến quân nào vắng mặt phóng viên tin, ảnh, nhân viên, kỹ thuật của TTXVN. Với cây bút, trang giấy, chiếc máy ảnh, máy kỹ thuật, những cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên đã có mặt ở những nơi nóng bỏng nhất, ác liệt nhất của cuộc chiến đấu, ghi lại những chiến thắng anh hùng của quân, dân ta trên khắp mọi miền đất nước. Những dòng tin, bức ảnh của các anh là những bằng chứng xác thực của lịch sử, là nguồn động viên lớn lao cho toàn quân, toàn dân ta tiến lên giành thắng lợi hoàn toàn.


Hơn 260 nhà báo - liệt sỹ của TTXVN đã ngã xuống, hàng chục thương binh đã để lại một phần thân thể mình nơi chiến trường trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, giành độc lập, tự do cho đất nước, xây dựng Tổ quốc. Trong nhiều năm qua, Đảng ủy và lãnh đạo TTXVN luôn dành sự quan tâm đặc biệt, chăm lo đến công tác thương binh, liệt sĩ, coi đó là trách nhiệm và tình cảm sâu nặng đối với các gia đình người có công. TTXVN đã thực hiện nhiều việc làm thiết thực, cụ thể như tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ, xây dựng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, hỗ trợ sửa nhà cho gia đình liệt sĩ, tặng xe lăn cho thương binh...


Cũng tại buổi lễ, TTXVN đã trao 12 sổ tiết kiệm cho các gia đình liệt sỹ tại Hà Nội và thương binh của ngành; khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thương binh, liệt sỹ.


Cùng ngày, Đoàn đại biểu TTXVN do đồng chí Ngô Thị Hồng Thanh, Phó Chủ tịch thường trực Liên chi hội Nhà báo TTXVN dẫn đầu, đã đến xã Sơn Mỹ, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh trao 21 suất học bổng của Quỹ Khuyến học Trần Kim Xuyến cho học sinh nghèo học giỏi trên địa bàn xã và thăm thân nhân gia đình liệt sỹ Trần Kim Xuyến.


Xã Sơn Mỹ là quê hương của nhà báo Trần Kim Xuyến, liệt sỹ đầu tiên của nền báo chí cách mạng Việt Nam và cũng là liệt sỹ đầu tiên của TTXVN, hy sinh ngày 3/3/1947.


* Sáng 27/7, tại huyện Tam Nông, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Đồng Tháp đã long trọng tổ chức lễ truy điệu và cải táng 49 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trên đất bạn Campuchia về Nghĩa trang liệt sĩ biên giới Tây Nam. Dự lễ truy điệu có đại diện lãnh đạo Quân khu 9, lãnh đạo 2 tỉnh Prâyveng và Pôsoát - Vương quốc Campuchia và các cơ quan, đoàn thể, nhân dân huyện Tam Nông. Đến thời điểm này, Đội K91 tỉnh Đồng Tháp đã qui tập được 1.079 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam từ Campuchia về Nghĩa trang liệt sĩ biên giới Tây Nam.


* Nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh - liệt sỹ, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện và nhân dân các dân tộc huyện Kon Plông (Kon Tum) đã trang trọng tổ chức lễ truy diệu, an táng 7 bộ hài cốt liệt sỹ được tìm thấy tại khu vực điểm cao bên cạnh suối Nước Ca và khu vực gần thôn Đắk Ne, xã Măng Cành.


Tối 26/7, tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Ngọc Hồi, 500 đoàn viên, thanh niên, lực lượng vũ trang trong huyện đã tổ chức lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ. Nghĩa trang liệt sỹ huyện Ngọc Hồi hiện có trên 1.000 phần mộ các anh hùng liệt sỹ, chuyên gia quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và làm nghĩa vụ quốc tế tại các nước bạn Lào và Campuchia.


* Tại Phú Thọ, hơn 200 đại biểu người có công, các Mẹ Việt Nam anh hùng, lãnh đạo tỉnh và đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể đã tham dự lễ biểu dương người có công tiêu biểu trong toàn tỉnh. Tỉnh Phú Thọ hiện có hơn 18.000 liệt sĩ, gần 20.000 thương, bệnh binh, 34.000 thân nhân liệt sỹ và nhiều đối tượng chính sách, người có công. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã dành gần 19 tỷ đồng tặng quà thương bệnh binh, Mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân liệt sĩ; xây dựng mới gần 20 nhà tình nghĩa, hỗ trợ kinh phí cải tạo, nâng cấp 26 ngôi nhà, giúp các gia đình thương binh, liệt sỹ có nơi ở ổn định, khang trang. Trong 10 năm qua, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của tỉnh đã vận động ủng hộ được trên 20 tỷ đồng để xây mới trên 597 nhà tình nghĩa, sửa chữa 2.200 nhà, tặng 11.649 sổ tiết kiệm, tu sửa nghĩa trang liệt sỹ...


* UBND tỉnh Ninh Thuận vừa tặng bằng khen cho 56 người có công tiêu biểu, góp phần phát triển kinh tế - xã hội năm 2011 - 2012. Đây là những tấm gương tiêu biểu đã nỗ lực vượt khó chiến thắng bệnh tật, thương tật, khắc phục khó khăn, vươn lên trong sản xuất kinh doanh, ổn định cuộc sống gia đình, đóng góp cho xã hội. Thời gian qua, Quĩ Đền ơn đáp nghĩa tại tỉnh Ninh Thuận đã huy động, hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 3.526 ngôi nhà với số tiền 35,465 tỉ đồng; phụng dưỡng, chăm sóc Mẹ Việt Nam anh hùng, cha mẹ liệt sỹ cô đơn, con thương binh, người có công với cách mạng...


* Những năm qua, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” luôn được các cấp chính quyền, cơ quan, doanh nghiệp và người dân Điện Biên quan tâm thực hiện. Từ năm 2006 trở lại đây, toàn tỉnh đã xây dựng được gần 200 ngôi nhà tình nghĩa; tặng trên 240 sổ tiết kiệm tình nghĩa cho người có công với cách mạng. Hiện đã có trên 13.600 người có công với cách mạng được hưởng chính sách, chế độ. Nhờ sự quan tâm của toàn xã hội, đến nay 98% số gia đình chính sách có mức sống bằng và khá hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú... Trong dịp này, UBND tỉnh Điện Biên đã tặng bằng khen, khen thưởng, biểu dương 3 đại biểu người có công với cách mạng, là những điển hình trong phong trào thi đua sản xuất, phát triển kinh tế giỏi, đang sinh sống tại các huyện Tủa Chùa, Mường Ẳng, Tuần Giáo. 15 tập thể, 12 cá nhân có thành tích trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” giai đoạn 2006 - 2012 cũng được UBND tỉnh Điện Biên tặng bằng khen.


lNgày 27/7, tại Côn Đảo đã diễn ra lễ dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập dân tộc. Tham dự lễ dâng hương, tưởng niệm có đoàn đại biểu thanh niên, sinh viên Việt kiều trở về từ 25 nước trên thế giới. Nhân dịp này, Đoàn Thanh niên, sinh viên Việt kiều đã cùng nhau quyên góp, trao tặng 20 triệu đồng cho các gia đình chính sách. Món quà nhỏ nhưng có ý nghĩa vô cùng lớn lao, thể hiện tấm lòng của các bạn trẻ Việt kiều đối với đất nước.

 

Nhóm phóng viên

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản