Hàng nghìn người dân ở Long An thiếu nước sinh hoạt

Tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn gay gắt kéo dài suốt thời gian vừa qua không chỉ gây thiệt hại nghiêm trọng cho sản xuất nông nghiệp, mà còn khiến cho cuộc sống của hàng nghìn người dân thuộc hai xã Bình Trinh Đông và Tân Phước Tây của huyện Tân Trụ (Long An) phải lao đao vì không có nước sinh hoạt.

Người dân phải đi hàng trục cây số để lấy nước từng thùng nước nhỏ phục vụ cho sinh hoạt

Gần một tháng nay, sinh hoạt của hàng nghìn người dân ở hai địa phương trên bị đảo lộn hoàn toàn, từ những nhu cầu thiết yếu như tắm giặt cho đến nấu ăn, nước uống của họ đều khó khăn. Một xô nước có thể vừa dùng để vo gạo nấu cơm, vừa rửa rau, vừa tận dụng để rửa chén bát. Các đường ống nối từ các cây nước về nhà dân không còn nước, nguồn nước dự trữ cũng cạn khô, họ phải đi cả chục cây số để lấy từng thùng nước nhỏ về phục vụ cho sinh hoạt của gia đình. 

Ông Huỳnh Văn Năm, ấp Bình Đông, xã Bình Trinh Đông cho biết: "Mấy chục năm nay hiếm khi có tình trạng này, chỉ có năm nay là khô sạch, nhà tôi cái hồ nước cũng cạn sạch trơn. Chúng tôi cũng tìm nhiều cách để kiếm nước, nhưng đào sâu xuống nước cũng không chảy, do đó phải chạy đi xa để lấy nước về dùng". 

Theo UBND huyện Tân Trụ, nguyên nhân của việc thiếu nước sinh hoạt là do huyện Tân Trụ nằm ven hai con sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây, chịu ảnh hưởng của tình trạng xâm nhập mặn và hạn hán gay gắt. Hiện tại đang vào mùa khô nên các địa bàn trên không có nước sinh hoạt, việc khoan giếng cũng không được vì nguồn nước bị nhiễm mặn, không có mạch nước ngọt. Trên địa bàn hai xã Bình Trinh Đông và Tân Phước Tây có hơn 3.000 người dân không có nước sinh hoạt, tính theo nhu cầu thì phải cung cấp 186 m3 nước mỗi ngày cho địa bàn này. 

Để giải quyết khó khăn trước mắt, UBND huyện Tân Trụ phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Long An sử dụng 4 xe chuyên dụng liên tục chở nước ngọt đến cho người dân, mỗi ngày chở được hơn 100 m3, cơ bản đáp ứng được những nhu cầu tối thiểu của người dân. Ngoài ra, một công ty chuyên sản xuất nước tinh khiết ở Thành phố Tân An chở nước uống về tận nơi, cung cấp miễn phí cho các hộ dân. 

Ông Trần Văn Đốc, Chủ tịch UBND huyện Tân Trụ cho biết: Việc sử dụng các xe bồn để chở nước về tận nơi cho người dân chỉ là giải pháp tình thế trước mắt, đáp ứng phần nào việc sinh hoạt của người dân hai xã Bình Trinh Đông và Tân Phước Tây. UBND huyện cũng đã có những giải pháp nhằm khắc phục tình trạng khó khăn về nguồn nước. Huyện đang phối hợp với Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường Long An triển khai thiết kế, thi công đường ống kéo nước từ xã An Nhật Tân về để phục vụ khu vực thiếu nước, khi hoàn thành sẽ giải quyết cơ bản nước ở xã Bình Trinh Đông. Còn đối với xã Tân Phước Tây, huyện đang xem xét việc cải tạo, nâng cấp các đường ống nối từ trung tâm huyện về để cấp nước cho dân. 

Huyện cũng đã có đề nghị UBND tỉnh Long An đầu tư đường ống lớn kéo nước về các vùng thiếu nước trong huyện, đồng thời đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm triển khai thi công công trình trạm cấp nước ở xã Đức Tân, đây được xem là giải pháp căn cơ nhất để khắc phục được tình trạng thiếu nước sinh hoạt./. 

Bùi Trường Giang

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản