Hiệu quả từ phong trào '3 sạch' ở Nghĩa Lộ

Năm 2014, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái triển khai sâu rộng phong trào 3 sạch: “Sạch nhà, sạch ngõ, sạch đường” tới các tổ dân phố, thôn bản, các tổ chức, đoàn thể và nhân dân. Với sự quyết tâm, đồng thuận và tinh thần đoàn kết, nhất trí cao, cùng những giải pháp, việc làm cụ thể, phong trào đã trở thành hoạt động thường xuyên, giúp cảnh quan của thị xã ngày càng khang trang, sạch đẹp.


Xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ có 98% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Ngay từ khi bắt đầu triển khai phong trào “3 sạch”, xã đã xác định phải thực hiện thật tốt và vận động cán bộ, đảng viên gương mẫu thực hiện trước. Xã vận động 40 cán bộ đến từng thôn, bản, tham gia 4 buổi làm vệ sinh công cộng/tháng. Cùng với đó, mỗi cán bộ, đảng viên cũng chủ động, gương mẫu thực hiện quy hoạch nhà ở, bếp ăn, chuồng trại chăn nuôi, công trình vệ sinh, nhà tắm… của gia đình để nhân dân học tập.

Chị em nhiệt tình hưởng ứng và tích cực tham gia quét dọn đường làng ngõ xóm.Nhờ những việc làm cụ thể đó, đến nay, cả 8 thôn, bản trong xã đã vận động được người dân tham gia quét dọn đường làng ngõ xóm theo chu kỳ 10 ngày/lần và thực hiện tốt việc vệ sinh, dọn dẹp nhà ở của mình. Phong trào đã trở thành việc làm thường xuyên, liên tục và là hoạt động chung có ý nghĩa đối với nhân dân trong xã. Bà Điêu Thị Xiêng, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Nghĩa An phấn khởi: “Khi chúng tôi tuyên truyền việc thực hiện phong trào tới các chi hội và các hội viên, chị em rất nhiệt tình hưởng ứng và tích cực tham gia quét dọn đường làng ngõ xóm.

Trước đây, trên đường và kênh thoát nước trong xã luôn ngập rác do không được quét dọn thường xuyên. Từ khi chúng tôi thực hiện phong trào, hầu hết các hộ đã có ý thức trách nhiệm rất cao, chủ động vệ sinh môi trường ngay chính khuôn viên gia đình, rồi đến đường làng, ngõ xóm. Nhờ đó, môi trường làng, bản ngày càng được cải thiện”.

Hội phụ nữ xã đã phát động phong trào “3 sạch” tới toàn bộ cán bộ, hội viên phụ nữ trong xã.Thôn Bản Xa của xã Nghĩa Lợi nhiều năm nay đã thực hiện phong trào “3 sạch”, trở thành địa phương tiêu biểu của thị xã Nghĩa Lộ đưa phong trào vệ sinh môi trường vào hương ước của thôn. Theo hương ước, cứ vào ngày 13 hàng tháng, bà con tập trung dọn vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm, khu vực chăn nuôi… Nhờ đó, cơ bản đường làng ngõ xóm của thôn đều xanh sạch đẹp, 100% hộ gia đình trong bản được sử dụng nước hợp vệ sinh, 99% số hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi đạt chuẩn, số hộ nghèo giảm theo từng năm, chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng nâng lên. Ông Lò Văn Tý, trưởng thôn Bản Xa cho biết: Việc vệ sinh môi trường, sạch nhà, sạch làng, sạch ngõ được thực hiện nghiêm túc. Thông qua các buổi họp thôn đã tuyên truyền cho từng hộ dân về ý thực vệ sinh môi trường, không lấn chiếm hành lang giao thông, không thả rông gia súc, gia cầm trong thôn bản.

Nhờ “3 sạch” nên người dân địa phương được sử dụng nước sạch.


Xã Nghĩa Lợi cũng tích cực chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể xây dựng hiệu quả các mô hình tự quản về vệ sinh môi trường. Chi hội phụ nữ bản Chao Hạ 1 được lựa chọn thực hiện mô hình với sự tham gia của 66 hội viên phụ nữ trong bản, nhằm mục đích nâng cao nhận thức của chị em và nhân dân trên địa bàn về công tác vệ sinh môi trường, xây dựng làng du lịch cộng đồng xanh sạch đẹp, ấn tượng với du khách. Chi hội đã xây dựng quy chế hoạt động, các hội viên tham gia tổ tự quản được tư vấn, phát tài liệu tìm hiểu thêm về công tác vệ sinh môi trường.

Bà Hoàng Thị Vân, Trưởng Phòng Văn hóa thông tin và Thể thao thị xã Nghĩa Lộ: Để đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn, thời gian tới, địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động nhằm tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân về công tác vệ sinh môi trường; nhân rộng các mô hình tự quản về vệ sinh môi trường tại những khu dân cư, cùng với đó là tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá chất lượng thực hiện để các giải pháp được thực hiện đồng bộ, rộng khắp, góp phần thực hiện thành công Đề án xây dựng thị xã văn hóa du lịch Nghĩa Lộ giai đoạn 2015 - 202 0.

Căn cứ vào thực tiễn, Chi hội đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các hội viên, như hàng tháng tham gia quét dọn đường làng ngõ xóm, tập kết và xử lý rác thải đúng nơi quy định, có ý thức trong công tác giữ gìn vệ sinh môi trường chung… Bà Hà Thị Vân, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Nghĩa Lợi cho biết: Hội phụ nữ xã đã phát động phong trào tới toàn bộ cán bộ, hội viên phụ nữ trong xã và chọn thôn Chao Hạ 1 làm điểm. Sau một thời gian triển khai, nhận thức của chị em và nhân dân được nhân lên từng bước, mọi người đã tự giác tham gia quét dọn đường làng ngõ xóm và giữ gìn vệ sinh môi trường.

Phong trào vệ sinh môi trường và 3 sạch của thị xã Nghĩa Lộ được thực hiện thường xuyên và có hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp. Thị xã đã duy trì có hiệu quả hoạt động của gần 100 thùng rác công cộng đặt tại các cơ quan, đơn vị, trường học và trụ sở các xã, phường. Các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm đầu tư xây dựng chuồng trại, xử lý chất thải đảm bảo kỹ thuật, tránh làm ô nhiễm môi trường. Các hộ gia đình ở các tuyến đường đã tuân theo giờ thu gom rác trong ngày theo quy định. Các hộ gia đình thuộc khu vực sản xuất nông nghiệp bố trí hố đựng rác ở vị trí hợp lý, sử dụng được lâu dài và thường xuyên vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh…

Bài và ảnh: Trung Kiên
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản