Hầm thủy điện Thượng Kon Tum ngập chìm trong nước

Sau gần 7 tháng dừng thi công, hầm thủy điện của công trình thủy điện Thượng Kon Tum, trên địa bàn huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đang trong tình trạng ngập chìm trong nước.

Hồ nước hình hình ngay cửa miệng hầm dẫn nước Thủy điện Thượng Kon Tum.


Hiện cửa nhận nước công thủy điện này đã ngập, lối vào chìm trong nước. Đường hầm dẫn nước dài hơn 15 km, (mới đào được hơn 1,8 km); cửa nhận nước và 5 km đoạn đầu đường hầm dẫn nước sau 5 năm đào được 3 km trong tổng chiều dài 25km… sau thời gian ngưng đã trở thành hồ nước rộng, sâu.

Theo Công ty Cổ phần thủy điện Vĩnh Sơn- Sông Hinh, chủ đầu tư thủy điện Thượng Kon Tum, hiện Công ty đã chấm dứt hợp đồng với đơn vị thi công (Tổ hợp Nhà thầu Viện Hoa Đông Tập đoàn thủy điện Trung Quốc và Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Cục đường sắt Trung Quốc số 18 vì không đảm bảo năng lực quản lý, vận hành thiết bị).

Hiện nhà thầu đang bàn giao lại công trường cho chủ đầu tư, song tiến độ rất chậm. Sau khi hoàn thành việc bàn giao, Công ty sẽ lựa chọn nhà thầu khác có đủ năng lực tiếp tục tiến hành thi công.

Thủy điện Thượng Kon Tum có công suất lắp máy 220MW lớn nhất tỉnh Kon Tum từ trước đến nay. Công trình có tổng vốn đầu tư trên 5.700 tỷ đồng, được khởi công xây dựng vào tháng 9/2009, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2014. Tuy nhiên, với việc chậm thi công này sẽ ảnh hưởng nhiều đến tiến độ.

Theo tính toán thì mỗi năm công trình sẽ mất cả nghìn tỷ đồng vì chậm tiến độ. Ngoài ra, toàn bộ đường hầm của công trình thủy điện Thượng Kon Tum bị ngập chìm trong nước sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng, nguy hiểm khi công trình được thi công trở lại.


Tin, ảnh: Cao Nguyên (TTXVN)
loading...
loading...
Tin khác
  • Đẩy mạnh phát triển hạ tầng viễn thông công ích vùng sâu, xa

    Đẩy mạnh phát triển hạ tầng viễn thông công ích vùng sâu, xa

    20:38 ngày 23/12/2014

    Đây là mục tiêu của Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam trong kế hoạch thực hiện giai đoạn 2015 – 2020. Để thực hiện mục tiêu trên, mới đây Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam đã được thay đổi về chức năng, nhiệm vụ, hoạt động và cơ cấu tổ chức của Quỹ theo Quyết định số 1528/QĐ-BTTTT.

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản