Hỗ trợ 1,5 triệu USD cải thiện an toàn giao thông Quốc lộ 1A

Ngày 20/12, Phó Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng - đại diện Chính phủ Việt Nam và ông Tomoyuki Kimura, Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam đã ký tiếp nhận hỗ trợ kỹ thuật cải thiện an toàn giao thông (ATGT) và thích ứng với biến đổi khí hậu trên quốc lộ 1A đoạn qua tỉnh Ninh Thuận – Bình Thuận.

Phó Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết: tổng vốn dự kiến thực hiện dự án là 1,670 triệu USD; trong đó, vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam tương đương 170.000 USD, khoản viện trợ không hoàn lại 1,5 triệu USD được trích từ Quỹ Giảm nghèo Nhật Bản, do ADB quản lý nhằm giúp Việt Nam giải quyết nhu cầu cấp thiết đối với dự án nâng cấp thí điểm đường bộ. Các vấn đề về ATGT và khả năng chống chọi với thiên tai được đưa vào trong hoạt động nâng cấp hạ tầng cũng như giúp nâng cao năng lực và ý thức của người dân.

Mưa lớn làm ngập đoạn đường 1A đoạn qua tỉnh Ninh Thuận. Nguồn: Internet


Đoạn đường khoảng 180 km từ Ninh Thuận đi Bình Thuận là tuyến quốc lộ ven biển, rất dễ chịu tác động của thay đổi khí hậu, đặc biệt là tình trạng ngập lụt gây ra bởi mưa lớn và thủy triều lên cao. Ông Tomoyuki Kimura, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam nhận xét: Tình trạng lũ lụt và lở đất thường xuyên dễ gây nguy cơ mất ATGT. Cùng với việc cải thiện cơ sở hạ tầng đường bộ, dự án sẽ giải quyết vấn đề phát triển năng lực của các cơ quan quản lý giao thông địa phương; đưa ra các giải pháp kỹ thuật nhằm chống chọi với thiên tai trên tuyến đường như: nâng cao cốt đường, tăng khả năng tiêu thoát nước, kè đường bộ... Bên cạnh đó, dự án sẽ thực hiện các chiến dịch nâng cao ý thức ATGT cho công đồng dân cư sống dọc hành lang đường bộ thông qua sự hợp tác với Ủy ban ATGT của tỉnh cùng các tổ chức khác tại địa phương.

Dự án tăng cường khả năng giao thông thông suốt trong mùa mưa lũ trên tuyến giao thông huyết mạch Quốc lộ 1A và các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ khác thuộc khu vực miền Trung nhằm giảm bớt thiệt hại do phải chờ đợi của hành khách và hàng hóa; đồng thời tăng tính kết nối giữa các địa phương tại khu vực này, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo cho vùng sâu, vùng xa.

Tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Mạnh Hùng khẳng định,an toàn giao thông được xác định là một trong 3 trọng tâm để tạo đột phá của ngành và cam kết sẽ hỗ trợ Ban quản lý triển khai thành công dự án này.

Thu Hằng

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản