An sinh xã hội vùng ĐBSCL:

Hiệu quả từ Diễn đàn hợp tác kinh tế

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, những kết quả đạt được trong việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, an sinh xã hội cho người dân khu vực ĐBSCL từ Diễn đàn Hợp tác kinh tế ĐBSCL - MDEC Vĩnh Long 2013, sẽ được MDEC Sóc Trăng 2014 tiếp tục phát huy và triển khai sâu hơn nữa.

Theo đó, MDEC Vĩnh Long 2013 đã đặt một trong ba mục tiêu quan trọng hướng đến là thực hiện công tác an sinh xã hội, huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi công cộng như: hỗ trợ xây dựng trường học, bệnh viện, cầu đường giao thông nông thôn, nhà ở cho gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, cấp phát học bổng cho học sinh, sinh viên tại 13 tỉnh, thành Tây Nam Bộ.

Học sinh nghèo xã biên giới Thường Phước 2, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp được trao xe đạp vào đầu năm học mới 2014.


Theo báo cáo đăng ký của UBND 13 tỉnh và TP vùng ĐBSCL, năm 2013, nhu cầu vốn an sinh xã hội trên 8.200 tỷ đồng để xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, trường học, cầu đường giao thông nông thôn… Trong đó, cần trên 2.700 tỷ đồng để xây dựng 89.430 căn nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết và trên 5.500 tỷ đồng xây dựng cơ sở vật chất trường, lớp học cho hơn 735 trường học trên địa bàn vùng ĐBSCL năm 2013. Qua vận động, các ngân hàng thương mại cổ phần, các doanh nghiệp, Mạnh Thường Quân… đã đóng góp được trên 718 tỉ đồng.

Từ các nguồn tài trợ, hỗ trợ, đóng góp và vốn ngân sách, đến nay TP Cần Thơ và các tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh, Bạc Liêu, Hậu Giang cùng một số tỉnh trong vùng đã khởi công xây dựng nhiều trường mẫu giáo và tiểu học, xây dựng nhiều tuyến đường giao thông nông thôn… Tiến độ thi công một số công trình đến nay đạt trên 80%. “Năm 2013, Ngân hàng nhà nước cùng với Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ đã vận động các ngân hàng thương mại hỗ trợ an sinh xã hội cho vùng ĐBSCL với kết quả rất tốt; công tác giải ngân vốn an sinh xã hội cũng được các địa phương và ngân hàng thương mại thực hiện đạt yêu cầu, đúng đối tượng. Năm 2014, tiếp tục giữ kết quả trên, Ngân hàng nhà nước sẽ cùng với Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ tiếp tục vận động các ngân hàng thương mại trong cả nước hỗ trợ an sinh xã hội cho vùng ĐBSCL tương tự như năm 2013”, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình, cho biết.

Tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ vào tháng 7/2014 vừa qua, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng rất quan tâm và đánh giá rất cao công tác an sinh xã hội của ĐBSCL mà Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ chủ trì, phối hợp với các ngành tổ chức. Chủ tịch nước cũng đã đề nghị thời gian tới Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ tiếp tục tổ chức các chương trình an sinh xã hội thiết thực và đầy ý nghĩa. “Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ tiếp tục phối hợp tốt cùng với các bộ, ngành và địa phương trong vùng tập trung phát triển kinh tế, xã hội; thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội; xây dựng nông thôn mới; bảo đảm quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội; tiếp tục thực hiện tốt công tác biến đổi khí hậu, nước biển dâng vùng ĐBSCL; thực hiện Diễn đàn hợp tác Kinh tế ĐBSCL một cách thiết thực, hiệu quả”, Chủ tịch nước đề nghị.

Bài và ảnh: Anh Đức

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản