Hiểm họa từ buôn bán gia cầm trái phép

Bất chấp khuyến cáo của các cơ quan chức năng, tình hình buôn bán gia cầm trái phép vẫn diễn ra công khai tại TP Hồ Chí Minh.

Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cho biết: Hiện nay, đã có sự xâm nhập của cúm lợn do chủng virút cúm A/H3N2 tại khu vực phía Nam. Vì vậy, có khả năng xuất hiện dịch cúm do chủng virút cúm A/H3N2 tại khu vực phía Nam. Với sự xâm nhập của chủng virút này, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh lo ngại khả năng kết hợp của chúng với chủng virút cúm A/H5N1 vì ở nông thôn người dân thường nuôi gà, vịt cùng với lợn.

Gia súc gia cầm được đưa về thành phố bằng nhiều cách như: trốn trạm kiểm dịch, chuyển bằng các loại xe du lịch, xe buýt, xe máy… Bên cạnh đó là tình trạng bày bán tràn lan gia cầm chưa qua kiểm dịch dọc các tuyến đường từ các tỉnh miền Tây về TP.HCM, như trên đại lộ Nguyễn Văn Linh (quận 7), đường Phạm Hùng (quận 8), đường Lê Văn Lương (huyện Nhà Bè và quận 7)… và trên các tuyến đường giáp ranh giữa quận 12 và quận Thủ Đức, giữa quận Thủ Đức và khu vực huyện Dĩ An (Bình Dương).

Trên đường Nguyễn Thiện Thập (quận 7), một người bán hàng cho biết: “Gà nhà nuôi, mang bán 100.000 đồng/con. Gà ta loại một nên cứ yên tâm không bị bệnh gì. Hơn nữa bệnh cúm gia cầm chỉ ở miền Tây và ngoài Bắc chứ ở TP Hồ Chí Minh làm gì có cúm gia cầm”.

Chị Hoàng Thị Lý đang mua gà tại tiệm này thì nói: Người làm mới dễ bị mắc bệnh cúm chứ mình mua gà làm sẵn rồi thì làm sao nhiễm bệnh được!

Liên Phương Vinh
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản