'Dân vận khéo' đổi thay xã vùng cao Yên Bái

Sau 5 năm thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”, Đảng ủy, chính quyền xã Suối Bu, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái đã vận động nhân dân các dân tộc trên địa bàn xóa dần các phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng đời sống văn hóa mới, tích cực thâm canh tăng vụ và chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Đến nay, đời sống vật chất và tinh thần của người dân nơi đây ngày một nâng lên.

Đồng bào xã Suối Bu xóa bỏ phương thức canh tác lạc hậu, thâm canh cây nông nghiệp cho năng suất, chất lượng cao.


Suối Bu là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Văn Chấn, có 5 dân tộc anh em cùng sinh sống. Trong đó, đồng bào dân tộc Mông chiếm trên 74%, còn lại là các dân tộc khác. Xã có đông đồng bào dân tộc, trình độ dân trí của người dân còn hạn chế, còn nhiều phong tục, tập quán lạc hậu, đời sống của người dân chủ yếu sống dựa vào nông nghiệp. Trước đây, do nhân dân chỉ gieo cấy một vụ với các giống ngô, lúa bản địa, nên năng suất thấp, cuộc sống người dân rất khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo luôn đứng hàng đầu của huyện.

Trước thực trạng này, năm 2009, Đảng ủy xã Suối Bu đã xây dựng hai mô hình Dân vận khéo là “Chuyển diện tích lúa nương kém hiệu quả sang trồng ngô” và “Chuyển diện tích cây ngô 1 vụ lên 2 vụ/năm”. Do vẫn còn quen với tập quán canh tác cũ, nên khi cán bộ đến vận động thâm canh, tăng vụ, bà con đều không đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, "mưa dầm thấm lâu", cán bộ, đảng viên của xã đã không nản chí, quyết tìm phương pháp phù hợp với lòng dân. Trước tiên, cán bộ, đảng viên ở xã phải là những tấm gương đi đầu, thực hiện làm trước trên diện tích nương rẫy của gia đình, sau đó thì vận động anh em, họ hàng cùng làm theo. Thêm vào đó là cùng ăn, cùng ở với dân và thậm chí cầm tay để chỉ việc cho dân.

Kết quả, bà con trong xã đã tự nguyện chuyển toàn bộ diện tích lúa nương kém hiệu quả sang trồng ngô và đã cho hiệu quả gấp 3,5 lần so với trồng lúa nương. Điển hình như gia đình anh Sùng A Thông, thôn Ba Cầu, đã mạnh dạn bỏ lúa nương sang trồng ngô, mỗi vụ gia đình anh đã trồng 20 kg giống, chủ yếu là các giống ngô lai cho năng suất cao và phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng của địa phương.


Hỗ trợ bò sinh sản cho đồng bào xã Suối Bu.


Nhờ tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, gia đình anh thu về khoảng 60 - 70 triệu đồng/năm từ tiền bán ngô. Cùng với đó, anh Thông còn canh tác hơn 1.000 m2 ruộng nước hai vụ. Nguồn thu nhập từ lúa và ngô đã giúp gia đình anh thoát nghèo và trở thành hộ khá giả trong xã, có điều kiện cho các con ăn học và mua sắm nhiều đồ dùng đắt tiền phục vụ sinh hoạt trong nhà.

Sau thành công trong việc vận động người dân chuyển diện tích lúa nương kém hiệu quả sang trồng ngô; năm 2011, Đảng ủy xã Suối Bu tiếp tục chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể của xã tham gia vận động, hướng dẫn bà con nhân dân trong xã trồng ngô vụ hè thu. Hiện nay, bình quân một năm toàn xã đã vận động nhân dân trồng ngô 2 vụ được trên 200 ha. Riêng năm 2014, toàn xã đã gieo trồng được hơn 240 ha, sản lượng đạt gần 900 tấn.

Nhờ trồng được 2 vụ ngô nên tỷ lệ hộ nghèo của xã đã giảm hơn so với trước đây. Hiện nay, cây ngô đã thực sự trở thành cây trồng chủ lực, giúp người dân tăng thu nhập và xóa đói giảm nghèo thực sự. Quan trọng hơn là người Mông ở Suối Bu đã biết xóa bỏ phương thức sản xuất lạc hậu tồn tại bao đời nay.


Trung Kiên

loading...
loading...
Tin khác
  • Lễ cúng phước biển của người Khmer ở Sóc Trăng

    Lễ cúng phước biển của người Khmer ở Sóc Trăng

    17:02 ngày 18/12/2014

    Lễ cúng phước biển là lễ hội của người Khmer ở Sóc Trăng, không chỉ lễ cầu siêu cho những người đi biển không trở về mà còn là lễ cầu an của cộng đồng người Khmer và để tạ ơn biển đã ban cho con người nguồn thực phẩm phong phú.

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản