Hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19

Ngày 22/7, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau Nguyễn Quốc Thanh cho biết, qua rà soát toàn tỉnh hiện có trên 11.900 người thuộc nhóm lao động tự do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, trong đó có gần 3.300 người bán vé số lẻ lưu động.

Chú thích ảnh
Công an phường 4, thành phố Cà Mau đến từng hộ gia đình cấp Giấy ra đường khi cần thiết. Ảnh minh họa: Kim Há/TTXVN

Tỉnh dự kiến nguồn kinh phí gần 18 tỷ đồng cho thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết 68 /NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg.

Hiện nay, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh tiếp tục đôn đốc các huyện, thành phố và đơn vị đầu mối thực hiện chính sách khẩn trương trình hồ sơ đề nghị hỗ trợ chính sách. Qua đó, Sở tiến hành thẩm định hồ sơ hỗ trợ theo quy định để trình UBND tỉnh xem xét ban hành Quyết định quy định đối tượng, định mức kinh phí hỗ trợ cho lao động tại điểm 12, Mục II, Nghị quyết số 68 của Chính phủ.

Đối với thực hiện chính sách hỗ trợ theo Quyết định 23/2021/QĐ-TTg về giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, UBND tỉnh phê duyệt danh sách và kinh phí cho 38 hộ kinh doanh với số tiền là 114 triệu đồng. Theo đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp UBND huyện Trần Văn Thời tổ chức trực tiếp chi kinh phí hỗ trợ đến 38 hộ trên theo quy định.

Hiện nay, các cấp chính quyền từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục duy trì công tác truyền thông, tuyên truyền bằng nhiều hình thức cụ thể để người lao động và người sử dụng lao động nắm rõ các chính sách hỗ trợ theo quy định. ‘‘Đến giữa tháng 7, cơ quan chức năng tỉnh chưa ghi nhận những phản ánh tiêu cực, cũng như dư luận của người dân, lao động, doanh nghiệp về các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19’’, ông Nguyễn Quốc Thanh cho biết thêm.

* Ngày 22/7, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Định Nguyễn Mỹ Quang cho biết, ngành đã thực hiện chi trả hỗ trợ cho 7.100 người, tổng kinh phí 10,65 tỷ đồng, theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Tổng số trường hợp đã và đang triển khai thực hiện chi trả là 2.615 người, kinh phí hơn 3,922 tỷ đồng. Tổng số người đang được lập danh sách chi trả là 4.485 người với kinh phí được trả hơn 6,727 tỷ đồng.

Thị xã Hoài Nhơn là địa phương phát dịch đầu tiên và thực hiện nhiều giải pháp giãn cách xã hội. Đây là địa phương đang được thực hiện chi trả hỗ trợ nhiều nhất với 2.068 người, kinh phí hơn 3,1 tỷ đồng. Huyện Phù Mỹ đang lập danh sách chi trả hỗ trợ 2.995 người, tổng kinh phí gần 4,5 tỷ đồng.

Dự kiến, tỉnh Bình Định có khoảng 29.000 người thuộc 6 nhóm đối tượng cần được hỗ trợ kinh phí để vượt qua dịch COVID-19.

Kim Há - Phạm Kha (TTXVN)
Hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch
Hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có Công điện số 05/CĐ-LĐTBXH gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 và tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN